Thúc đẩy liên kết sản xuất cà phê bền vững
Cập nhật lúc 10:16, Thứ Hai, 30/07/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Xây dựng, củng cố các tổ chức nông dân (TCND) là một trong những mục tiêu của dự án VnSAT (Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam) nhằm nâng cao năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh thị trường, tiêu thụ sản phẩm, và tăng thu nhập cho nông dân.
 
Tập huấn kỹ thuật trên đồng ruộng
Tập huấn kỹ thuật trên đồng ruộng
Trên cơ cở 27 TCND đang tham gia dự án sản xuất cà phê bền vững tại 8 huyện thị trong tỉnh, năm nay, VnSAT Lâm Đồng tăng cường các lớp tập huấn nhằm củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động của các TCND (gồm tổ hợp tác và hợp tác xã). 
 
Qua các lớp tập huấn, nông dân được tiếp cận với những kiến thức và kinh nghiệm, các mô hình về hợp tác sản xuất nông nghiệp. Thực tế cho thấy, việc sản xuất nông nghiệp ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún có nhiều bất lợi. Nông dân thường phải mua vật tư, phân bón với giá cao, nhiều rủi ro vì chất lượng không đảm bảo; Sản phẩm của các hộ dân vừa ít về số lượng, vừa không đồng nhất về chất lượng, không có đăng ký nhãn hiệu hàng hoá và truy xuất nguồn gốc; Sản xuất nhỏ lẻ cũng hạn chế người nông dân về khả năng đàm phán, thương lượng giá cả, các doanh nghiệp thường không trực tiếp ký hợp đồng mua bán với hộ nông dân. 
 
Vấn đề liên kết trong sản xuất là rất cần thiết và là xu hướng đối với một nền nông nghiệp phát triển. Ở đó, các hộ nông dân liên kết với nhau trong các TCND để cùng nhau thực hành sản xuất theo quy trình chung trong tất cả các khâu từ sản xuất đến quản lý sản xuất. Các TCND có thể liên kết, hợp đồng với các doanh nghiệp cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ nông dân thành viên. Khác với HTX kiểu cũ, HTX kiểu mới dựa trên quyền tự chủ của nông hộ, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển. Hiệu quả của kinh tế hộ được coi là mục tiêu hàng đầu của HTX. Đây là những yếu tố mới, giải tỏa những băn khoăn của bà con nông dân về những hạn chế của các HTX kiểu cũ trước đây.   
 
Từ đầu năm đến nay, VnSAT Lâm Đồng đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn củng cố TCND, cùng với việc nâng cao nhận thức của người nông dân về kinh tế hợp tác, đã thu hút ngày càng đông các hộ nông dân tham gia TCND; nhiều TCND được mở rộng đến vài trăm hộ, với quy mô sản xuất vài trăm héc ta cà phê. Đây cũng là những điều kiện cần thiết để VnSAT triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ đầu tư trang thiết bị sản xuất và  hạ tầng cơ sở tại các vùng sản xuất cà phê, hướng đến sản xuất hàng hóa quy mô lớn và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.
 
Một lớp tập huấn tại xã Đạmbri - Bảo Lộc
Một lớp tập huấn tại xã Đạmbri - Bảo Lộc
 
BH 
,
.