Bán nông sản sang Trung Quốc còn gặp nhiều trở ngại
Cập nhật lúc 08:41, Thứ Năm, 02/08/2018 (GMT+7)
Tại Hội nghị toàn quốc thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vừa diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng (ngày 30/7), chia sẻ với Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng, người đứng đầu ngành và nhiều địa phương, bà Nguyễn Thị Thành Thực - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico nói việc bán nông sản sang Trung Quốc đối với các thương nhân Việt Nam thời gian qua gặp nhiều trở ngại.
 
Bà Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng, bán nông sản sang Trung Quốc còn gặp nhiều trở ngại với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. (Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng nông sản Lâm Đồng tại hội nghị)
Bà Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng, bán nông sản sang Trung Quốc còn gặp nhiều trở ngại
với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. (Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng
nông sản Lâm Đồng tại hội nghị)
Trở ngại đầu tiên là vốn. Bà Thực cho rằng, có không ít người khởi nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đổ vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, vay nợ nhưng rồi cuối cùng phá sản, mang nợ và mất cả đất đai. Nguyên nhân là nhiều người thiếu thông tin, họ không được tiếp cận khoa học kỹ thuật và đặc biệt là họ là người yếu thế nên các nhân tố đầu vào sản xuất của họ rất cao, chi phí sản phẩm cao và không có thị trường. 
 
Trở ngại thứ hai là tìm kiếm thị trường. Đây được coi như nhân tố quyết định thành bại của nông sản Việt. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường chính của Việt Nam về nông sản, song các bộ, ngành vẫn chưa quan tâm đúng mức, chủ yếu chúng ta vẫn là xuất khẩu tiểu ngạch thông qua các thương lái, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Bà Thực cho biết, bản thân bà vì muốn bán nông sản Việt tại trang thương mại số 1 của Trung Quốc đã phải bấm bụng đặt cọc hàng chục tỷ đồng và phải có kho hàng lớn theo quy định của họ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ, vốn chưa lớn thì việc mua gian hàng trên Alibaba để bán nông sản là điều quá khó khăn. Trong khi việc bán hàng nông sản qua các kênh khác để vào thị trường Trung Quốc hay các nước khác gặp nhiều rủi ro và không dễ dàng tiếp cận.
 
Chính vì vậy, theo chủ doanh nghiệp này, mong muốn lớn nhất của người kinh doanh nông nghiệp là họ cần có một trung tâm kinh tế nông nghiệp quy mô cả nước. Trung tâm này sẽ tập hợp đầu mối thương lái và khoa học kỹ thuật, có nguồn giống rau, hoa, nông sản phong phú, chất lượng, có các cơ quan để bảo vệ doanh nghiệp, thương nhân Việt khi họ bán hàng nông sản đi sang các nước... Ngoài ra, Chính phủ sẽ có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam để họ đến đó giao thương, không phải đi tìm kiếm nơi bán hàng với nhiều khó khăn như trước nay. 
 
“Tôi mong muốn chúng ta sớm có một trung tâm kinh tế nông nghiệp, đầu tư lớn về dữ liệu, số liệu phân tích để ý tưởng khởi nghiệp, dự án của doanh nghiệp hình thành và phát triển, các nhà khoa học đến đó bán những máy móc và dây chuyền của mình”, bà Thực mạnh dạn đề xuất ý tưởng tới Thủ tướng và các bộ, ngành tại Hội nghị. 
 
C.THÀNH
,
.