Khuyến cáo đối với phát triển chăn nuôi heo
Cập nhật lúc 11:18, Thứ Năm, 09/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Hiện nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đang chỉ đạo thực hiện khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đối với phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn. Theo đó, việc tăng đàn heo trong thời điểm này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi cung vượt quá cầu có nguy cơ sẽ lặp lại tình trạng giảm giá như thời gian qua.
 
Thực hiện chỉ đạo của Cục Chăn nuôi, nhằm ổn định phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo đối với người chăn nuôi heo tại địa phương về một số nội dung sau: Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cẩn trọng, không nên tăng đàn một cách ồ ạt, thường xuyên cập nhật thông tin nắm bắt thị trường để có cơ sở làm định hướng phát triển chăn nuôi heo với quy mô phù hợp. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm chi phí đầu tư vào chăn nuôi như: lựa chọn con giống tốt, thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm điện, nước… 
 
Bên cạnh phát triển chăn nuôi heo công nghiệp, quy mô lớn thì cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi heo bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ nhằm đa dạng phương thức chăn nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường và hạn chế rủi ro. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn heo, tiến tới xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi theo VietGAHP và an toàn sinh học đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa và yêu cầu của các nước nhập khẩu.
 
Tổ chức các mô hình liên kết trong sản xuất chăn nuôi như: Tổ hợp tác, HTX, hiệp hội… để liên kết sản xuất sản phẩm theo chuỗi, nắm bắt nhu cầu thị trường để chủ động trong sản xuất chăn nuôi, giảm thiểu mất cân đối cung cầu đối với sản phẩm thịt heo.
 
AN NHIÊN
,
.