Làm giàu từ sản xuất nông nghiệp với chế biến nông sản
Cập nhật lúc 08:39, Thứ Hai, 13/08/2018 (GMT+7)
Sau nhiều năm làm nhiều nghề khác nhau, từ năm 2017 đến nay, vợ chồng anh Trịnh Quốc Hải (SN 1971) và chị Huỳnh Thị Thơm (SN1992) ở thị trấn Liên Nghĩa, Ðức Trọng đã mạnh dạn chuyển hướng làm ăn bằng việc kết hợp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với chế biến nông sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Sơ chế chanh dây. Ảnh: H.K.G
Sơ chế chanh dây. Ảnh: H.K.G

Anh Hải cho biết, trước đây, với 3 ha đất, vợ chồng anh tổ chức sản xuất rau, hoa công nghệ cao. So với sản xuất truyền thống, sản xuất công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hiện vẫn chưa thoát khỏi tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, do thị trường tiêu thụ không ổn định. Do vậy, cần có sự kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với chế biến nông sản để hỗ trợ cho nhau, nhất là trong lĩnh vực vốn đầu tư. Từ suy nghĩ đó, từ năm 2017, vợ chồng anh Hải đã chuyển hướng làm ăn từ chuyên sản xuất nông nghiệp sang kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với chế biến nông sản.
 
Theo đó, trên 3 ha đất của gia đình, vợ chồng anh tổ chức sản xuất rau, hoa công nghệ cao, theo phương thức luân canh, cứ hai, ba vụ sản xuất rau, củ, quả sẽ chuyển sang sản xuất hoa các loại, nhằm cải tạo đất, chống các loại sâu bệnh. Chẳng hạn như hiện nay, vợ chồng anh đang sản xuất ớt sừng xuất khẩu, vụ sau sẽ sản xuất cà rốt, hoặc các loại rau xuất khẩu khác, vụ kế tiếp sẽ trồng hoa cúc… 
 
Từ đầu năm 2018 đến nay, vợ chồng anh Hải đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế chanh dây với công suất chế biến lúc thấp trên 80-100 tấn/tháng, lúc cao lên đến trên dưới 150 tấn/tháng. 
 
Địa bàn thu mua chanh dây của vợ chồng anh Hải ở các địa phương Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai. Để cung ứng đủ lượng chanh dây, đáp ứng nhu cầu của nhà máy, vợ chồng anh Hải phải thuê 5-6 người để thu mua đủ số lượng chanh dây cho nhà máy chế biến thành phẩm xuất khẩu theo hợp đồng đã ký kết và số lượng lao động tại nhà máy thường dao động 20-30 người. 
 
Theo anh Hải, để duy trì hoạt động thường xuyên của nhà máy sơ chế chanh dây, phải có nguồn vốn lưu động khá lớn, bởi giá thu mua chanh dây bình quân hiện nay 6.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 11.000 đồng/kg. Do đó, ngoài nguồn vốn tự có từ sản xuất nông nghiệp cao, anh Hải rất trông cậy vào nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại. Bước đầu, hiệu quả của sự kết hợp sản xuất nông nghiệp cao, với sơ chế nông sản mang lạu hiệu quả thiết thực, nhất là trong lĩnh vực hỗ trợ lẫn nhau để ổn định sản xuất, kinh doanh. “Tuy nhiên, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ vốn của các ngân hàng thương mại và của các ngành chức năng, của chính quyền địa phương” - anh Hải cho hay.
 
Kết hợp sản xuất nông nghiệp cao với chế biến nông sản là hướng đi đúng, hiệu quả của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ở Lâm Đồng, bởi nó vừa tạo được nguồn hàng xuất khẩu, vừa nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu, mang lại lợi ích lớn cho người sản xuất. Vì thế, cách làm của vợ chồng anh Trịnh Quốc Hải được xem là sự đầu tư hợp lý trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản.
 
HOÀNG KIẾN GIANG
,
.