Tập trung thúc đẩy tiến độ Dự án VnSAT
Cập nhật lúc 14:45, Thứ Hai, 13/08/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 10-8, tại TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Bộ Nông nghiệp - PTNT tổ chức Hội nghị Thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tại Tây Nguyên. 
 
Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh; Trưởng ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Giám đốc dự án VnSAT Lê Văn Hiến; lãnh đạo các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Ban quản lý dự án VnSAT các tỉnh Tây Nguyên.  
 
Hội nghị đã nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án VnSAT (hợp phần phát triển cà phê) tại các tỉnh Tây Nguyên đến thời điểm này, và kế hoạch trong những tháng tiếp theo; nhiều ý kiến của các tỉnh, BQL VnSAT các địa phương về hoạt động của dự án, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. 
 
Trong thời gian qua, VnSAT các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai nhiều hoạt động tại các vùng dự án, tổ chức nhiều lớp đào tạo, cung cấp gần 1.000 giáo viên khuyến nông cho cơ sở; tập huấn quy trình sản xuất cà phê bền vững cho 21 ngàn hộ nông dân; xây dựng 200 điểm trình diễn trên diện tích 135 ha; khảo sát, đánh giá, cấp chứng nhận các vườn ươm đạt chuẩn; củng cố các tổ chức nông dân (TCND) và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng hóa thiết bị cho các TCND. 
 
Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu VnSAT các tỉnh đẩy nhanh tiến độ dự án; trong đó, chú trọng nâng cấp các vườn ươm, bảo đảm số lượng, chất lượng cây giống cà phê; tưới nước tiết kiệm; hỗ trợ các tổ chức nông dân thiết bị sản xuất, hạ tầng cơ sở; cho vay vốn sản xuất, tái canh cà phê vv... Ban quản lý dự án các tỉnh cần bám sát thực tiễn, đề xuất điều chỉnh các hạng mục đầu tư sao cho thiết thực nhất đối với người nông dân. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đặc biệt nhấn mạnh: Cần có sự phối hợp giữa các đơn vị, các sở, ngành, và chính quyền địa phương, tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính để các hạng mục công trình được triển khai sớm, phát huy hiệu quả nguồn đầu từ Dự án VnSAT.
 
Trước đó, ngày 9-8, Trung tâm khuyến nông quốc gia phối hợp với Ban quản lý Dự án VnSAT trung ương cũng đã tổ chức Hội thảo áp dụng công nghệ tiên tiến tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê. Tham gia hội thảo có nhiều chuyên gia nông nghiệp và nông dân các tỉnh Tây Nguyên.    
 
BH
,
.