Về xã nông thôn mới Tân Thành
Cập nhật lúc 08:41, Thứ Sáu, 10/08/2018 (GMT+7)
Từ vùng đất được khai hoang ngày nào và sau gần 20 năm thành lập, giờ đây xã Tân Thành không ngừng phát triển để trở thành xã nông thôn mới. 
 
Tân Thành là một xã được tách ra từ xã Tân Hội (Đức Trọng) từ năm 1999 với tổng diện tích tự nhiên hơn 2.200 ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ gần 10%. Với quyết tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xã thực hiện chương trình chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn xã có hơn 170 ha diện tích sản xuất NNCNC, trong đó có 150 ha tưới tự động; 0,78 ha nhà kính; 2,7 ha nhà lưới và 20 ha phủ màng polime… Bên cạnh đó, xã tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất dịch vụ nông thôn với tổng vốn đầu tư là hơn 205 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại là nhân dân trong xã đối ứng. 
 
Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã đã hoàn thành đường giao thông nông thôn thôn Tân Bình với tổng chiều dài hơn 1.100 m từ số kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó có 528 triệu đồng do nhân dân đóng góp. Bên cạnh đó, Tân Thành còn xây dựng mới và sửa chữa hàng rào trụ sở xã với tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 227 triệu đồng; xây dựng mặt đập hồ xóm 6 với tổng kinh phí là 100 triệu đồng; xây dựng cổng, hàng rào và thiết chế văn hóa tại các hội trường thôn trên địa bàn xã với kinh phí là 500 triệu đồng. 
 
Riêng năm 2017, nguồn vốn huy động là hơn 11 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách thuộc Chương trình nông thôn mới là hơn 2,1 tỷ đồng, vốn lồng ghép là 377 triệu đồng, vốn dân cư tham gia là 633 triệu đồng, còn lại vay tín dụng và vốn khác hơn 7,9 tỷ đồng. 
 
Đến nay, xã đã xây dựng được Hợp tác xã liên kết nông nghiệp dịch vụ Vương Quân và Tổ hợp tác trồng rau an toàn xã Tân Thành đăng ký, hoạt động đạt hiệu quả theo quy định. Thực hiện ghép cà phê giống mới với khoảng 300 ha, trong đó có khoảng 30 ha đã cho năng suất từ 6-8 tấn/ha. Đặc biệt, các mô hình nhà lưới phát triển khá hiệu quả, đồng thời cũng đã từng bước liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm ổn định…
 
Về văn hóa xã hội, xây dựng cơ quan UBND xã đạt danh hiệu cơ quan văn hóa; giữ vững và phát huy danh hiệu 6/6 thôn văn hóa. Với lợi thế là có Khu Du lịch sinh thái thác Pongour, hàng năm, xã đều phối hợp tổ chức tốt Lễ hội Rằm tháng giêng và đón tiếp nhiều du khách gần xa đến tham quan. Là một xã nông nghiệp là chính nhưng tỷ lệ người có việc làm thường xuyên là trên 97%, không có tình trạng thất nghiệp là do đã tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo nghề đến năm 2020 và mở các lớp dạy nghề, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội khuyến học và trung tâm học tập cộng đồng xã, góp phần nâng tỷ lệ lao động được đào tạo lên gần 40%. 
 
Xã đã triển khai lồng ghép các chương trình, thực hiện cấp thẻ BHYT hàng năm cho các hộ nghèo đầy đủ, và 67% số nhà đạt chuẩn theo quy định, không có nhà tạm, nhà dột nát. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 48,6 triệu đồng, hộ nghèo trong xã đến nay chỉ còn 24 hộ, chiếm tỷ lệ 1,71% và hộ cận nghèo là 68 hộ, bằng 4,94%... 
 
Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc gia chủ yếu từ nguồn nước giếng khoan, giếng đào đạt 97%; hiện có 15 km tuyến đường trục xã, thôn, cơ quan, được trồng cây xanh, cây phân tán tạo cảnh quan môi trường với 4.130 cây và còn có đội thanh niên tự quản tham gia bảo vệ môi trường; 90% hộ gia đình, cá nhân đều có hợp đồng với Trung tâm Khai thác công trình công cộng để thu gom xử lý rác thải, 38/38 hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tập huấn về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%...
 
Tân Thành còn quan tâm củng cố và tăng cường hệ thống chính trị cơ sở từ xã đến thôn, coi trọng công tác cán bộ, đảm bảo yêu cầu đạt chuẩn 100%. Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”, có đủ các tổ chức và 100% đạt loại khá trở lên. Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định và đảm bảo bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; giao quân đạt chỉ tiêu 100%; có trên 70% số thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự…
 
Mặc dù đã được công nhận là xã nông thôn mới từ năm 2015, nhưng Tân Thành không chỉ đang quyết tâm giữ vững mà còn tiếp tục nỗ lực nâng cao các tiêu chí để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. 
 
BÙI THANH LONG
,
.