ABIC chọn Lâm Đồng triển khai thí điểm Bảo hiểm bò sữa
Cập nhật lúc 08:20, Thứ Bảy, 15/09/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 14/9, tại TP Bảo Lộc, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cùng Ngân hàng Agribank Lâm Đồng và Lâm Đồng 2 phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thí điểm Bảo hiểm bò sữa. Hội nghị có gần 100 đại biểu đến từ Ngân hàng Agribank Lâm Đồng, Lâm Đồng 2 cùng các chi nhánh Agribank tại các địa phương và lãnh đạo Sở NN - PTNT, Chi cục Thú y Lâm Đồng tham gia. 
 
Bò sữa được chăn nuôi theo quy trình hiện đại tại Lâm Đồng
Bò sữa được chăn nuôi theo quy trình hiện đại tại Lâm Đồng

Có 5 huyện, TP trên địa bàn toàn tỉnh gồm: Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc sẽ được Bảo hiểm ABIC triển khai cho người nông dân mua Bảo hiểm bò sữa trong thời gian tới.
 
Ông Đỗ Minh Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm ABIC khẳng định: “Sở dĩ ABIC chọn Lâm Đồng để triển khai thí điểm Bảo hiểm bò sữa, vì qua rà soát, Công ty nhận thấy đây là địa phương có quy mô đàn bò sữa lớn và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhân rộng trong tương lai. Bảo hiểm bò sữa là công cụ hiệu quả để giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, thiên tai trong chăn nuôi. Qua đó, giúp người nông dân nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa rủi ro để yên tâm đầu tư phát triển chăn nuôi. Người nông dân tham gia Bảo hiểm bò sữa sẽ được ABIC và Agribank hỗ trợ vốn vay để đầu tư phát triển, nhân rộng đàn. Để tham gia Bảo hiểm, thì đàn bò sữa của các cá nhân, doanh nghiệp phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; phải được nuôi nhốt trong môi trường theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình theo quy định của Bộ NN - PTNT…”. 
 
Cũng theo ông Hoàng, hiện tại, ABIC có 3.000 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc, với 20.000 đại lý Bảo hiểm. Trung bình mỗi năm, có khoảng 2 triệu người tham gia Bảo hiểm là nông dân; chi trả, bồi thường bảo hiểm mỗi năm khoảng 300 tỷ đồng. Theo dự kiến, sau 1 năm thí điểm Bảo hiểm bò sữa tại Lâm Đồng, ABIC sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả. Khi kết quả mang lại khả quan, ABIC sẽ tiếp tục nhân rộng ra các đối tượng sản phẩm nông nghiệp khác trên toàn quốc như trâu thịt, bò thịt, hồ tiêu, cà phê, cao su và lúa…
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hiện nay, Lâm Đồng có tổng đàn bò sữa hơn 20.000 con, với 1.267 hộ và 4 doanh nghiệp chăn nuôi. Mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn bò sữa luôn được quan tâm, chú trọng, song hiện nay chăn nuôi bò sữa vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh, thiên tai và giá cả thị trường. Vì vậy, việc ABIC chọn Lâm Đồng triển khai thí điểm Bảo hiểm bò sữa là cơ hội và điều kiện tốt để người nông dân trên địa bàn hạn chế rủi ro, kịp thời khắc phục thiệt hại để nhanh chóng phục hồi, nhân rộng đàn và phát triển bền vững. 
 
KHÁNH PHÚC
,
.