ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KHU, CỤM CÔNG NGHIỆP:
Thiếu vốn, giảm sức hút
Cập nhật lúc 08:34, Thứ Ba, 18/09/2018 (GMT+7)
Hơn 10 năm hình thành, Khu Công nghiệp (KCN) Lộc Sơn và Cụm công nghiệp (CCN) Lộc Phát, TP Bảo Lộc vẫn đang gặp nhiều khó khăn về vốn để đầu tư hạ tầng. Ðây là một trong những nguyên nhân khiến việc thu hút đầu tư vào các khu, cụm CN này còn hạn chế.
 
Hạ tầng KCN Lộc Sơn đang tiếp tục được đầu tư nhưng vẫn gặp khó khăn do hạn chế về nguồn vốn. Ảnh: Đ.Anh
Hạ tầng KCN Lộc Sơn đang tiếp tục được đầu tư nhưng vẫn gặp khó khăn do hạn chế về nguồn vốn.
Ảnh: Đ.Anh

Thiếu vốn đầu tư hạ tầng
 
KCN Lộc Sơn được thành lập năm 2004 theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng. Dự kiến, trong thời gian 5 năm, hạ tầng KCN này sẽ được đầu tư hoàn thiện. Thế nhưng, theo ông Bùi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn, do nguồn vốn bố trí hàng năm hạn hẹp nên hạ tầng KCN Lộc Sơn hoàn thiện không đúng như tiến độ ban đầu đặt ra. Do thiếu vốn nên KCN Lộc Sơn chỉ được đầu tư những hạng mục thiết yếu như: Đền bù giải phóng mặt bằng theo khu vực, đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật cũng phân tuyến theo từng khu vực. Từ khi hình thành đến nay, KCN Lộc Sơn đã được bố trí 271 tỷ đồng; trong đó, vốn trung ương là 142 tỷ đồng và ngân sách tỉnh là 129 tỷ đồng. Nguồn vốn này bao gồm cả đầu tư về hạ tầng và kinh phí giải phóng mặt bằng (GPMB). Riêng phần hạ tầng được đầu tư đến nay xắp xỉ 130 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi năm KCN Lộc Sơn chỉ có khoảng 10 tỷ đồng để phát triển hạ tầng. Trong khi đó, theo dự kiến khi mới thành lập KCN Lộc Sơn thì cần 262 tỷ đồng sẽ hoàn thành hạ tầng KCN. Trong khi đó chi phí đền bù GPMB ngày càng tăng qua từng năm nên càng gây áp lực về vốn cho việc đầu tư phát triển hạ tầng. 
 
KCN Lộc Sơn sau khi điều chỉnh quy hoạch có diện tích 183 ha; trong đó, có 130 ha đất CN. Tính đến nay, đã có 22 hạng mục hạ tầng được đầu tư hoàn thành, các hạng mục còn triển khai dang dở như xây dựng một số nhánh, tuyến đường nội bộ, GPMB, điện chiếu sáng và cổng KCN...
 
“Ðến hiện tại thì hạ tầng KCN Lộc Sơn đã cơ bản hoàn chỉnh với hệ thống giao thông, thoát nước mưa, xử lý nước thải... nhưng vẫn cần nguồn vốn khoảng 70 tỷ đồng nữa để đền bù 17 ha còn lại và nâng cấp các tuyến đường giao thông trong KCN do tải trọng các xe ngày càng lớn. Nguồn vốn này dự kiến đến năm 2020 mới có khả năng bố trí” - Ông Bùi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN Lộc Sơn cho biết thêm.
 
Trong khi đó, CCN Lộc Phát có tổng diện tích đất quy hoạch là 37,4 ha. Đến nay, đã có 5,3 ha được GPMB và giao đất cho 6 doanh nghiệp (DN). Phần diện tích còn lại do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên chưa tiến hành xác lập hồ sơ để đền bù GPMB. Theo quy hoạch, hạ tầng CCN Lộc Phát sẽ được đầu tư đường giao thông có tổng chiều dài 5,8 km với 17 nhánh, hệ thống thoát nước mặt và cấp điện. Tổng mức đầu tư là hơn 143 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn huy động các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến hiện tại chỉ có một số nhánh đường được đầu tư hoàn thiện, một số nhánh chỉ bàn giao được một phần và phải tạm ngưng thi công do chưa có nguồn vốn. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải chung cho toàn CCN chưa có mà chủ yếu do các DN tự đầu tư hệ thống xử lý nước thải riêng của từng dự án, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. 
 
Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và địa phương, UBND TP đã chủ động đề xuất và phân bổ 54 tỷ đồng để đầu tư 2 tuyến đường giao thông chính dẫn vào CCN Lộc Phát. Còn việc triển khai đầu tư hạ tầng nội bộ CCN theo quy hoạch chưa được triển khai. Hầu hết các hạng mục đầu tư hạ tầng đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn. Công tác GPMB chậm, kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án cũng như thu hút đầu tư.
 
Thu hút đầu tư khó
 
Theo ông Bùi Ngọc Quỳnh, hạ tầng KCN cộng thêm một số nguyên nhân khác khiến cho khả năng thu hút đầu tư vào KCN Lộc Sơn còn hạn chế, như môi trường thu hút đầu tư, vị trí cách xa trung tâm các thành phố lớn, phụ thuộc vào tuyến giao thông huyết mạch là Quốc lộ 20...Tính đến nay, toàn KCN Lộc Sơn có 34 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực; trong đó, có 20 DN đang hoạt động, 4 DN ngưng hoạt động, 3 DN đang triển khai xây dựng, 3 DN ngừng triển khai xây dựng và 4 DN đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư. 
 
Trong khi đó, ông Lê Thanh Chung, Trưởng phòng Phòng Kinh tế Bảo Lộc, cho rằng, KCN Lộc Sơn đến hiện tại có tỷ lệ lấp đầy khá cao, hơn 70% diện tích đất CN đã được đền bù. Hiện tại, KCN Lộc Sơn đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực chế biến cà phê, may mặc, bia... Đến năm 2020, khả năng lấp đầy KCN này rất cao. Còn về CCN Lộc Phát, hiện tại tỷ lệ lấp đầy trên đất CN đạt khoảng 25%. CCN Lộc Phát có trong danh mục thu hút đầu tư của TP Bảo Lộc, tuy nhiên, do chưa có đất “sạch” và chưa đầu tư hạ tầng nên ít có nhà đầu tư quan tâm. “Hướng để thu hút đầu tư vào CCN này là kêu gọi nhà đầu tư ứng tiền đền bù GPMB và số tiền này sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất. Đồng thời, UBND TP Bảo Lộc cũng kiến nghị tỉnh quan tâm bố trí vốn đầu tư hạ tầng và chấp thuận một số cơ chế như đầu tư theo hình thức BT - đầu tư hạ tầng, trả lại quỹ đất” - ông Chung cho biết.
 
Cũng theo ông Chung, toàn TP Bảo Lộc hiện có 111 dự án thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, bất động sản, chế biến, may mặc... Hàng năm, TP Bảo Lộc đều điều chỉnh, bổ sung danh mục thu hút đầu tư trình tỉnh phê duyệt. Hiện có khoảng 20 dự án đang kêu gọi thu hút đầu tư trên tất cả các lĩnh vực và một số dự án do nhà đầu tư tự đề xuất theo khảo sát riêng. TP Bảo Lộc cũng đã thành lập Tổ thu hút đầu tư do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng. Tổ này có trách nhiệm hướng dẫn nhà đầu tư tiến hành các trình tự, thủ tục đầu tư và có ý kiến kiến nghị với UBND tỉnh. Riêng đối với thu hút đầu tư trong lĩnh vực CN, TP khuyến khích đầu tư phát triển CN chế biến nông sản, kêu gọi các DN đổi mới công nghệ, máy móc, đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nhằm ổn định thị trường, đẩy mạnh thu hút đầu tư, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ các DN trong quá trình sản xuất kinh doanh, giải quyết các khó khăn vướng mắc cho DN.
 
ÐÔNG ANH
,
.