Thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu về làm thủ tục tại Lâm Ðồng
Cập nhật lúc 08:26, Thứ Hai, 24/09/2018 (GMT+7)
Thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tận tình giúp đỡ, Chi cục Hải quan Ðà Lạt trong nhiều năm nay đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong tỉnh về lại Lâm Ðồng làm thủ tục xuất nhập khẩu để tăng nguồn thu cho tỉnh.
 
Làm thủ tục thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan Đà Lạt. Ảnh: V.T
Làm thủ tục thông quan điện tử tại Chi cục Hải quan Đà Lạt. Ảnh: V.T

Sát cánh cùng doanh nghiệp
 
Là một đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Đăk Lăk, Chi cục Hải quan Đà Lạt có nhiệm vụ “thực hiện chức năng quản lý nhà nước”, cụ thể, theo ông Phạm Văn Trung, cán bộ phụ trách công tác cải cách hành chính (CCHC) của Chi cục, là giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp trên địa bàn Lâm Đồng.
 
“Lâu nay chúng tôi có đặc thù là hoạt động sâu trong nội địa, Lâm Đồng đâu có biên giới với quốc gia nào xung quanh và chỉ khi gần đây Sân bay Liên Khương có mở các chuyến bay thẳng quốc tế nên chúng tôi mới triển khai thêm một  tổ công tác tại đây, để giải quyết thủ tục hải quan cho tàu bay và phương tiện xuất nhập cảnh” - ông Phạm Văn Trung nói.
 
Một nhiệm vụ rất quan trọng mà Chi cục Hải quan Đà Lạt thực hiện lâu nay, theo ông Trung, chính là việc thu hút thêm doanh nghiệp Lâm Đồng về làm thủ tục xuất nhập khẩu tại tỉnh.
 
Cũng theo ông Trung, nhiệm vụ này, xuất phát từ một thực tế rằng số doanh nghiệp Lâm Đồng tham gia xuất nhập khẩu khá lớn trong nhiều lĩnh vực, nhất là xuất khẩu nông sản, nhưng nhiều đơn vị lại chọn làm thủ tục hải quan ở tỉnh ngoài, số doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Đà Lạt vẫn còn thấp.
 
“Việc doanh nghiệp về làm thủ tục không chỉ mang lại nguồn thu cho tỉnh mà nhiệm vụ của chúng tôi là phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh rút ngắn được thời gian, chi phí đi lại khi làm thủ tục, đây cũng là sự sát cánh, sự giúp đỡ cụ thể để doanh nghiệp trong tỉnh có điều kiện phát triển hơn tại địa phương mình” - ông Trung cho biết thêm.
 
Giải pháp căn cơ của Hải quan Đà Lạt lâu nay vẫn là đẩy mạnh công tác CCHC và  từ tháng 4/2014 đến nay, Chi cục đã triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tại đơn vị. Cụ thể, đó là hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACCS/VCIS) cho hàng hóa xuất nhập khẩu của tỉnh. Tất cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong tỉnh có thể thông qua hệ thống này để làm thủ tục ngay tại đơn vị mình.
 
Đối với các thủ tục liên quan đến hải quan khác thuộc thẩm quyền của Chi cục, từ năm 2016 đến nay, đã giải quyết thông qua hệ thống trực tuyến dịch vụ công cấp độ 3. 
 
Hằng năm Chi cục đã thành lập các tổ tuyên truyền, cử người hỗ trợ cho các khối thuộc cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa; phân công người phụ trách giúp đỡ các doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu lớn của tỉnh. Chi cục cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị hoặc tự tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu trong tỉnh. Căn cứ trên thực tiễn hoạt động của mình Chi cục cũng tích cực tham gia góp ý xây dựng các văn bản qui phạm pháp luật về hải quan với mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước.
 
Và một nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng khác, đó là việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của mình. “Chi cục trong thực thi công vụ luôn yêu cầu mọi người lấy tinh thần và thái độ phục vụ là chính, lấy chuẩn hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cho công việc”- ông Trung nhấn mạnh.
 
Và những con số
 
Nhờ thúc đẩy mạnh mẽ nên CCHC đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho các hoạt động của Chi cục những năm gần đây.
 
Nếu như trong năm 2015, toàn tỉnh mới chỉ có 100/244 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đến làm thủ tục tại Hải quan Đà Lạt, đến năm 2016, số doanh nghiệp này đã tăng lên 126/261 doanh nghiệp xuất nhập khẩu; năm 2017 là 150/298 doanh nghiệp và trong 8 tháng đầu năm 2018 này đã có 150/263 doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến làm thủ tục.
 
Cùng đó, số hồ sơ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giải quyết dịch vụ cấp độ 4 của Hải quan Đà Lạt cũng tăng mạnh. Cụ thể, năm 2015 chỉ có 8.595 hồ sơ, đến 2016 có 10.172 hồ sơ; năm 2017 có 11.428 hồ sơ và  trong 8 tháng đầu 2018 đã có 8.003 hồ sơ được làm thông qua cổng dịch vụ cấp độ 4.
 
“Ðã có 60% số hồ sơ trên được thông quan theo nội dung khai báo, có nghĩa là sau khi khai báo là thông quan, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm, thời gian thông quan được tính bằng giây”- ông Trung nhấn mạnh. 
 
Hàng hóa xuất khẩu tại Lâm Đồng, theo ông Trung, chủ yếu là nông sản (chè, cà phê, hạt điều, rau, hoa…), khoáng sản, hàng dệt may gia công... Hàng nhập khẩu gồm máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu phục vụ các dự án nông nghiệp công nghệ cao, chế biến rượu vang, sữa…; 99% đơn vị tham gia xuất nhập khẩu tại Lâm Đồng là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 
Trong 3 năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh cũng tăng nhanh. Cụ thể, trong năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt 383 triệu USD; năm 2016 đạt 533 triệu USD; năm 2017 đạt 777 triệu USD và 8 tháng đầu năm 2018 xuất nhập khẩu toàn tỉnh đạt 613 triệu USD, tăng 120% so với cùng kỳ năm trước.
 
Cùng với việc gia tăng số doanh nghiệp về lại Lâm Đồng làm thủ tục xuất nhập khẩu trên, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh cũng tăng theo. Nếu như năm 2015 chỉ thu được 92 tỷ đồng từ công tác xuất nhập khẩu, đến năm 2016 đã thu được 340 tỷ đồng; năm 2017 thu được 459 tỷ và trong 8 tháng đầu năm nay tỉnh đã thu về 331 tỷ đồng từ xuất nhập khẩu; ước tính cả năm nay sẽ đạt mức 480 tỷ đồng. 
 
“Nhiệm vụ của chúng tôi trong thời gian đến vẫn là tăng cường CCHC, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, làm thế nào tốt nhất để rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục tại đây so với khi đi làm nơi khác, giữ chân được các doanh nghiệp lâu nay, thu hút thêm các doanh nghiệp trên địa bàn về với mình” - ông Trung khẳng định.
 
VIẾT TRỌNG
,
.