Ðẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm và giải ngân đầu vốn ngân sách
Cập nhật lúc 08:35, Thứ Năm, 11/10/2018 (GMT+7)
Tiến độ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản một số nguồn vốn còn chậm, công trình trọng điểm tuy có chuyển biến nhưng đạt thấp so với kế hoạch… đặt ra không ít khó khăn đối với các sở, ngành và địa phương trong 3 tháng còn lại của năm 2018.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt kiểm tra thực tế tại Dự án Trung tâm VHTT tỉnh. Ảnh: MInh Đạo
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt kiểm tra thực tế tại Dự án Trung tâm VHTT tỉnh. Ảnh: Minh Đạo

Để thúc đẩy đầu tư dự án, tiến độ thi công các công trình trọng điểm, trong 9 tháng vừa qua, Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm UBND tỉnh không ít lần đôn đốc các sở, ngành và địa phương - nơi có các công trình dự án được triển khai - cũng như các chủ đầu tư dự án để tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm giải pháp huy động nguồn lực và không nằm ngoài mục đích đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Qua đó, đặt ra những việc cần giải quyết để tập trung đôn đốc các công trình đang thi công đẩy nhanh tiến độ giải ngân, còn những công trình dự án chậm tiến độ sớm hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng công trình dự án. 
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, tính đến thời điểm này, trong số 12 công trình trọng điểm thì mới có 3 dự án đang được triển khai theo kế hoạch. Cụ thể, đối với Dự án hồ Đạ Sị đã hoàn thành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 cho 35 hộ với diện tích 49,4 ha trong tổng số diện tích kiểm đếm của dự án là 187,1 ha. Tiến hành các bước rà phá bom mìn, thí nghiệm mô hình thủy lực tràn xả lũ, xử lý mối và hoàn thành thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công trình Bộ NN&PTNT phê duyệt. Với khối lượng công việc thực hiện đến nay, Dự án hồ Đạ Sị đã giải ngân 55,4 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch vốn năm 2018. Tương tự, Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm có 11 dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động, 15 dự án đang triển khai xây dựng và 11 dự án đang tiếp tục thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Đồng thời, Ban quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm thực hiện các trình tự, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với diện tích đất thu hút đầu tư. Còn tại Dự án Trung tâm Văn hóa thể thao hiện đang thi công hạ tầng phân khu D - thuộc dự án cơ sở hạ tầng - để phục vụ tái định cư và đã giải ngân 13,5 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch vốn năm 2018. Bên cạnh đó, Dự án xây dựng Sân vận động Đà Lạt đang chờ thẩm định và Dự án Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đầu tư) mặc dù được bố trí 22 tỷ đồng theo kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2018 - 2020 nhưng trong năm nay không được bố trí vốn. 
 
Cũng nằm trong danh mục các công trình trọng điểm của tỉnh, cùng với những dự án đang triển khai theo kế hoạch nêu trên còn có 4 dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Song các dự án này mới chỉ dừng lại ở chỗ “đang trong quá trình làm việc với các bộ, ngành Trung ương để hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư để bố trí vốn triển khai thực hiện”. Đó là, Dự án Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương với 3 hợp phần; trong đó hợp phần 1, đoạn từ Dầu Giây - Tân Phú (Đồng Nai) có tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng đã được phê duyệt đề xuất, công bố danh mục kêu gọi đầu tư và hiện Bộ Giao thông vận tải đang phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu quốc tế, dự kiến sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện vào đầu năm 2019. Còn hợp phần 2, đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và hợp phần 3, đoạn Bảo Lộc - Liên Khương đang tiếp tục phối hợp với bộ, ngành Trung ương, cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để tìm kiếm nguồn vốn. Cũng nằm trong các dự án “đang hoàn thành thủ tục” còn có Dự án cấp, thu gom nước thải trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (gồm 2 hợp phần) sử dụng vốn ODA của Đan Mạch và Vương quốc Bỉ hiện đang tiến hành trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án. Cuối cùng là Dự án hồ Kazan, hồ Đông Thanh.
 
Bên cạnh các công trình trọng điểm sử dụng vốn ngân sách nhà nước còn có 5 dự án đầu tư ngoài ngân sách bao gồm: Dự án Đan Kia - Suối Vàng, Khu Công nghiệp nông nghiệp Tân Phú, Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu trung tâm Hòa Bình và Dự án Khu đô thị thương mại, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. Tuy nhiên, các dự án này đang nằm trong giai đoạn hoàn thành quy hoạch, thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo. 
 
Nhìn chung, tổng kế hoạch đầu tư công năm 2018 tại Lâm Đồng được bố trí vốn trực tiếp cho các dự án gần 3.133 tỷ đồng, ước số vốn giải ngân tính đến cuối tháng 9 năm 2018 đạt gần 1.975 tỷ đồng, bằng 63% kế hoạch. Một số nguồn vốn đạt tiến độ giải ngân tương đối khá có thể kể ra đây đó là: Vốn ngân sách tập trung đạt 73,5% kế hoạch, tương đương 495 tỷ đồng; vốn cấp quyền sử dụng đất đạt 77,4%, tương đương 362 tỷ đồng; vốn xổ số kiến thiết đạt 66,8% kế hoạch, tương đương 370 tỷ đồng; vốn các chương trình mục tiêu quốc gia đạt 68,9% kế hoạch, tương đương gần 86,7 tỷ đồng và đạt cao nhất là vốn hỗ trợ mục tiêu 80,1%, tương đương 227 tỷ đồng. Số giải ngân đạt thấp là nguồn vốn nước ngoài 95 tỷ đồng, đạt 57,6% kế hoạch vốn và nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ 44 tỷ đồng, đạt 8,1% kế hoạch. 
 
Vẫn biết rằng, yếu tố khách quan đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện khối lượng công trình do năm nay mưa nhiều và kéo dài liên tục. Nhưng việc chủ động được nguồn vốn song tiến độ chung trong xây dựng cơ bản mới chỉ đạt 63% nên nếu không tích cực thực hiện đến cuối năm khó đạt được kế hoạch đề ra. Do đó, trong 3 tháng còn lại của năm 2018, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tăng cường chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các dự án xây dựng cơ bản, nhất là các nguồn vốn đạt thấp so với kế hoạch, đặc biệt là các dự án công trình trọng điểm của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục rà soát việc thực hiện tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ triển khai so với cam kết, để mất rừng là ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng.    
 
XUÂN TRUNG
,
.