Cần tìm đầu ra cho dược liệu Ðông Thanh
Cập nhật lúc 08:57, Thứ Hai, 29/10/2018 (GMT+7)
Những năm gần đây, cùng với việc trồng thử nghiệm nhiều cây trồng mới, nông dân Ðông Thanh trồng cả thêm dược liệu, loài cây trồng khá đặc hữu và đã phát triển hình thành vùng dược liệu, nhưng nông dân vẫn đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm này. 
 
Vườn đương quy. Ảnh: D.Quỳnh
Vườn đương quy. Ảnh: D.Quỳnh

Có thể nói, ngoài cà phê và dâu tằm, dược liệu đang là xu thế phát triển mới của xã Đông Thanh, Lâm Hà. Ông Đào Văn Tám, Phó Chủ tịch xã Đông Thanh cung cấp: “Hiện nông dân xã chúng tôi đang trồng nhiều loại dược liệu có giá trị cao, được sử dụng rộng rãi trong Đông y. Cụ thể như cây đương quy, đan sâm, hà thủ ô đỏ, đinh lăng, sâm bố chính, sâm đại hành... cung cấp cho thị trường. Trong đó, diện tích đương quy là lớn nhất với hàng chục ha và các loại cây dược liệu khác cũng đang phát triển nhanh chóng”.
 
Về chất lượng dược liệu, theo ông Nguyễn Văn Diện, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, người rất tha thiết với cây dược liệu cho biết, Trung tâm đã thử nghiệm lấy một số mẫu dược liệu trồng tại Đông Thanh đi kiểm tra đã cho kết quả rất tốt, dược chất đảm bảo và dược phẩm an toàn, canh tác đúng quy trình. Cụ thể, cây đan sâm, dược liệu chuyên chữa các bệnh tim mạch, qua kiểm tra phân tích cho thấy hàm lượng hoạt chất Tanshinon IIA, hoạt chất chính trong củ đan sâm được kết quả đạt từ 0,48% tới 0,72%, cao hơn quy định trong Dược điển Việt Nam là từ 0,2% trở lên. Tương tự, đinh lăng lá nhỏ, hà thủ ô đỏ, sâm đại hành, sâm bố chính trồng trên đất Đông Thanh đều có hàm lượng hoạt chất hữu hiệu cao hơn so với quy định. 
 
Trồng cây dược liệu đã trở thành nghề của không ít nông dân Đông Thanh. Anh Đào Minh Hương, thôn Trung Hà, xã Đông Thanh chia sẻ: Trồng dược liệu cho thu nhập cao hơn nhiều so với cà phê. Canh tác 1 sào dược liệu như đan sâm, đương quy có thể thu từ 40 - 45 triệu đồng, lại không cần nhà kính, nhà lưới như trồng hoa. Tuy nhiên, trồng dược liệu đòi hỏi nông dân phải tuân thủ chặt chẽ quy trình canh tác, không thể phun, bón phân, thuốc BVTV bừa bãi vì dược liệu yêu cầu rất nghiêm khắc về độ an toàn sản phẩm. Chính vì vậy, muốn trồng dược liệu, người nông dân đòi hỏi phải tâm huyết và học hỏi kỹ thuật tốt. Qua thực tế, hầu hết nông dân Đông Thanh có thể tiếp cận được kỹ thuật trồng dược liệu, quan trọng là đầu ra cho sản phẩm. 
 
Ông Trần Văn Kỷ, Chủ tịch UBND xã Đông Thanh cho hay: Xã luôn động viên bà con canh tác thêm nhiều cây trồng mới có hiệu quả kinh tế, trong đó có cây dược liệu. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra cho sản phẩm dược liệu là chuyện khó khăn do thị trường dược liệu còn hẹp, không dễ bán như hạt cà phê hay rau, hoa. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng Đông dược trồng tại địa phương là có nhưng “cung chưa gặp cầu”, người mua chưa gặp người bán. Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty Hải Tám (thôn Trung Hà, xã Tân Thanh) chuyên thu mua dược liệu cho biết, chất lượng dược liệu Đông Thanh tốt nhưng nông dân chưa biết sơ chế đúng cách để bảo quản dược liệu lâu dài. Hầu hết nông dân chỉ bán tươi và công ty thu mua cũng mua tươi nên vào mùa thu rộ khó thu mua với số lượng lớn. Theo ông Hải, cần có sự liên kết giữa các công ty dược với nông dân để sản xuất theo kế hoạch, xuống giống gối đầu, thu hoạch xen kẽ cũng như hướng dẫn nông dân cách sơ chế để bảo quản dược liệu. Tương tự Công ty Hải Tám, đại diện HTX Dược liệu Biết Lộc Thành (thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh) cũng chia sẻ, việc canh tác tự phát, không có sự liên kết giữa doanh nghiệp dược - nông dân sẽ khiến cây dược liêu không thể phát triển bền vững. Đồng hành cùng nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã có dự án hỗ trợ dàn máy sấy dược liệu đúng chuẩn cho doanh nghiệp, HTX thu mua dược liệu để sơ chế đúng kỹ thuật, giúp tiêu thụ hết dược liệu trong nông dân. 
 
Thêm một điều rất khó với dược liệu Đông Thanh nói riêng và dược liệu Việt Nam nói chung là hiện chủ yếu nguồn dược liệu nhập từ nước ngoài. Vì vậy, dược liệu trong nước càng thêm “hẹp cửa” tiêu thụ vì người tiêu dùng chưa biết nhiều tới dược liệu bản địa, dù chất lượng rất tốt. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền càng cần rộng rãi để người tiêu dùng biết đến dược liệu địa phương, giúp nguồn dược liệu trong nước được biết đến và sử dụng nhiều hơn, theo đúng lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông “Nam dược chữa Nam nhân”. 
 
DIỆP QUỲNH
,
.