Dám nghĩ, dám làm, dám tiên phong
Cập nhật lúc 08:47, Thứ Tư, 31/10/2018 (GMT+7)
Là một trong 4 người uy tín của xã Ðưng K’Nớ (Lạc Dương), ông Cơ Liêng Ha Ðông (1966) đã thực hiện tốt vai trò của một người luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong mọi phong trào của địa phương.
 
Ông Cơ Liêng Ha Đông thử nghiệm thành công cây đương quy trên đất khô cằn sỏi đá ở địa phương. Ảnh: Đ.Tú
Ông Cơ Liêng Ha Đông thử nghiệm thành công cây đương quy trên đất khô cằn sỏi đá ở địa phương. Ảnh: Đ.Tú

Đưng K’Nớ có 4 thôn với 494 hộ, 2.171 nhân khẩu, 6 dân tộc anh em chung sống thuận hòa. Đa phần người dân sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp và nhận quản lý, bảo vệ rừng. Cả xã hiện có 124 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ khoảng 25%, chính vì vậy công tác giảm nghèo bền vững luôn là trăn trở của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương. 
 
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Đảng ủy, chính quyền địa phương nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng, giảm nghèo nhanh và bền vững. Năm 2018, Hội Nông dân xã Đưng K’Nớ xây dựng 2 mô hình dân vận, trong đó có mô hình: Trồng cây đương quy. Đây là một cây trồng dược liệu, bước đầu được đưa vào trồng thử nghiệm ở địa phương.
 
Mạnh dạn trên “mặt trận” kinh tế, ông Cơ Liêng Ha Đông đã tiên phong chuyển đổi 4 sào cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng cây đương quy. Để minh chứng cho khả năng “nở hoa” trên đất cằn cỗi, ông đã thiết lập hệ thống tưới nước phun mưa, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển, tiết kiệm nước tưới.
 
Nếu xét trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng thì hệ thống tưới nước của ông Cơ Liêng Ha Đông không còn xa lạ nhưng đối với bà con nông dân ở thôn Lán Tranh, toàn xã Đưng K’Nớ thì việc “làm mưa giữa trời nắng” cũng là một kỳ công, đáng để học hỏi. 
 
Mặc dù mới trồng thử nghiệm đương quy nhưng ông vui mừng thông báo rằng thương lái đã đặt hàng, chỉ cần “nhổ” là có tiền. Điều trăn trở của ông là phải xây dựng được một tổ hợp tác sản xuất, nhiều hộ cùng tham gia, khi đó mới chủ động được. 
 
“Lia” tầm mắt về những khóm đương quy nở một màu hoa trăng trắng, ông Cơ Liêng Ha Đông phân trần: Giá như có một vùng dược liệu nở hoa trắng ngút mắt thì tốt biết bao nhiêu, hy vọng thời gian tới sẽ thành công. Nhưng thôi, mình phải đi tiên phong trồng thử nghiệm cho hiệu quả đã, nếu thành công rồi thì bà con mình sẽ làm theo thôi, mà mình cũng có kinh nghiệm trồng loại cây này. Khi đó, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con vẫn chưa muộn. 
 
Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế, hơn 10 năm nay, người dân thôn Lán Tranh đã chứng kiến cảnh ông Cơ Liêng Ha Đông từng buổi đi tìm học sinh trong “mùa” vận động học sinh ra lớp. Những giáo viên ở Lán Tranh phải nhờ đến ông không chỉ vì sự uy tín trong cuộc sống mà ông như một minh chứng sống để kết nối những con người giữa đại ngàn.
 
Ông giải thích cho các con cháu của mình trong độ tuổi đến trường rằng: vấn đề học hành phải được đặt lên hàng đầu. Học tập không chỉ để hoàn thiện bản thân mà còn để góp phần xây dựng quê hương, đất nước nói chung và trong đó có miền Đưng K’Nớ xa xôi này. 
 
Rất nhiều thanh niên thành tài ở thôn Lán Tranh thầm biết ơn ông vì sau những năm tháng học hành, họ đã không còn cám cảnh lầm lũi trong những cánh rừng mà đã tiếp cận được với cách thức làm ăn mới, phù hợp hơn với thời kỳ 4.0, nghĩa là Internet, smartphone đã vào tận bản làng. 
 
Theo ông Liêng Hót Ha Mal - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đưng K’Nớ, thực tế địa phương vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo cao, để giảm nghèo nhanh và bền vững thì biện pháp hữu hiệu là vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng… Nhưng, điều cần thiết đầu tiên là có những cá nhân dám nghĩ, dám làm, dám chuyển đổi để bà con học hỏi. Chính vì vậy, những việc làm của ông Cơ Liêng Ha Đông đã góp phần tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi “cuộc chiến” nghèo đói tại địa phương. 
 
ÐỨC TÚ
,
.