Lâm Đồng - vùng đất đầy hứa hẹn cho đầu tư, thương mại và du lịch
Cập nhật lúc 14:59, Thứ Năm, 04/10/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Đó là chủ đề Hội thảo do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 4/10/2018, tại Bangkok - Thái Lan, thu hút sự quan tâm của Tổng cục Du lịch Thái Lan, Hội đồng Thương mại Thái Lan, Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan, Hiệp hội xúc tiến thương mại ASEAN, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Thái Lan. Hội thảo thu hút 200 đại biểu là các doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước Thái Lan.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Lâm Đồng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đa dạng và bền vững, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch với nhiều sản phẩm đặc thù, như du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, du lịch canh nông…; nhiều sản phẩm đứng đầu cả nước là cà phê nhân, rau ôn đới, hoa, trà, lụa tơ tằm, cá nước lạnh. Thành phố Đà Lạt, trung tâm văn hóa – chính trị của tỉnh đã và đang trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và điểm đến lý tưởng cho du khách cũng như doanh nhân của nhiều nước trên thế giới.
 
Với mong muốn đẩy mạnh kết nối giao thương và trao đổi hàng hóa; đặc biệt là xuất khẩu hoa, nông sản chế biến và phát triển du lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng đến Thái Lan tổ chức Hội thảo với 3 mục tiêu, là: Kêu gọi các nhà đầu tư Thái Lan đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án, hoặc liên kết kinh doanh; giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp du lịch giữa Thái Lan và doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng để hình thành các tour/tuyến du lịch giữa hai đất nước; giới thiệu, kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa các doanh nghiệp thương mại Thái Lan và doanh nghiệp Lâm Đồng.
 
Ký kết hợp tác trong quản lý nhà nước về du lịch
Ký kết hợp tác trong quản lý nhà nước về du lịch

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Thái Lan – ông Nguyễn Hải Bằng, khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan tham gia tìm hiểu và đầu tư tại Lâm Đồng, vì: Lâm Đồng là địa phương rất đặc biệt của Việt Nam, với Đà Lạt là thành phố lãng mạn của tình yêu, có nhiều sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Lâm Đồng nổi tiếng với lễ hội hoa, văn hóa trà - tơ lụa và các danh lam thắng cảnh. 
 
Ông Đại sứ cho biết thêm: Chưa bao giờ quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam lại tốt đẹp như hiện nay. Thái Lan là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong khối ASEAN, có ký kết các hiệp định hợp tác song phương về kinh tế, kỹ thuật, bảo hộ đầu tư... Chính phủ hai nước thúc đẩy chính sách tăng cường kết nối đa phương tiện giữa hai nước về biển, hàng không…  Việt Nam không còn xa lạ với Thái Lan và hiện có khoảng 500 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ở lĩnh vực hóa dầu, bán lẻ, sữa, nhựa… 
 
Lâm Đồng có sự hợp tác vượt trội với Thái Lan so với các địa phương khác. Nhất là từ khi đường bay Bangkok – Đà Lạt được VietJet khai thác, giúp thông thương hàng hóa và đưa đón khách du lịch rất hiệu quả. Lâm Đồng cũng là điểm đến của các golf thủ Thái Lan, bởi có nhiều sân golf đẹp. Việt Nam cũng đang là điểm đến trong tour du lịch “3 quốc gia – 1 điểm đến”, hoặc “5 quốc gia – một điểm đến” của các nước ASEAN… Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và là cầu nối với các doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng. 

Lãnh đạo hai bên chứng kiến doanh nghiệp ký kết hợp tác về du lịch
Lãnh đạo hai bên chứng kiến doanh nghiệp ký kết hợp tác về du lịch

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước Lâm Đồng tham dự phiên đối thoại với các doanh nghiệp Thái, khẳng định, chính quyền đã tạo ra con đường để các doanh nghiệp có điều kiện bước vào; đồng thời, giải đáp các vướng mắc về chính sách đầu tư. Các cơ quan nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp Lâm Đồng và Thái Lan đã ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác ban đầu để tiếp tục có sự kết nối bền vững về sau, đặc biệt là mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho tỉnh Lâm Đồng và các đối tác Thái Lan.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chụp ảnh với đại biểu Thái Lan tham dự Hội thảo
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chụp ảnh với đại biểu Thái Lan tham dự Hội thảo

Lâm Đồng có 20 đại diện doanh nghiệp tham dự Hội thảo, gồm 11 doanh nghiệp du lịch và 9 doanh nghiệp thương mại. Với nhiều sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu và xác lập quyền, như: Rau Đà Lạt, Hoa Đà Lạt, Trà B’Lao, Cà phê Di Linh, Cà phê Arabiaca Lang Biang… và nhiều điều thú vị khác,… Lâm Đồng đang sẵn sàng đón tiếp các doanh nghiệp Thái Lan tham gia đầu tư liên kết phát triển sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ tại tỉnh Lâm Đồng. 

Đại biểu Thái Lan thích thú với bông hoa Atiso
Đại biểu Thái Lan thích thú với bông hoa Atiso

Ghi nhanh: LÊ HOA - NHUNG NGUYỄN
,
.