Lâm Đồng: Tập trung phát triển cà phê theo chuỗi nông sản bền vững
Cập nhật lúc 15:19, Thứ Sáu, 30/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh lâm Đồng, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cà phê, tỉnh đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để phát triển diện tích cà phê theo hướng chuỗi nông sản bền vững. 
 
Thu hoạch cà phê tại Lâm Đồng
Thu hoạch cà phê tại Lâm Đồng
Do nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả như chè, điều, dâu tằm, vườn tạp… đã dần dần được người dân chuyển sang canh tác cà phê bằng các loại giống mới, nâng tổng diện tích cà phê trong toàn tỉnh lên gần 174 ngàn ha, tăng 14 ngàn ha so với 4 năm trước. Cùng với đó, chương trình tái canh cà phê theo Chủ trương của Chính phủ được thực hiện có hiệu quả, khiến vùng nguyên liệu sản phẩm cà phê của Lâm Đồng đã ngày càng được ổn định hơn, sản lượng bình quân đạt trên 450 ngàn tấn/năm.
 
Hiện Lâm Đồng đã xây dựng và phát triển gần 57 ngàn ha cà phê được cấp chứng chỉ bền vững theo các tiêu chuẩn quốc tế UTZ, 4C, chiếm 33%  tổng diện tích canh tác, đồng thời hình thành được 5 vùng cà phê ứng dụng công nghệ cao, với quy mô diện tích khoảng 1.500 ha tại các huyện Lâm Hà, Bảo Lâm, Lạc Dương và Di Linh. Đây là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển nhiều diện tích cà phê sản xuất theo hướng bền vững, là hướng đi quan trọng, góp phần duy trì ổn định về năng suất lẫn chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.
 
Văn Báu
,
.