Sấy hồng Đà Lạt bằng công nghệ Hàn Quốc
Cập nhật lúc 10:25, Thứ Ba, 06/11/2018 (GMT+7)
(LĐ online) - Lần đầu tiên những quả hồng đặc sản của thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc. Với công nghệ này đã cho ra thành phẩm hồng dẻo thơm ngon như hồng chín cây và có giá trị gấp 2 – 3 lần so với hồng sấy truyền thống trên thị trường.
 
Khu vực sơ chế, gọt vỏ hồng trước khi được phân loại và đưa vào lò sấy
Khu vực sơ chế, gọt vỏ hồng trước khi được phân loại và đưa vào lò sấy

Người thực hiện phương pháp sấy hồng này là bà Trịnh Thị Liên (chủ Cơ sở sản xuất Ha Na, đường Khe Sanh, Phường 10, thành phố Đà Lạt) khi bà cùng chồng là người Hàn Quốc đến phố núi Đà Lạt an dưỡng tuổi già. Khi chứng kiến vùng nguyên liệu hồng dồi dào của Đà Lạt và các vùng phụ cận, bà Liên đã cất công đến vùng trồng hồng nổi tiếng của Hàn Quốc, tìm hiểu về công nghệ sấy hồng dẻo để đưa về phố núi từ năm 2017. 
 
Để đảm bảo cho hồng sấy đều đẹp, ngay từ đầu vào, cơ sở phải nhập hồng tuyển chọn ở huyện Đơn Dương về. Những khay hồng gọt vỏ được đưa vào 4 tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với công nghệ sấy nhiệt nhẹ. Sau khoảng 5 ngày sẽ cho ra thành phẩm hồng nguyên trái, đối với hồng trái lớn hơn mất 7 ngày, còn hồng chẻ miếng mất thời gian 3 ngày sấy. 
 
Công nhân đưa hồng vào sấy trong tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với công nghệ sấy nhiệt nhẹ
Công nhân đưa hồng vào sấy trong tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc
với công nghệ sấy nhiệt nhẹ

Chiếc máy sấy với công nghệ rất đặc biệt, nó mô phỏng nhiệt độ và độ ẩm giống như thời tiết tự nhiên. Hai ngày đầu tủ sấy luôn ở mức 45 độ C, sau đó giảm còn 35 độ và 30 độ, máy cũng có hệ thống thoát hơi, thoát khí giúp độ ẩm bên trong chỉ tầm dưới 50%. 
 
Hồng thành phẩm được đóng gói cẩn thận, sau đó đưa vào kho lạnh bảo quản cấp đông ở nhiệt độ - 40 độ C giúp cho trái hồng luôn giữ được màu sắc, vị ngon như khi mới sấy xong và để được lâu nhiều năm liền.
 
Sản phẩm hồng sấy công nghệ Hàn Quốc có mức giá thị trường từ 450.000 – 520.000 đồng/kg hồng nguyên trái hoặc hồng chẻ miếng
Sản phẩm hồng sấy công nghệ Hàn Quốc có mức giá thị trường từ 450.000 – 520.000 đồng/kg hồng nguyên trái hoặc hồng chẻ miếng

Bắt đầu thực hiện từ mùa hồng năm 2017, Cơ sở Ha Na chỉ sản xuất được vài tấn hồng sấy dẻo cung cấp cho thị trường. Không chạy theo số lượng, mùa hồng năm nay cơ sở cũng không tăng thêm số lượng mà chú trọng vào tuyển chọn hồng ngon, những quả đẹp và ưu tiên tiêu chí sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. 
 
Hiện Cơ sở Ha Na đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cấp chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hồng sấy dẻo.
 
Nguyễn Dũng
,
.