Thưa vắng hộ kinh doanh chợ đầu mối nông sản
Cập nhật lúc 08:27, Thứ Ba, 06/11/2018 (GMT+7)
Chợ đầu mối nông sản được xây dựng không ngoài mục đích giúp nông dân và tiểu thương thuận tiện hơn trong trao đổi, mua bán nông sản. Thế nhưng trên thực tế Chợ đầu mối nông sản Ðức Trọng đang rơi vào tình cảnh đìu hiu.
 
Chỉ một vài gian hàng hoạt động tại chợ nông sản. Ảnh: H.Yên
Chỉ một vài gian hàng hoạt động tại chợ nông sản. Ảnh: H.Yên

Chúng tôi đến Chợ đầu mối nông sản Đức Trọng vào giữa trưa, đây là thời điểm nông sản từ vườn được chở ra chợ để sơ chế trước khi chuyển đi tiêu thụ. Dù vậy, không khí nơi đây trông vắng vẻ, thi thoảng mới có một chuyến xe tải nhỏ vào chợ.
 
Được biết, dự án Chợ đầu mối nông sản chất lượng cao Đức Trọng có tổng vốn đầu tư là 377 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2009-2011. Mục đích khi xây dựng chợ nông sản là nhằm phục vụ nhu cầu giao dịch, mua bán, tiêu thụ, gửi nông sản hàng hóa, cung cấp thông tin kinh tế cho tỉnh Lâm Đồng và các địa phương lân cận. Đồng thời, thiết lập chợ riêng biệt đối với các mặt hàng nông sản để tập trung giao dịch mua bán nông sản cho các bạn hàng trong và ngoài nước. Qua đó, góp phần phát triển thị trường và lưu thông hàng hóa tại các vùng sản xuất tập trung, mở rộng quan hệ thương mại giữa các vùng nông nghiệp, hướng đến xuất khẩu hàng hóa.
 
Ông Nguyễn Xuân Vinh, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Trọng cho biết, bên cạnh mục tiêu trên, ý tưởng của huyện cũng như nhà đầu tư kỳ vọng chợ sẽ là nơi tiêu thụ nông sản ổn định, với trị giá cao, số lượng lớn, thúc đẩy phát triển hàng hóa ở địa phương; đồng thời gắn với phát triển du lịch thông qua thu hút du khách đến tham quan và mua sắm nông sản. Thế nhưng, qua gần 10 năm triển khai thực hiện, đến nay, tiến độ thi công dự án “chợ đầu mối nông sản chất lượng cao Đức Trọng” rất chậm so với kế hoạch đầu tư, mặc dù dự án đã được UBND tỉnh gia hạn tiến độ 3 lần. Các hạng mục chính của dự án như nhà điều hành trung tâm, nhà điều hành kho ngoại quan, khu sơ chế nông sản, giới thiệu sản phẩm, trạm xử lý nước thải, nhà vệ sinh công cộng..., chưa được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo báo cáo của nhà đầu tư, tổng vốn đầu tư đến thời điểm 28/6/2018 đạt khoảng 240 tỷ đồng/641 tỷ đồng, đạt 37,4% so với tổng mức đầu tư cam kết thực hiện.
 
Hiện tại, chợ nông sản mới chỉ có khoảng 1/4 gian hàng (55/220 gian hàng) đang hoạt động trong tổng số hộ đăng ký kinh doanh 209 gian, còn lại phần lớn cửa đóng then cài, thi thoảng mới hoạt động. 
 
Chủ quầy nông sản Hải Lam cho biết, từ ngày chuyển sang chợ mới, mỗi ngày chỉ đóng đi được vài tạ hàng, trong khi đó, khoản tiền đầu tư xây dựng ki ốt đến gần 100 triệu đồng, lại còn các khoản phí môi trường, bảo vệ hàng tháng... Chính vì vậy, nhiều người tìm cách sang nhượng quầy, hoặc chấp nhận đóng cửa bỏ không để ra ngoài làm ăn.
 
Các gian hàng cửa đóng then cài. Ảnh: H.Yên
Các gian hàng cửa đóng then cài. Ảnh: H.Yên

Theo tìm hiểu của chúng tôi, được biết nguyên nhân của tình trạng trên là do, Đức Trọng có nhiều vựa rau tư nhân, họ có điều kiện về đất đai, vốn, nguồn hàng, đầu mối khắp nơi nên tự đóng hàng đưa đi tiêu thụ. Còn những người vào chợ phần lớn là ít vốn và chưa thiết lập được các kênh mối lái, bạn hàng. Nông dân không cần đến chợ vẫn bán được nông sản, tiểu thương không cần đến chợ đầu mối vẫn mua được nông sản đưa đi bán lẻ. Các vựa rau, củ thường tập trung gần Chợ Tùng Nghĩa hay các hộ kinh doanh nông sản dọc một số tuyến đường chính như Trần Hưng Đạo, Phan Huy Chú, Nguyễn Công Hoan, Mai Hắc Đế... dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, đậu đỗ xe không đúng quy định làm ảnh hưởng đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. 
 
Thiết nghĩ, việc xây dựng chợ nông sản là rất cần thiết trong việc giới thiệu quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, góp phần tìm đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Để chợ nông sản đi vào hoạt động thật sự có hiệu quả, theo ông Vinh, cần có những giải pháp để giải quyết vấn đề này, trước nhất, đối với địa phương phải tăng cường quản lý, không cho các hoạt động chợ tự phát phát triển, vận động nhân dân vào chợ nông sản để buôn bán. Còn đối với nhà đầu tư, cần tập trung nguồn lực tài chính, huy động các nhà đầu tư thứ cấp để hoàn tất các hạng mục đầu tư, đảm bảo tiến độ thực hiện, quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh của tiểu thương kinh doanh tại chợ.
 
HOÀNG YÊN
,
.