Xanh lại những vườn dâu Ðam B'ri
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Sáu, 09/11/2018 (GMT+7)
Cùng với nhiều nơi trên xứ dâu tằm tơ Bảo Lộc, những vườn dâu tại xã Ðam B’ri cũng đang xanh ngắt một màu trở lại. 
 
Cho tằm ăn trong thời kỳ tằm ăn rỗi. Ảnh: V.Thuận
Cho tằm ăn trong thời kỳ tằm ăn rỗi. Ảnh: V.Thuận

Giống mới 
 
“Nhà tôi trước giờ trồng cà phê, được hơn 1,6 ha, gần đây tôi thấy nhiều người trong xã rủ nhau trồng dâu nuôi tằm trở lại, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cà phê nên gia đình cũng suy nghĩ đắn đo lắm trước khi phá bỏ 7 sào cà phê để trồng dâu nuôi tằm” - bà Phạm Thị Lý, 49 tuổi, người Thôn 10, xã Đam B’ri nói khi đưa chúng tôi đi thăm vườn dâu của bà.
 
Không khó lắm để thấy những vườn dâu xanh ngắt xen kẽ với các vườn cà phê, vườn cây ăn trái khi đi dạo qua những con đường tại xã Đam B’ri những ngày này. Vườn của bà Lý cũng vậy, trên mảnh đất 7 sào này cùng với trồng dâu lá cho tằm ăn với các giống mới, gia đình bà còn trồng xen kẽ sầu riêng và mít.
 
Theo bà Lý, từ khi chuyển sang trồng dâu nuôi tằm hiệu quả kinh tế gia đình bà đã cải thiện đáng kể: “Tính trung bình mỗi tháng gia đình tôi nuôi 3 hộp tằm, mỗi hộp được chừng 50 kg kén, với giá thành kén hiện nay là 150 ngàn đồng/ký, ước tính thu nhập rơi vào mức 20 triệu đồng, cũng đủ cho việc trang trải mọi thứ trong nhà” - bà Lý nói.
 
Đam B’ri từng là xã trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng thời Bảo Lộc lên ngôi với tằm tang cách đây đã lâu. Nhưng rồi theo thời gian nghề trồng dâu nuôi tằm của xã cũng như của cả thành phố này đi xuống vì nhiều nguyên do, trong đó có giá kén thấp, tằm nuôi nhiều dịch bệnh, thu không đủ chi, người dân thay dần các vườn dâu bằng vườn cà phê. Nay thì quá trình chuyển đổi cây dâu tằm đang quay ngược trở lại.
 
Như bà Trịnh Thị Hồng Thắm, 35 tuổi, một nông dân có 3 sào trồng dâu nuôi tằm của Thôn 10, xã Đam B’ri chia sẻ: “Lúc mới bắt đầu nuôi cũng hết sức lo ngại vì trước đây bố mẹ đã từng trồng dâu nuôi tằm rồi, ngày đó nuôi giống tằm cũ hết sức vất vả chứ không phải như giống tằm mới nhiều thuận lợi như hiện nay, chuyện lá dâu cho tằm cũng không dễ như bây giờ”. 
 
Do giống dâu cũ nên thời đó theo bà Thắm, người nuôi phải rất vất vả sớm tối chăm sóc mới hái đủ lá cho tằm ăn, còn nay các giống dâu mới như S7CB, VA 201 cho năng suất lá rất cao. Trứng tằm thì trước đây người nuôi phải tự ươm khiến cho chất lượng tằm con không đạt, nhiều dịch bệnh, hiệu quả nuôi không cao. Còn nay, giống nuôi có sẵn vì nhiều hộ dân trong xã mở các lò ươm trứng để cung ứng tằm giống cho người nuôi, chỉ cần bỏ ra khoảng 580 ngàn đồng sẽ có ngay 1 hộp tằm con khỏe mạnh, thời gian nuôi cũng được rút ngắn khoảng 18 ngày cho chu trình từ khi lấy tằm con về cho đến thu hoạch kén.
 
Theo bà Lý, giống tằm mới hiện nay nếu so với ngày trước như “một trời một vực”, giống mới cho kén to, đạt chất lượng. Chuyện nuôi cũng không phải quá vất vả như trước, các né tre truyền thống được thay bằng né gỗ, bền hơn, dễ làm hơn, giá thành kén cao hơn. Số bữa ăn của tằm trên một ngày cũng giảm xuống chỉ còn 4 bữa. Nhiều người trong xã nay đã áp dụng nuôi tằm dưới nền đất tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.
 
Ðam B’ri xanh lại...
 
Theo bà Mai Thị Phượng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đam B’ri, trong tổng số trên 2.270 gia đình sinh sống trên địa bàn xã Đam B’ri thì nay đã có trên 520 hộ trồng dâu nuôi tằm với tổng diện tích trồng dâu tính đến thời điểm hiện nay trên 468 ha, con số này trong thời gian đến sẽ tiếp tục tăng nhanh.
 
“Đơn giản vì địa phương có truyền thống trồng dâu nuôi tằm lâu nay, rất nhiều gia đình có nhiều kinh nghiệm trong nghề, đất đai thích hợp, khí hậu địa phương phù hợp với con tằm” - bà Phượng cho biết. 
 
Theo bà Phượng, với sự ổn định về giá hiện nay, với các giống dâu tằm mới có năng suất và hiệu quả về mặt kinh tế hơn nên chính quyền, đoàn thể xã đã tăng cường vận động người dân chuyển đổi những diện tích trồng chè, cà phê cằn cỗi, hiệu quả thấp sang trồng dâu hoặc xen canh dâu vào để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
 
Nhằm hỗ trợ cho người dân trên địa bàn, bà Phượng cho biết địa phương đã phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc mở các lớp dạy trồng dâu nuôi tằm nhằm hướng dẫn cho bà con những kĩ thuật nuôi trồng, chăm sóc mới. Xã cũng phối hợp với Phòng Kinh tế và Trung tâm Nông nghiệp thành phố tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm cho người dân; chính quyền cũng hỗ trợ người nuôi nông cụ như nong, né, khay đựng tằm...
 
Vẫn có những thách thức cho người trồng dâu nuôi tằm trên đất Bảo Lộc hiện nay. Như bà Lý và nhiều người nuôi ở Đam B’ri ví von: “Nuôi heo ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”, nghề nào cũng có những cái khó của nó. Không chỉ nắm vững các kỹ năng cần thiết trước khi bắt tay vào việc, người nuôi cũng cần biết một số yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến năng suất. Chẳng hạn, vì tằm là loài rất nhạy cảm, lá dâu trước khi hái cho ăn phải đảm bảo sạch, an toàn, không tồn đọng thuốc trừ sâu trong lá. 
 
Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi, mùa mưa là mùa nuôi cực nhất đối với người nuôi. Vào những ngày tằm bước vào ăn rỗi, trung bình mỗi hộp tằm cũng ăn hết gần hai tạ dâu lá nên việc sấy dâu để tằm ăn đủ bữa cũng rất vất vả.
 
Nhưng với nhiều người dân Đam B’ri, chỉ cần nắm vững kỹ thuật nuôi mới, thay đổi tập quán nuôi cũ, cải tiến cách làm cùng với đầu ra ổn định như hiện nay, nghề trồng dâu nuôi tằm đã và đang cải thiện cuộc sống cho rất nhiều người dân trên vùng đất Đam B’ri hôm nay.
 
GIA KHÁNH - VIỆT THUẬN
,
.