Học ở "miền đất hứa" để tìm cơ hội khởi nghiệp
Cập nhật lúc 08:14, Thứ Ba, 04/12/2018 (GMT+7)
Nhiều sinh viên khoa Nông Lâm, Trường Ðại học Ðà Lạt khi vừa tốt nghiệp đã đăng ký sang Israel - thủ đô nông nghiệp công nghệ cao để học tập kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp cho chính bản thân mình ở miền đất hứa.
 
Một thực tập sinh tham gia hoạt động sản xuất trong trang trại nông nghiệp tại Israel. Ảnh: N.Dũng
Một thực tập sinh tham gia hoạt động sản xuất trong trang trại nông nghiệp tại Israel. Ảnh: N.Dũng

Cát là giá thể
 
Đó là bài học đầu tiên của bạn Lê Hồng Nhân (cựu sinh viên ngành Nông học K37, khoa Nông Lâm) khi vừa đặt chân đến Israel. Trang trại thực tập của Nhân nằm trong một sa mạc, hầu như bốn bề chỉ có cát nóng ran. Khác hẳn vùng đất Đà Lạt màu mỡ, Nhân rất ngạc nhiên khi thấy người dân bản địa sử dụng cát để trồng cây và những vườn cà chua, dưa leo, ớt... vẫn lên xanh tốt bình thường. Sau thời gian học hỏi, chàng kỹ sư trẻ nhận ra: “Ở đây họ dùng cát làm giá thể, điều mà hoàn toàn chưa thấy ở Đà Lạt. Chất dinh dưỡng được hòa vào nước và bơm tưới cho cây hấp thụ bằng hệ thống hoàn toàn tự động”.
 
Gần 1 năm “du học” ở Israel là quãng thời gian nhanh như chớp đối với Nhân và các bạn. Mỗi ngày, thời gian ở Farm lên đến gần 12 tiếng đồng hồ để hoàn thành các công việc gồm chăm sóc vườn cà chua, ớt, dưa leo rồi thu hoạch, đóng gói sản phẩm. Công việc nhiều áp lực nhưng bù lại những kiến thức mà chàng cựu sinh viên ngành Nông học thu thập được hoàn toàn từ thực tế, khác hẳn với những gì đã học ở giảng đường. “Giáo viên họ truyền đạt kiến thức rất sát với thực tiễn, 70% môn học của tụi mình đều thực hành ngay tại Farm và được chủ trang trại hướng dẫn rất nhiệt tình, cụ thể” - Lê Hồng Nhân chia sẻ.
 
Trong năm học 2017 - 2018 vừa qua, cùng đi với Nhân còn có 13 sinh viên khác và cả nhóm đã hoàn thành khóa học tập, nghiên cứu ở Israel. Sau khi về nước, tất cả các bạn đều được nhận chứng chỉ hoàn tất môn học về kinh tế nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp ogranic. Thời gian học tập tại đây, ngoài thực hành trong Farm, những sinh viên người Việt còn được đưa đến tham gia những hội thảo về nông nghiệp công nghệ cao, hay trình diễn máy móc, công nghệ mới khá bổ ích cho việc tích lũy kiến thức. Bạn Lê Hồng Nhân cho hay: “Suốt thời gian học tập hoàn toàn giao tiếp bằng tiếng Anh nên trình độ ngoại ngữ của tụi mình cũng được nâng lên rõ rệt. Khi trở về nước thấy tinh thần làm việc thay đổi nhiều và có trách nhiệm hơn”.
 
Cơ hội tốt để khởi nghiệp
 
Chương trình Thực tập sinh tại Israel được khoa Nông Lâm (Trường Đại học Đà Lạt) hợp tác với Trung tâm Đào tạo quốc tế Agrostudies (Israel) thực hiện từ năm 2012. Khi đủ điều kiện đi thực tập, các sinh viên được phía Israel hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian suốt khóa học. Tính đến nay đã có 77 sinh viên đi thực tập sinh và trở về nước. Thời gian toàn khóa học vào khoảng 11 tháng với 16 môn học chuyên về nông nghiệp công nghệ cao. Không chỉ học tập mà các bạn sinh viên còn được thực hành, làm việc ngay tại vườn và được trả lương khá cao so với mặt bằng chung trong nước. Riêng năm học 2018 - 2019 này có 22 bạn xuất ngoại tìm cơ hội học tập, khởi nghiệp.
 
Theo bạn Võ Đức Việt (cựu sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch K36), chương trình thực tập tại Israel đã được Việt quan tâm đến ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Năm học này, Việt quyết định nghỉ việc ở một công ty sản xuất nông nghiệp tại Đà Lạt để đăng ký đi tu nghiệp ở Israel. “Trên thực tế về nông nghiệp công nghệ cao giữa Israel và Đà Lạt sẽ có những điều rất khác nhau. Mục tiêu của em chủ yếu để học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện bản thân, trau dồi những kỹ năng, kiến thức để trang bị cho hành trình khởi nghiệp của bản thân” - Việt hào hứng nói.
 
Thạc sĩ Cao Thị Làn, Trưởng khoa Nông Lâm (Trường Đại học Đà Lạt) cho biết, mục tiêu của chương trình Thực tập sinh tại Israel nhằm giúp các bạn sinh viên trang bị kỹ năng làm việc ở môi trường chuyên nghiệp hơn và có nhận thức về lĩnh vực nông nghiệp có tầm nhìn hơn. Thực tế nhiều bạn sinh viên khi về nước được một số doanh nghiệp nông nghiệp ở Đà Lạt sẵn sàng tiếp nhận đến làm việc, thậm chí có em còn về tự mở trang trại nông nghiệp công nghệ cao để khởi nghiệp ngay tại quê nhà.
 
NGUYỄN DŨNG
,
.