HTX Cà phê Trường Sơn vì cà phê sạch
Cập nhật lúc 08:12, Thứ Ba, 04/12/2018 (GMT+7)
Giữa những đồi cà phê bát ngát một màu xanh, những thành viên của Hợp tác xã (HTX) Cà phê Trường Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Ðà Lạt đang bước vào một vụ thu hoạch mới. Ði chậm, tiến chắc, nhưng tựu trung để khẳng định chất lượng của hạt cà phê Arabica với mục tiêu mang lại thu nhập tốt cho người nông dân.
 
Sân phơi cà phê của HTX Cà phê Trường Sơn. Ảnh: D.Quỳnh
Sân phơi cà phê của HTX Cà phê Trường Sơn. Ảnh: D.Quỳnh

Nguyễn Song Vũ, người con của đất Xuân Trường đồng thời là thành viên Ban quản trị HTX Trường Sơn chia sẻ, HTX mới ra đời năm 2017 với 26 thành viên và gần 70 ha cà phê sản xuất khá tập trung. Đặt tên là HTX Trường Sơn vì tất cả thành viên đều cư trú tại thôn Trường Sơn, mảnh đất chuyên trồng những cây cà phê Arabica nổi tiếng. Vũ bảo, thành viên của HTX đã làm quen với trồng cà phê bền vững và việc của HTX là giúp bà con duy trì thói quen tốt đồng thời tìm được người mua hợp lý, giá cao để nâng giá trị hạt cà phê, xứng đáng với sự chăm chút của người nông dân dành cho cây cà phê.
 
Dẫn khách tới thăm xưởng chế biến với dàn máy đa năng vừa được đặt làm, đón niên vụ cà phê 2018, Nguyễn Song Vũ giới thiệu về dàn máy lừng lững. Mang cà phê tươi về đổ vào một đầu, cái máy sẽ tự động rửa, chà dập, rửa sạch hạt và tự động đẩy hạt theo đường ống xuống sân phơi cách đó 40 m. Vỏ cũng theo ống tự chảy vào thùng xe tải đưa xuống bể ủ phân hữu cơ vi sinh. Đặc biệt, để tránh ô nhiễm môi trường, chiếc máy có hệ thống luân chuyển nước tái sử dụng, rất tiết kiệm và hạn chế thải nước ra môi trường. Với công suất 6-8 tấn cà phê tươi/h, chiếc máy sẽ đáp ứng đủ nhu cầu chế biến ướt hạt cà phê arabica của HTX. 
 
Không chỉ mua máy, HTX còn đang xây dựng 2 ngàn mét vuông sân phơi bên cạnh 2 ngàn mét vuông đã sử dụng từ niên vụ trước. Trong giàn nhà kính cao vút, những sàn phơi cà phê được làm 3 tầng, tiết kiệm diện tích và tăng khả năng phơi. Trong nhà phơi có đủ máy móc đo ẩm độ, nhiệt độ, có thể đáp ứng nhu cầu phơi 150 tấn nhân cà phê. 
 
Năm 2017, HTX đã chế biến và xuất bán 80 tấn nhân, còn niên vụ 2018 ước tính sản lượng đạt 150 tấn nhân. 
 
Anh Vũ bảo, muốn làm ăn lâu dài, giữ giá cho hạt cà phê thì phải giữ chữ tín. Vì vậy, hạt cà phê của HTX Trường Sơn được trồng theo hướng bền vững, sử dụng nhiều phân hữu cơ và hái chín 100%. Để nông dân gắn bó và chịu canh tác, thu hoạch theo quy định, HTX thu mua cà phê tươi của nông dân cao hơn giá thị trường từ 3-5 ngàn đồng/kg. Cà phê chín, quy trình chế biến và bảo quản phù hợp, hạt cà phê nhân của HTX được cung cấp trên thị trường với giá tốt, size 18 giá 120 ngàn đồng/kg và size 16 là 100 ngàn đồng/kg, con số rất cao so với giá cà phê bấp bênh trên thị trường. 
 
Nguyễn Song Vũ chia sẻ, sản xuất hạt cà phê theo chuẩn bền vững không dễ, nhất là công đoạn hái chín 100% vì hạt cà phê arabica thường chín rất rải rác, công hái cao. Nhiều công ty đã đặt hàng cà phê theo giá thường, độ chín chỉ cần 70-80%, giá tuy thấp hơn nhưng số lượng đặt hàng lớn, lại nhàn công cho người nông dân. Nhưng muốn giữ thương hiệu, danh tiếng cho hạt cà phê Arabica thì không thể để cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng tới thương hiệu. Chỉ cần đáp ứng làm một vài lần cà phê chất lượng thấp, danh tiếng của HTX sẽ bị tổn hại ghê gớm. Bởi vậy, dù vất vả nhưng thành viên HTX xác định phải đảm bảo đúng quy trình sản xuất với những hạt cà phê chín đỏ. 
 
Ngoài sản phẩm chính là cà phê nhân, HTX Trường Sơn còn làm thêm một số sản phẩm phụ trợ như chế biến trái hồng sấy từ những cây hồng mọc xen trong vườn cà phê, chế biến trà từ vỏ cà phê... để cung cấp cho thị trường. Ông Mai Đăng Khoa, Chủ tịch HĐQT HTX Trường Sơn chia sẻ, HTX là tập thể những người nông dân vùng cà phê và mục tiêu là xây dựng một thương hiệu cà phê uy tín, cung cấp cho người tiêu dùng những hạt cà phê nguyên chất, ngon, sạch. Và để thực hiện mục tiêu ấy, những người nông dân sẵn sàng thay đổi thói quen sản xuất, vượt qua vất vả để giữ thương hiệu cho hạt cà phê Arabica quê hương. 
 
DIỆP QUỲNH
,
.