Ðạ Tẻh tăng trưởng mạnh mẽ năm 2018
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Ba, 01/01/2019 (GMT+7)
Với hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt so với kế hoạch (KH) đề ra, huyện Ðạ Tẻh đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018. Ðà tăng trưởng này đã góp phần giúp huyện Ðạ Tẻh phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.
 
Đồng bào DTTS ở buôn Đạ Nha (xã Quốc Oai) thực hành cạo mủ cao su trước thời điểm diện tích trồng cao su tập trung tại đây bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Đ.A
Đồng bào DTTS ở buôn Đạ Nha (xã Quốc Oai) thực hành cạo mủ cao su trước thời điểm diện tích trồng cao su tập trung tại đây bắt đầu cho thu hoạch. Ảnh: Đ.A

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả
 
Theo đồng chí Trương Thái Anh Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đạ Tẻh, trong năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo triển khai Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Nhờ đó, các tiêu chí về kinh tế - xã hội đạt khá. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng tiếp tục được đẩy mạnh góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn tiếp tục được chú trọng. Các hoạt động văn hóa tiếp tục được mở rộng, chất lượng giáo dục được nâng lên, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và tai nạn giao thông giảm trên 3 mặt. 
 
Năm 2018, huyện Đạ Tẻh đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng. Cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người, đạt 101,3% KH, tăng 3,3 triệu đồng; giá trị sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích đạt 85 triệu đồng/ha, đạt 103,7% KH, tăng 9,22 triệu đồng; tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) đạt 2.831,9 tỷ đồng, đạt 100,7% KH, tăng 10%; thu ngân sách Nhà nước đạt 38,917 tỷ đồng, đạt 110% KH, tăng 1,29% và tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5%, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2017. 
 
Đặc biệt, trong năm, huyện Đạ Tẻh đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng và chuyển đổi vườn điều già cỗi, kém chất lượng sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Toàn huyện đã chuyển đổi 1.543 ha điều; trong đó, chuyển sang cao su 243 ha, dâu tằm 326 ha, cây ăn trái 290 ha… Chuyển đổi cơ cấu mùa vụ từ 2, 3 vụ lúa sang 2 vụ lúa + bắp Đông xuân đạt 1.126 ha. Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh Bùi Văn Hùng cho biết: Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã phát triển tới 1.340 ha cây dâu, với hàng ngàn hộ làm nghề nuôi tằm, mức thu nhập có thể nói là cao nhất so với các loại cây trồng khác trên địa bàn. Chủ trương của huyện là khuyến khích các hộ chuyển đổi những loại cây nông nghiệp, cây công nghiệp có thu nhập thấp và nhiều rủi ro sang trồng dâu tại những vùng có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp. Để tạo điều kiện thực hiện chủ trương này, huyện đã sử dụng nguồn kinh phí phát triển nông thôn, hỗ trợ 5 triệu đồng/ha để chuyển đổi sang loại cây trồng phù hợp. Riêng trong năm 2018, Đạ Tẻh đã có 300 ha cây điều già cỗi, bị dịch bệnh được chuyển sang trồng dâu. Hiện, huyện cũng đã ký kết hợp đồng tiêu thụ kén với một công ty tại Bảo Lộc và có một công ty khác đang đầu tư nhà máy ươm tơ trên địa bàn huyện. 
 
Với việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống nhân dân trong toàn huyện không ngừng được nâng lên, góp phần đưa 3 xã còn lại là Đạ Pal, Mỹ Đức, Đạ Lây về đích nông thôn mới trong năm 2018, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 lên 10/10 xã.
 
Quan tâm phát triển vùng ÐBDTTS
 
Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Đạ Tẻh cũng chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Trong đó đáng ghi nhận là thành quả của chương trình giảm nghèo. Ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp và lồng ghép nhiều nguồn vốn, nhiều chương trình dự án khác trên địa bàn để hỗ trợ cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, giúp cho các hộ gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Huyện tiếp tục tập trung đầu tư phát triển 3 khu vực sản xuất tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) gốc Tây Nguyên tại Con Ó (xã Mỹ Đức), Đạ Nha (xã Quốc Oai) và Tố Lan (xã An Nhơn). Trong đó, khu vực trồng cao su tập trung cho 62 hộ tại Con Ó có diện tích 65 ha, khu vực trồng cao su tập trung cho 120 hộ tại Đạ Nha có diện tích 120 ha, khu vực trồng tre tầm vông tập trung cho 20 hộ tại Tố Lan có diện tích 24,4 ha. Hiện nay, cây cao su và cây tầm vông tại các khu vực sản xuất tập trung đều phát triển tốt, một số diện tích cao su tại khu vực Con Ó - xã Mỹ Đức đã được đưa vào khai thác. Trong năm 2018, huyện đã bố trí nguồn kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng để chăm sóc diện tích cây trồng tại 3 khu vực sản xuất nói trên. Theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện, để có những thành quả đầu tiên từ các khu vực sản xuất tập trung như hiện nay là một kỳ tích. Kỳ tích ấy là thành quả của cả một quá trình dài, từ việc xây dựng đề án đến việc thực hiện đề án. “Ban đầu, bà con không tin có ngày mình được trực tiếp cạo mủ, được bán mủ cao su nhưng đến nay thì suy nghĩ đó đã được xua tan. Đây là mô hình có tính đột phá đầu tiên trong toàn tỉnh đối với việc phát triển sản xuất vùng đồng bào DTTS. Hiện nay, qua rà soát, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 trên địa bàn huyện Đạ Tẻh còn khoảng 3,5% (giảm 1,2% so với năm 2017); hộ cận nghèo còn khoảng 5,93% (giảm 1,09% so với năm 2017). Riêng số hộ nghèo ĐBDTTS gốc Tây Nguyên còn 11,03% (giảm 1,99% so với cuối năm 2017).
 
Có được những thành quả trên là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, sâu sắc của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành hiệu quả của các cấp chính quyền cùng với sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Chắc chắn rằng với đà tăng trưởng này sẽ góp phần đưa huyện Đạ Tẻh phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

Các chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2019
 
- Thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm.
- Giá trị sản phẩm thu hoạch trên một đơn vị diện tích đạt 91 triệu đồng/ha.
- Giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) tăng 10%. 
- Tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 39.611 tấn. 
- Tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 900 tỷ đồng. 
- Thu ngân sách nhà nước đạt 37,5 tỷ đồng.
- Ổn định tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,1%.
- Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1-1,5%.
- Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 10,5%.
- Tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 85%.
- Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 93,7%.
- Tỷ lệ thôn, tổ dân phố văn hóa đạt 96,2%.
- Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,8%. 
- Tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95%
- Tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 58,9%.
 
ÐÔNG ANH
,
.