"Cách mạng" công nghệ ở nông trại qua phần tư thế kỷ
Cập nhật lúc 09:45, Thứ Ba, 01/01/2019 (GMT+7)
Ðể đạt trình độ sản xuất như hiện tại, Dalat Hasfarm xứng đáng được ví như “làn gió mới” góp phần thay đổi nền canh nông Ðà Lạt và vùng phụ cận. Một phần tư thế kỷ trôi qua và cuộc cách mạng công nghệ ứng dụng vào phát triển nông trại vẫn liên tục không ngừng nghỉ.
 
Công nhân Công ty Dalat Hasfarm chăm sóc hoa để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: C.Thành
Công nhân Công ty Dalat Hasfarm chăm sóc hoa để chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán. Ảnh: C.Thành

Sự ra đời của Dalat Hasfarm đã thành nhân tố quan trọng trong việc phát triển nghề trồng hoa theo công nghệ tiên tiến, thổi một luồng gió mới và làm nên cuộc “cách mạng” về công nghệ trồng hoa không chỉ ở Đà Lạt mà còn trong toàn tỉnh Lâm Đồng.
 
Giúp nông dân thay đổi tư duy sản xuất
 
Doanh nghiệp đóng vai trò là “bà đỡ” đối với lao động ở các địa phương. Công ty Dalat  Hasfarm ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, trong nhiều năm qua đã thực hiện khá tốt công tác này. Công ty xây dựng nhiều xưởng sản xuất ở vùng có đông bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Ông Nguyễn Công Nga, Giám đốc Sản xuất Farm Đạ Ròn - thuộc Công ty Dalat Hasfarm cho biết, công ty tạo điều kiện hết mức có thể, giúp bà con có được công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập. Và cũng rất mừng là công ty có được sự phối hợp và tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Qua đó, các công nhân khi được tuyển vào làm tại công ty đều phải mất ít nhất 4 tuần được huấn luyện phương pháp làm việc để thuần thục quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo quản của từng loại hoa khác nhau. 
 
Chị Ma Tel thôn Ta Ly 2, xã Ka Đô, khoe:  Nhờ có công ty, không chỉ riêng chị mà nhiều gia đình ở Đơn Dương đã có việc làm ổn định, thu nhập lại cao, nên đời sống giờ khác trước nhiều lắm. Không còn lo chuyện cái ăn, cái mặc, con cái học hành và sắm sửa được nhiều vật dụng trong gia đình.
 
Dalat Hasfarm chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp ở các địa phương đã và đang làm tốt công tác an sinh xã hội. Nhờ có họ mà cuộc sống người dân ở những vùng khó bước đầu có những thay đổi đáng mừng. Nhiều hộ nông dân là người đồng bào đã biết vận dụng kỹ thuật học từ công ty áp dụng cho vườn của gia đình. Anh K’ Búp ở thôn Suối Thông B, xã Đạ Ròn cho biết:  Khi được làm ở  công ty mình học hỏi được nhiều kỹ thuật để chăm sóc cho vườn của gia đình. Giờ thì mình đã biết cách bón phân, tưới nước phù hợp, chăm sóc, bảo quản hoa tươi. Ngoài thu nhập lương từ công ty, thì vườn hoa rộng 3 sào cũng đang cho thu nhập đáng kể. 
 
Công ty Dalat Hasfarm đang tiếp tục xây dựng hợp đồng liên kết sản xuất với nông dân Ðà Lạt và các vùng phụ cận để chủ động nguồn nguyên liệu các loại hoa cắt cành nhà kính, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng mở rộng. Ông Trần Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm cho biết, thay vì liên kết với các doanh nghiệp vừa thuận lợi công nghệ và uy tín thì Đà Lạt Hasfarm chọn liên kết với nông dân với sứ mệnh “mang lợi ích của Công ty đến với từng người dân”. Theo đó, Dalat Hasfarm chịu trách nhiệm cung cấp nguồn giống hoa đầu dòng các loại, có đội ngũ kỹ sư đồng hành hướng dẫn từng vườn về quy trình kỹ thuật sản xuất, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại, đảm bảo hộ nông dân đạt một khoản lợi nhuận ổn định với mức khá cao so với các hình thức sản xuất phân tán, nhỏ lẻ… Đến nay, Công ty đang liên kết với 178 hộ với diện tích hơn 32 ha, chủ yếu trồng hoa cúc và cẩm chướng với doanh thu trên 81 tỷ đồng. 
 
Chất lượng hoa của Dalat Hasfarm luôn đứng ở vị trí số 1. Ảnh: H.Y
Chất lượng hoa của Dalat Hasfarm luôn đứng ở vị trí số 1. Ảnh: H.Y

Hiện nay nông dân đã có tiến bộ rõ nét, biết tiếp thu công nghệ và đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Hoạt động liên kết và tiêu thụ sản phẩm của Công ty hoa Dalat Hasfarm với các hộ nông dân là bước ngoặt lớn thay đổi dần tư duy sản xuất của người dân, từ mô hình liên kết hợp tác này, nhiều hộ nông dân trồng hoa đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm hướng tới thị trường xuất khẩu, đồng thời ổn định nguồn thu để phát triển kinh tế. 
 
Ðồng bộ nhiều công nghệ
 
Những quy trình hệ thống và kỹ thuật trồng hoa tiên tiến nhất châu Âu được Dalat Hasfarm áp dụng cho nông trại hoa của mình. Hoa được trồng trong nhà kính với  quy trình trồng và chăm sóc tự động hóa từ những bộ cảm ứng để đảm bảo cho hoa phù hợp với gió, mưa, độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ… Tất cả công đoạn đó được lập trình và điều khiển bằng máy tính thông qua phần mềm hiện đại nhất là Hotimax, từ đấy các chuyên gia kỹ thuật sẽ tính toán được chất dinh dưỡng cho cây hoa để pha trộn chính xác, phù hợp theo nhu cầu sinh trưởng từng giai đoạn phát triển, thậm chí từng khoảng thời gian trong ngày. 
 
Khi hoa thu hoạch, đưa vào xưởng phân loại, sau đó được bảo quản trong phòng lạnh (từ 4-10oC), ngay việc đóng gói xong cũng phải làm lạnh trước khi vận chuyển và việc vận chuyển cũng được quản lý rất nghiêm ngặt. Vì vậy, hoa của Dalat Hasfarm đạt được những tiêu chuẩn chất lượng rất cao như đa dạng về màu sắc, cành cứng, hoa tươi lâu, ít bị giập nát, hương thơm đặc trưng và chất lượng không thua kém hoa của quốc gia khác ở châu Âu. Những loại hoa được xuất đi tàu biển cả tháng trời nhưng khi đến tay người tiêu dùng nước ngoài vẫn đảm bảo hoa cắm được 1 tuần. Đến nay, Dalat Hasfarm xuất khẩu hằng năm hàng trăm triệu cành hoa (chiếm trên 50% sản lượng hoa xuất khẩu của cả tỉnh Lâm Đồng) đến các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Úc, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thái Lan, Đài Loan...  
 
Dalat Hasfarm cũng là công ty đầu tiên nhập bản quyền các chủng loại hoa, cây giống hoa mới từ Hà Lan và các nước châu Âu về trồng tại TP Đà Lạt, đồng thời tiến hành trồng thử nghiệm các giống hoa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nhằm tạo ra nguồn gien quý giá, phong phú cho địa phương. Sau đó, đầu tư nghiên cứu và hằng năm cúng ứng ra thị trường những giống hoa mới, chất lượng, có tính cạnh tranh cao. Hiện nay, Dalat Hasfarm có khoảng 250 giống hoa các loại; ngoài ra, những năm gần đây còn xuất khẩu hàng trăm triệu cây giống đến các nước châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Với việc xuất khẩu thành công nhiều loại hoa cắt cành đi các nước, có thể nói Dalat Hasfarm đã tạo nên diện mạo mới cho thị trường hoa Việt Nam với nhiều chủng loại đa dạng, phong phú và nhiều màu sắc.
 
Khi làm công nhân cho Dalat Hasfarm, người đồng bào dân tộc thiểu số dần thay đổi tư duy sản xuất. Ảnh: H.Y
Khi làm công nhân cho Dalat Hasfarm, người đồng bào dân tộc thiểu số dần thay đổi tư duy sản xuất. Ảnh: H.Y

Nuôi thả thiên địch để phòng chống sâu hại hiệu quả cũng là hướng đi của Dalat  Hasfarm trong việc sản xuất hoa hữu cơ. Công ty Dalat Hasfarm là một trong những đơn vị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đi tiên phong trong lĩnh vực này. Đây là một trong những bước tiến mới đánh dấu sự thay đổi tầm nhìn của công ty theo định hướng phát triển bền vững. Qua đó, Dalat Hasfarm đã nghiên cứu thành công các loại nấm có ích để ngăn ngừa các loại sâu bệnh trên cây trồng tới người trồng hoa. Trong đó, nổi bật là 2 sản phẩm có thể ứng dụng trên diện rộng là Bio-Pro Nema chuyên đặc trị tuyến trùng gây nốt sần hại rễ trên rau hoa, các loại cây công nghiệp và Bio-Pro Tricho chuyên dùng ủ phân vi sinh, đối kháng nấm gây bệnh, rút ngắn thời gian ủ phân vi sinh… Đáng chú ý, một số sản phẩm phân bón hữu cơ (COMPOST) được công ty sản xuất có nguyên liệu từ phế phẩm thải loại sau quá trình thu hoạch hoa, giúp cung cấp dưỡng chất cho cây trồng và phòng ngừa các bệnh về rễ hiệu quả. Bước đột phá nữa, là nuôi thả thành công loại nhện bắt mồi Amblyseius, loài thiên địch này ăn bọ trĩ gây hại trên cây hoa. 
 
Dalat Hasfarm có thể đứng vững và mạnh mẽ như ngày nay là nhờ hội tụ được yếu tố là môi trường tốt (nhà kính, công nghệ, nguồn nhân công) để rồi nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng cũng có thể học hỏi, làm theo và kết quả mang lại cũng rất tốt.
 
HOÀNG YÊN
,
.