Cơ hội để lúa gạo Cát Tiên vươn xa
Cập nhật lúc 09:46, Thứ Ba, 01/01/2019 (GMT+7)
Cát Tiên hiện đang có nhiều hoạt động để đưa thương hiệu lúa - gạo của huyện vươn ra các thị trường ngoài tỉnh, cụ thể bằng việc tham gia Festival Lúa - gạo Việt Nam lần thứ 3 diễn ra ở Long An từ ngày 18/12 đến ngày 24/12/2018. Tại đây, các sản phẩm gạo và lúa giống của huyện Cát Tiên thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng trong, ngoài nước và đặt vấn đề về liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định. 
 
Sản xuất cánh đồng lớn ở huyện Cát Tiên. Ảnh: Đ.Anh
Sản xuất cánh đồng lớn ở huyện Cát Tiên. Ảnh: Đ.Anh

“Hạt ngọc Cát Tiên” đi xa
 
Đến tham quan gian hàng lúa gạo của huyện Cát Tiên tại Festival, tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp nhiệt đới ở Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, ông rất vui mừng vì Festival lúa - gạo lần này đã thu hút và nhận được sự quan tâm của nhiều địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân trồng lúa. Sự tham gia của cả những doanh nghiệp lớn có thị trường xuất khẩu gạo ổn định, đến những đơn vị nhỏ mới chỉ có thị trường cung ứng gạo ở trong nước như huyện Cát Tiên đã cho thấy sản xuất lúa gạo ở trong nước đã không ngừng phát triển và được quan tâm đúng mức. Còn với lúa, gạo của huyện Cát Tiên, sản phẩm gạo mang tên “Hạt ngọc Cát Tiên” được sản xuất từ giống lúa RVT và gạo “Bồ Câu” được sản xuất từ giống lúa OM 6162 đã được nhiều người dân mua về dùng. Được biết, giống lúa RVT mới được huyện Cát Tiên đưa vào sản xuất khảo nghiệm từ năm 2017 theo phương pháp sản xuất hữu cơ, đã nhanh chóng được nhiều nông dân lựa chọn đưa vào sản xuất trong vụ Đông xuân 2018 - 2019 này, bởi phẩm chất hạt gạo cho thấy rõ sự nổi trội và ưu việt hơn hẳn; hạt gạo thon dài, màu trong, khi nấu chín cho cơm dẻo, có vị thơm ngon đặc trưng. Chị Nguyễn Thị Kim Ngân, một người dân ở Phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An chia sẻ: “Được chị hàng xóm cho biết, có mua gạo Cát Tiên về ăn thấy ngon nên mấy chị em rủ nhau ra mua thêm gạo về ăn vì không chỉ cơm ngon, dẻo mà giá cả lại hợp lý”. 
 
Việc tham gia Festival Lúa - gạo Việt Nam lần thứ 3 tại tỉnh Long An của huyện Cát Tiên nhằm tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm lúa, gạo Cát Tiên đến với người tiêu dùng và các công ty kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo. Là hợp tác xã trực tiếp đóng gói và đưa sản phẩm gạo, lúa giống đi tham gia tại Festival Lúa - gạo Việt Nam lần này, ông Thạch Xuân Lộc - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Cát Tiên cho biết: “Đây là lần đầu tiên hợp tác xã tham gia festival lúa - gạo và thấy rất thiết thực vì có cơ hội học hỏi, tìm hiểu thêm về mẫu mã, bao bì đóng gói, các phương pháp sản xuất lúa an toàn, hình thức liên kết tiêu thụ sản phẩm và đặc biệt nhận thấy rõ nhu cầu tiêu dùng về gạo an toàn trên thị trường rất lớn, vì vậy, trong thời gian tới, hợp tác xã sẽ tiến hành mở rộng diện tích canh tác lúa an toàn và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại”.  
 
Nông dân Cát Tiên thu hoạch Nếp cái hoa vàng. Ảnh: Đông Anh
Nông dân Cát Tiên thu hoạch Nếp cái hoa vàng. Ảnh: Đông Anh

Nâng cao chất lượng sản phẩm
 
Hàng năm, huyện Cát Tiên có diện tích canh tác lúa trên 9.000 ha; trong đó, có hơn 80% diện tích trồng lúa chất lượng cao. Những nỗ lực lớn của huyện Cát Tiên được kiên trì triển khai thực hiện trong suốt giai đoạn qua, đó là tập trung quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh lúa chất lượng cao, lúa giống và tổ chức sản xuất đồng trà, đồng vụ. Bằng những nỗ lực không ngừng để nâng chất lượng sản xuất lúa, gạo trên địa bàn huyện, năm 2011, huyện Cát Tiên đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” với lô gô có hình bông lúa lồng vào hai chữ Cát Tiên viết tắt và hình ảnh dòng sông Đồng Nai bù đắp phù sa màu mỡ. Từ đó đến nay, huyện Cát Tiên đã không ngừng đưa những bộ giống có chất lượng cao vào khảo nghiệm, lựa chọn những giống có năng suất và chất lượng cao, kháng sâu bệnh và thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa bàn huyện để sản xuất và nhân ra diện rộng. Bên cạnh đó, huyện đã tăng cường khuyến cáo và tổ chức cho bà con nông dân thực hiện các mô hình sản xuất lúa sạch như: Tổ chức sản xuất theo quy mô cánh đồng mẫu, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, tiêu chuẩn lúa hữu cơ và hiện đang xúc tiến triển khai sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn NOP (Mỹ), qua đó vừa nâng cao chất lượng lúa gạo, vừa đảm bảo an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng, đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường. 
 
Các giống lúa chủ lực hiện tại được bà con nông dân gieo trồng là: OM 4900, OM 6162, OM 5451, lúa thơm RVT, Đài thơm 8, Nếp quýt, Nếp cái hoa vàng… Tất cả được trồng và chăm sóc theo quy trình, hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Trong năm 2018 này, huyện Cát Tiên có gần 100 ha sản xuất lúa hữu cơ với năng suất bình quân 70 tạ/ha. Việc tổ chức sản xuất lúa chất lượng cao, lúa giống và thực hiện mô hình cánh đồng mẫu gắn với áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ đã được huyện Cát Tiên triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trên địa bàn. Nhiều địa phương trong huyện đã thành lập các tổ hợp tác, các hợp tác xã sản xuất lúa để đảm bảo việc triển khai sản xuất lúa đồng trà, đồng giống. Toàn huyện Cát Tiên hiện có 16 hợp tác xã nông nghiệp và 33 tổ hợp tác nông nghiệp đang được duy trì hoạt động khá hiệu quả. Ông Phạm Trung Thành - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Trung Thành ở xã Gia Viễn, một trong những hợp tác xã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” đầu tiên trong huyện cho biết: “Việc tổ chức sản xuất lúa theo mô hình hợp tác xã có rất nhiều thuận lợi cho người nông dân trong việc tổ chức sản xuất đồng trà, đồng vụ, đồng giống, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất và có đầy đủ tư cách pháp nhân trong ký kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo”.
 
Nhiều khách hàng trong và ngoài nước quan tâm đến sản phẩm lúa - gạo Cát Tiên tại Festival Lúa - gạo Việt Nam lần thứ 3. Ảnh: Ngân Hậu
Nhiều khách hàng trong và ngoài nước quan tâm đến sản phẩm lúa - gạo Cát Tiên
tại Festival Lúa - gạo Việt Nam lần thứ 3. Ảnh: Ngân Hậu

Hiện tại, huyện Cát Tiên đã hình thành được 10 chuỗi liên kết trong sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao và có 4 hợp tác xã trong huyện được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên”. Tính riêng năm 2018, sản lượng lúa giống trong huyện được liên kết tiêu thụ cho các công ty giống chiếm 1.500 tấn, sản lượng lúa giống được đóng gói bao bì mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” trên 780 tấn và sản lượng gạo đóng bao bì nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” chiếm gần 4.860 tấn. Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết: “Trong thời gian đến, huyện tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất lúa chất lượng cao đạt trên 85% diện tích, sản xuất lúa giống từ 500 - 600 ha; tập trung phát triển mở rộng vùng sản xuất lúa gạo an toàn, lúa gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn NOP của Mỹ; hoàn thiện khâu tổ chức sản xuất, bảo quản chế biến sau thu hoạch, phát triển bền vững các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo tạo giá trị gia tăng. Đồng thời, huyện cũng quan tâm công tác khảo nghiệm, chọn lọc các giống lúa có phẩm cấp cao đưa vào sản xuất. Với định hướng và quyết tâm cao, huyện sẽ tiếp tục củng cố vị thế và phát triển sản phẩm mang nhãn hiệu “Lúa - gạo Cát Tiên” trở thành thương hiệu trên thị trường và được mọi người tin tưởng đón nhận, sử dụng”.
 
NGÂN HẬU
,
.