Ðiển hình đồng hành cùng nông dân xây dựng chuỗi liên kết
Cập nhật lúc 08:37, Thứ Năm, 03/01/2019 (GMT+7)
Hội Nông dân huyện Ðức Trọng hiện là điển hình “Tư vấn, hỗ trợ, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân địa phương” duy nhất trong tỉnh được Ban Dân vận Tỉnh ủy Lâm Ðồng chứng nhận. 
 
Rau củ, cà phê sản xuất theo hợp đồng
 
Ninh Loan, xã thuộc vùng Loan của Đức Trọng cư dân chủ yếu trồng cà phê. Nông dân Ninh Loan gần như chỉ bán cho một công ty duy nhất, đó là Công ty XNK Cà phê 2/9 Đắk Lắk. Bởi đã nhiều năm nay, thông qua Hội Nông dân và chính quyền xã, 700 hộ trồng cà phê của xã với diện tích khoảng 1.300 ha đã tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất với Công ty 2/9, trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C để cung cấp cho công ty. Công ty hỗ trợ nông dân chuyển đổi giống, dụng cụ nông nghiệp, cung cấp kỹ thuật, giám sát quy trình canh tác và tới mùa, thu hạt cà phê của nông dân với giá cao hơn thị trường từ 500-1.000 đồng/kg. Mỗi năm, Ninh Loan cung cấp 4.700 tấn cà phê nhân chất lượng cao cho Công ty và việc liên kết bền vững này đã mang lại lợi nhuận cho cả hai bên. 
 
Không chỉ cà phê, 100 nông dân Ninh Loan còn liên kết với Công ty TNHH Trường Hoàng trồng 40 ha chanh dây cung cấp cho Công ty chế biến để xuất khẩu. Cây giống do Công ty cung cấp, kỹ thuật do Công ty chuyển giao và bao tiêu 100% sản phẩm. Hay thông qua Hội Nông dân (HND) huyện, hàng trăm nông hộ đã ký hợp đồng sản xuất khoai tây vụ đông cung cấp cho Công ty TNHH ORION Hàn Quốc để chế biến snack. Nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn Đức Trọng đã tạo nên những chuỗi liên kết sản xuất hiệu quả như HTX Nam Sơn liên kết với 1.000 nông hộ sản xuất 1.000 ha cà rốt, củ cải; HTX Tiến Huy liên kết với 50 nông dân sản xuất 20 ha nhà kính chuyên trồng rau cao cấp, rau baby…
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HND huyện Đức Trọng chia sẻ, các cấp hội luôn xác định cùng nông dân liên kết, xây dựng các chuỗi sản xuất là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng Tam nông. Tính từ năm 2013 tới nay, có trên 11 ngàn lượt nông hộ tham gia các chuỗi liên kết sản xuất với doanh nghiệp, HTX hay THT. Nông dân sản xuất theo hợp đồng nên yên tâm đầu ra, bớt lo cảnh được mùa phải chặt bỏ nông sản. Theo chiều ngược lại, thị trường cũng được cung cấp nguồn nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng đảm bảo. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng tâm sự, lượng nông dân tham dự các chuỗi liên kết còn thấp và việc vận động, hỗ trợ nông dân vẫn là việc lâu dài của Hội.
 
Tập trung thành sức mạnh để tham gia liên kết
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, doanh nghiệp rất vất vả khi liên kết đơn lẻ với nông hộ, người nông dân cũng khó khăn khi sản xuất hay thỏa thuận với DN. Vì vậy, để làm tiền đề cho các chuỗi liên kết, HND đã chủ động thực hiện Đề án “Xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp”, tập trung sức mạnh của nông dân để tăng sức mạnh. Vì vậy, HND đã vận động thành lập 8 chi hội nghề nghiệp với 388 thành viên, gắn bó hội viên có chung ngành nghề sản xuất. Từ tiền đề các chi tổ hội này, nhiều chuỗi liên kết đã ra đời và hoạt động hiệu quả.
 
Cụ thể như Tân Thành, một xã của Đức Trọng có một số hộ nuôi thỏ quy mô nhỏ. Khi HND vận động nông hộ thành lập chi hội chăn nuôi thỏ rồi tiến lên HTX chăn nuôi thỏ Vương Quân, các hộ chăn nuôi thỏ đã có tư cách pháp nhân để đưa thịt thỏ tươi vào siêu thị. Và HTX đã vận động thành viên tăng diện tích chuồng, tăng đầu thỏ giống để có hàng cung cấp. Hiện HTX Vương Quân liên kết với 40 hộ chăn nuôi, cung cấp hàng tháng gần 5 tấn thịt tươi vào siêu thị và các chợ đầu mối. Tương tự việc liên kết với Công ty TNHH Trường Hoàng cũng do chi hội nghề nghiệp trồng chanh dây xã Ninh Loan làm nòng cốt. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, hỗ trợ nông dân thành lập các chi, tổ hội, HND cũng là điều kiện để hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho nông dân. Như Chi hội trồng chanh dây Ninh Loan, khi thay đổi cây trồng được Quỹ Hỗ trợ ND cho vay 50 triệu đồng/hộ để đầu tư chanh dây. Tham gia chi, tổ hội nghề nghiệp, nông dân hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật, đầu ra, học được cách làm ăn chia sẻ. Đồng thời, doanh nghiệp thường dễ dàng hơn khi liên kết với những tổ chức nông dân bởi tính kỷ luật, sự đảm bảo và dễ dàng khi cung cấp đầu vào cũng như thu mua sản phẩm. Con đường xây dựng các chuỗi liên kết còn lâu dài và nhiều vất vả nhưng HND Đức Trọng xác định, đây là con đường giúp người nông dân và cả thị trường ổn định một cách bền vững.
 
DIỆP QUỲNH
,
.