Khẩn trương phục hồi sản xuất sau ngập lụt
Cập nhật lúc 08:50, Thứ Hai, 14/01/2019 (GMT+7)
Tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi sau 2 ngày ngập lụt xảy ra cách đây hơn tuần do xả lũ hồ Ða Nhim, người dân huyện Ðơn Dương đang khẩn trương dọn dẹp vườn tược, làm đất, xống giống... với hy vọng về một mùa vụ mới.
 
Bà con xuống giống cho vụ mới. Ảnh: T.Hiền
Bà con xuống giống cho vụ mới. Ảnh: T.Hiền

Hàng chục ha rau màu mất trắng
 
Theo báo cáo của huyện Đơn Dương về tình hình thiệt hại do bão, xả lũ hồ Đa Nhim - Đơn Dương, ước tính thiệt hại ban đầu là 210 ha. Được biết, nhằm khắc phục hậu quả do xả lũ gây ra, huyện Đơn Dương đang nhanh chóng tiến hành hỗ trợ kinh phí cho người dân vùng bị thiệt hại với 200.000 đồng/sào.
Đơn Dương được xem là “thủ phủ” trồng rau với sản lượng lớn nhất Lâm Đồng, nơi cung cấp nguồn rau chất lượng cho thị trường cả nước và xuất khẩu. Vậy mà, chỉ sau 2 ngày bị ngập úng do nước từ hồ Đa Nhim xả ra khiến cho hàng trăm diện tích rau, hoa màu bị tàn phá.
 
Chăm bẵm chờ vụ tết, nhưng nay người làm vườn ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đơn Dương như: Lạc Xuân, Lạc Lâm, Thạch Mỹ, Ka Đơn,... lại khóc ròng khi hầu hết vụ rau bán tết bị ngập lụt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
 
Con đường đất đỏ dọc theo các vườn rau, cà chua, hành tây, bí Nhật của thôn Hòa Lạc (xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương) và các thôn dọc ven sông Đa Nhim đều bị phủ đầy bùn, cát. Thêm vào đó, nắng đột ngột xuất hiện sau lũ lại làm cho những luống rau “sống sót” sau lũ bị tàn úa, héo dần.
 
Dừng chân trước những vựa rau của xã Ka Đơn, chúng tôi không khỏi xót xa bởi tuy nước đã rút nhưng trên khuôn mặt người dân vẫn chưa hết bàng hoàng. Trong 2 ngày xả hồ Đa Nhim, tại nhiều xã thuộc huyện Đơn Dương là hình ảnh hoa màu, nhà lưới ngập chìm trong nước. Ông Mai Phước Chương (thôn Hòa Lạc - xã Ka Đơn) chia sẻ: “Nước lên quá nhanh, gia đình tôi không kịp trở tay. Cả chiều nắng và khô ráo là thế, đến tối thì tất cả các vườn rau khu vực này đều ngập lụt. Tôi không kịp thu dọn được gì, bao nhiêu là phân bón, máy móc,... thứ thì bị ướt, hư hỏng, thứ thì bị cuốn trôi, còn 2 mẫu bí Nhật giờ đây mất trắng khoảng 100 triệu đồng chứ không phải ít”.
 
 Tương tự, trông mong vào vụ rau tết, chị Vũ Phương Giao Linh (thôn Lạc Thạnh, Lạc Lâm) đầu tư gần 80 triệu đồng sản xuất 1 mẫu hành tây nhưng giờ coi như mất trắng. “Năm nay làm gì có tết nữa, bao nhiêu vốn liếng, công sức tôi đều dồn hết vào đây, nay nước ngập úng 2 ngày liền khiến cho đám hành tây chết hàng loạt” - chị Linh tâm sự.
 
Nhanh chóng khôi phục sản xuất 
 
Đi đôi với việc dọn dẹp vườn rau, bơm nước, xới đất,... người làm vườn ở những vùng chuyên canh rau màu ở huyện Đơn Dương những ngày này cũng đang chạy đua với thời gian để khôi phục sản xuất và lựa chọn trồng các loại rau ngắn ngày cho kịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ông Nguyễn Đa (thôn Nghĩa Đức - thị trấn Thành Mỹ), nói: “Đa phần diện tích của gia đình tôi sử dụng vào việc trồng khoai tây để kịp cho việc bán tết, nhưng giờ ngập úng hết. Giờ tôi cũng đang gấp rút dọn dẹp chuẩn bị trồng một số loại cây ngắn ngày với hy vọng vớt vát được phần nào thiệt hại”.
 
Cũng như ông Đa, vựa hành tây của anh Nguyễn Lê Khoa (thôn Hòa Lạc - Ka Đơn) cũng bị ngập úng, gần như mất trắng. “Thực ra, người dân ở đây chủ yếu là chuyên canh rau, củ, hoa màu,... giờ không trồng rau thì biết làm gì bây giờ. Ban đầu thấy mọi thứ đều thuận lợi, đùng một cái mất hết. Bà con giờ đành phải trồng rau ngắn ngày như: xà lách để bán trong dịp tết” - anh Khoa nói.
 
Theo đó, ông Trương Quang Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho biết, trong đợt xả lũ vừa qua, riêng xã Lạc Lâm ngập 34,2 ha, ước tính thiệt hại trên 3,4 tỷ đồng. Xả lũ là bắt buộc hằng năm do điều kiện mưa bão, thiên tai nên chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân vào mùa này nên trồng các loại cây ngắn ngày để giảm thiểu tối đa thiệt hại.
 
THÂN THU HIỀN
,
.