NGÀNH CÔNG THƯƠNG:
Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp từ các hoạt động xúc tiến thương mại
Cập nhật lúc 08:30, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)
Ông Võ Ngọc Hiệp - Giám đốc Sở Công thương Lâm Ðồng cho biết: Năm 2018, với rất nhiều các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp từ công tác xúc tiến thương mại đã đem lại nhiều kết quả khả quan cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Doanh nghiệp Lâm Đồng giới thiệu các sản phẩm rau sạch, nông nghiệp công nghệ cao tại Hội chợ thương mại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: D.Thương
Doanh nghiệp Lâm Đồng giới thiệu các sản phẩm rau sạch, nông nghiệp công nghệ cao
tại Hội chợ thương mại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: D.Thương

Theo đó, với chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn, Sở Công thương chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố tổ chức chương trình Đưa hàng Việt về nông thôn tại huyện Di Linh và thành phố Bảo Lộc. Cụ thể: Tổ chức Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, từ ngày 1 - 3/6/2018; xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, từ ngày 6 - 8/6/2018, tham gia phiên chợ có từ 18 - 23 doanh nghiệp với 32 - 46 gian hàng, đã thu hút 8.000 lượt người đến tham quan mua sắm, doanh thu đạt 600 triệu đồng. Tại phiên chợ, các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng, gồm các ngành hàng thiết yếu như: đồ gia dụng, thực phẩm công nghệ, may mặc, thời trang quần áo, giày dép, trà thảo dược, thuốc bảo vệ thực vật,... với chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp, đặc biệt các doanh nghiệp có hàng hóa phù hợp với phân khúc thị trường nông thôn và đã thực hiện nhiều hình thức khuyến mại như mua hàng tặng quà, giảm giá hàng bán... Qua đó, đã tạo điều kiện cho người tiêu dùng nông thôn tiếp cận trực tiếp với hàng Việt. 
 
Đồng thời, ở lĩnh vực xúc tiến thương mại ngoài nước, Sở cũng cung cấp thông tin về các hội chợ quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, các chương trình xúc tiến ở nước ngoài; phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển Mê Kông giới thiệu và hướng dẫn cho doanh nghiệp lĩnh vực nông sản và tiểu thủ công nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử KiuGlobal. Tổ chức 2 hội nghị kết nối giao thương với các hệ thống phân phối đa quốc gia: kết nối các doanh nghiệp ngành hàng nông sản - thực phẩm tỉnh Lâm Đồng với siêu thị AEON tại Đà Lạt và siêu thị AUCHAN; lập danh sách cử 6 doanh nghiệp tham gia đoàn xúc tiến thương mại ở Nga và Belarus do Cục Xúc tiến Thương mại tổ chức; kết nối giao thương giữa doanh nhân Ấn Độ và các doanh nghiệp sản xuất lụa của tỉnh; kết nối 2 doanh nghiệp sản xuất nước trái cây với nhà nhập khẩu của Belarus. Đồng thời, phối hợp với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cung cấp các thông tin về thị trường và cơ hội hợp tác giao thương cho các doanh nghiệp trong tỉnh. 
 
Hoạt động xúc tiến, quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” cũng được chú trọng. Cuối năm 2018, Sở Công thương cũng đã kết nối để đưa các nhà nhập khẩu của nước ngoài đến Lâm Đồng tham quan, khảo sát các nhà máy và kết nối giao thương; khảo sát tìm hiểu thị trường, tháo gỡ khó khăn, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm hoa tại thị trường phía Bắc; tổ chức đoàn công tác tham gia Hội nghị kết nối cung cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2018, diễn ra tại thành phố Bến Tre, từ ngày 23/11 - 25/11/2018. Tổ chức và mời các doanh nghiệp tham gia Hội nghị kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại giữa Lâm Đồng và các tỉnh Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên. 
 
Ở các lĩnh vực ngành dọc, năm 2018, ngành cũng đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng cho khoảng hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tại thành phố Đà Lạt. Ngành cũng đã tổ chức Hội nghị xây dựng các cụm liên kết doanh nghiệp công nghiệp đối với các doanh nghiệp trà năm 2018 tại thành phố Bảo Lộc.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, ông Võ Ngọc Hiệp cũng cho biết: Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc ngành công thương, nhất là ưu tiên cho các doanh nghiệp khu vực nông thôn bằng các nội dung hỗ trợ thuộc chương trình khuyến công hàng năm. Qua đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực; đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất mới; mở rộng sản xuất; thực hiện mô hình trình diễn; tham gia hội chợ. Ưu tiên các đề án khuyến công của các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đối với các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.