Cải thiện đời sống cho người dân dân tộc thiểu số
Cập nhật lúc 10:29, Thứ Năm, 14/02/2019 (GMT+7)
Với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con phát triển kinh tế ổn định, bên cạnh thực hiện tốt các chính sách chung của cả nước, xã Lát (huyện Lạc Dương) luôn ưu tiên lồng ghép nhiều nguồn lực để đầu tư, giúp bà con từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.
 
Đàn bò lai của chị K’Yah (thôn Đạ Nghịt 1). Ảnh: T.Hiền
Đàn bò lai của chị K’Yah (thôn Đạ Nghịt 1). Ảnh: T.Hiền
Xã Lát là nơi mà đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số như nơi đây, nguồn thu nhập duy nhất người dân có được là trông chờ vào mỗi mùa cà phê, bắp, đậu. Từ năm 2016, nhờ tham gia vào Dự án chăn nuôi bò Haifo, nhiều người dân đã tạo sự thay đổi rõ rệt trong nguồn kinh tế của gia đình.
 
Đến thăm xã Lát vào một ngày đầu năm nắng đẹp, chúng tôi được anh cán bộ xã dẫn vào tham quan mô hình tổ hợp chăn nuôi của gia đình chị K’Yah (46 tuổi, thôn Đạ Nghịt 1). Vợ chồng chị cùng 8 đứa con sinh hoạt trong một ngôi nhà nhỏ, chật hẹp. Trước kia, gia đình chị gặp nhiều khó khăn khi nguồn thu nhập chính chỉ dựa vào 3 sào cà phê và bắp, đậu. Sau khi được biết đến mô hình tổ hợp chăn nuôi có thể cải thiện được đời sống, vợ chồng chị quyết định vừa sử dụng diện tích đất để trồng cà phê nhưng cũng vay vốn mua thêm đàn bò với mong muốn có thêm thu nhập cho gia đình.
 
Tận dụng xung quanh là đồi cỏ dễ chăn thả, số lượng bò của gia đình chị ngày càng tăng lên. Hơn 3 năm tham gia mô hình với quy mô vừa và nhỏ trong thôn, đến nay, gia đình chị K’Yah có 12 con bò và mang lại thu nhập hơn 35 triệu đồng/năm. Chị chia sẻ: “Cuộc sống gia đình tôi trước đây khó khăn vì nhà đông người, giá cà phê lại thấp và một năm chỉ thu hoạch được một lần. Từ khi chuyển qua chăn nuôi bò, gia đình tôi có thêm thu nhập ổn định hơn, cuộc sống cũng đỡ thiếu thốn hơn. Bên cạnh đó, tôi tận dụng phân bò làm phân bón cho diện tích cà phê và bán thêm cho các nhà vườn đang cần, một lần bán như thế tôi cũng được 2 triệu đồng”.
 
Cũng giống như gia đình chị K’Yah, vợ chồng anh Cl’Yary (36 tuổi, thôn Păng Tiêng) bắt đầu mô hình tổ hợp chăn nuôi với hai bàn tay trắng. Nhận thấy trồng cây cà phê đã lâu nhưng kinh tế của gia đình không được cải thiện, vợ chồng anh hằng ngày suy nghĩ, hỏi thăm để có hướng chuyển đổi kinh tế mới. Giữa năm 2016, anh Cl’Yary bắt tay vào chăn nuôi bò theo mô hình tổ hợp chăn nuôi từ huyện.
 
Ban đầu, hai vợ chồng anh cùng nhau tích góp được 40 triệu đồng để mua một con bò làm giống và có ý định sẽ phát triển những lứa bò về sau. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi, do gặp sự cố nên vợ chồng anh bán một nửa giá so với giá ban đầu. Không bỏ cuộc, vợ chồng anh vay vốn của Hội Nông dân xã để tiếp tục chăn nuôi bò. Nhờ quyết tâm và chịu khó, hiện tại, vợ chồng anh đã sở hữu 24 con bò bao gồm cả bò mẹ và bò con: “Gia đình tôi tận dụng bãi đất trống rộng phía sau nhà dùng để chăn thả bò và trồng cỏ. Tôi nuôi bò lai vì đây là giống dễ nuôi và ít khi bị dịch bệnh. Năm vừa rồi, gia đình tôi bán được 4 con bò, thu lời được 40 triệu đồng” - anh Cl’Yary cho biết.
 
Đánh giá hiệu quả mô hình mang lại, ông Y Cường Loy Dưng- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lát cho biết: “Từ khi bà con tiến hành thực hiện mô hình tổ hợp chăn nuôi bò Haifo, đời sống của người dân được cải thiện rất nhiều. Số đàn bò là 521/475 con, đạt 109% kế hoạch trong năm 2018. Hội Nông dân và Hội Phụ nữ xã cũng đã trích ra 50 triệu đồng để tạo điều kiện cho bà con vay vốn phát triển mô hình. Riêng thôn Đạ Nghịt 1 là nơi có nhiều hộ dân đang thực hiện mô hình với 20 hộ đang phát triển rất tốt. Thu nhập bình quân mỗi gia đình thu lại được 20 triệu đồng/năm.
 
Thời gian qua, nhiều người dân đã đầu tư xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập khá ổn định. Đây hứa hẹn sẽ là hướng phát triển kinh tế giúp giảm nghèo bền vững cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
THÂN THU HIỀN
,
.