Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019:
3 mẫu cà phê của Lâm Đồng đạt chứng nhận
Cập nhật lúc 09:47, Thứ Hai, 11/03/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 – 2019, Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2019 lần đầu tiên được tổ chức diễn ra từ ngày 25/2 - 9/3/2019, thu hút 31 đơn vị đăng ký tham gia, trong đó, tỉnh Đắk Lắk 13 đơn vị, Đắk Nông 5 đơn vị, Lâm Đồng 6 đơn vị, Gia Lai 1 đơn vị, các tỉnh phía Bắc và Tp. HCM  6 đơn vị; với 41 mẫu sản phẩm gồm 32 mẫu cà phê Robusta và 9 mẫu cà phê Arabica. Công tác lấy mẫu, niêm phong lô hàng của các đơn vị tham dự Cuộc thi do đơn vị độc lập là Công ty Cổ phần Giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (Cafecontrol) thực hiện.
 
Các đơn vị có mẫu sản phẩm đạt chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam”
Các đơn vị có mẫu sản phẩm đạt chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam”

Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam” năm 2019” được tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản; giới thiệu cà phê nhân đặc sản Việt Nam đến người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước; kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất:Cà phê đặc sản”; bước đầu phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và gia tăng giá trị cho “Cà phê đặc sản Việt Nam”; tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc không ngừng nâng cao chất lượng cà phê. “Cuộc thi Cà phê đặc sản” cũng góp phần lành mạnh hóa và minh bạch hóa chất lượng cà phê; tác động đến cộng đồng cà phê và người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về vai trò của cà phê chất lượng cao, mà “Cà phê đặc sản” là dòng sản phẩm đỉnh cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, hình thành văn hóa uống cà phê chất lượng.
 
Các mẫu tham gia dự thi phải qua 2 đợt xét chọn và chấm điểm theo mô hình các cuộc thi “Cà phê đặc sản” quốc tế
Các mẫu tham gia dự thi phải qua 2 đợt xét chọn và chấm điểm theo mô hình
các cuộc thi “Cà phê đặc sản” quốc tế

Những mẫu cà phê dưới 80 điểm theo thang điểm “Cà phê đặc sản” của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới đều được trao chứng nhận tham gia cuộc thi. Các mẫu cà phê từ 80 điểm trở lên được Ban tổ chức cấp Giấy chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam” và Cúp lưu niệm cho lô sản phẩm tương ứng. Lâm Đồng có 6 đơn vị tham gia cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam”, trong đó, có 2 đơn vị (trong 5 đơn vị) và 3 mẫu (trong 8 mẫu) được công nhận đạt chất lượng cao nhất của cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2019”. Đó là Chi nhánh Thung lũng cà phê – The Valley coffee (thôn Khánh Thượng, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) với mẫu cà phê Robusta Honeyed Natural; Công ty TNHH The Married Beans (44. Hùng Vương, phường 9, Đà Lạt) với 2 mẫu cà phê Arabica Yellow Bourbon và Arabica Catimor.
 
NHÓM PHÓNG VIÊN
,
.