Ngành Thuế đối thoại với doanh nghiệp
Cập nhật lúc 09:02, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)
Ngày 12/3, tại Đà Lạt, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị đối thoại với người nộp thuế (NNT), trong khuôn khổ chương trình “Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế năm 2019”. 
 
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo và kế toán các đơn vị trong tỉnh đang kê khai, nộp thuế tại Văn phòng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng có trụ sở tại TP Đà Lạt và các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương.
 
Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế Lâm Đồng đã giới thiệu những nội dung mới về thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ và quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng và cung ứng dịch vụ. Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và giải đáp những khó khăn, vướng mắc về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân 2019, hóa đơn điện tử cũng như các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật thuế.
 
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 579 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thuế bảo vệ môi trường, Thông tư 132 của Bộ Tài chính về chế độ kế toán áp dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, Nghị định 119 năm 2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử…; hội nghị hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp một cách cụ thể để tránh những sai sót không đáng có, thực hiện quyết toán đúng thời hạn, doanh nghiệp phải lưu ý những quy định về hồ sơ, doanh thu cũng như chi phí được trừ.
 
Trong phần đối thoại với doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng đã chủ trì chương trình và trực tiếp trả lời, chỉ đạo các phòng có liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp hỏi trả lời các vấn đề về: Hóa đơn điện tử, hóa đơn đỏ, chi phí vay ngân hàng và doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp… Đồng thời, cơ quan Thuế thực hiện trả lời bằng văn bản tới các doanh nghiệp gửi câu hỏi.
 
Một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp có các nội dung như trích khấu hao tài sản cố định; hóa đơn, chứng từ hợp pháp được trừ vào thu nhập chịu thuế; những khoản chi phí phát hiện sau khi nộp quyết toán thuế; thủ tục kê khai, kế toán thuế và lỗi ứng dụng khai thuế điện tử… cũng đã được doanh nghiệp nêu ra tại buổi đối thoại.
 
Tổng cục Thuế hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế
 
Bắt đầu từ 14h00 ngày 6/3/2019, tại website Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn), Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2018. Chương trình kéo dài đến hết tháng 3/2019, nhằm hỗ trợ người nộp thuế trong thời điểm quyết toán thuế, đồng thời giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế phát sinh trong quá trình thực hiện quyết toán thuế năm 2018.
 
Theo đó, người nộp thuế sẽ được cơ quan thuế trực tiếp trả lời các vướng mắc liên quan đến chính sách thuế; khai các mẫu biểu quyết toán thuế, nộp hồ sơ quyết toán thuế; hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng khai quyết toán thuế... trên website của Tổng cục Thuế.
 
Thời gian tổ chức chương trình cụ thể như sau:
 
Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào chiều thứ Tư hàng tuần, các ngày 6/3, 13/3, 20/3 và ngày 27/3/2019, bắt đầu từ 14h00’ và kết thúc lúc 16h00’.
 
Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngày 14/3/2019 (thứ năm), bắt đầu từ 13h30’ và kết thúc lúc 16h30’.
 
Vào thời gian chương trình diễn ra, người nộp thuế có các vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế năm 2018 có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn) để trực tiếp đặt câu hỏi và Tổng cục Thuế sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi của NNT trên website.
 
DIỄM THƯƠNG
,
.