Màu xanh D'Ròn

Cập nhật lúc 07:51, Thứ Tư, 17/04/2019 (GMT+7)
Dù đang ở mùa khô, nhưng thôn D’Ròn (xã Ðạ Ròn, huyện Ðơn Dương) vẫn được bao phủ bởi màu xanh tốt tươi của những đồng cỏ. Cỏ trồng để nuôi bò sữa, và nhờ bò sữa mà bà con dân tộc thiểu số (DTTS) nơi đây đang thoát nghèo từng ngày. 
 
Nhờ bò sữa mà thu nhập hàng ngày của gia đình anh K’Vin ổn định hơn
Nhờ bò sữa mà thu nhập hàng ngày của gia đình anh K’Vin ổn định hơn
 
Mạnh dạn chuyển đổi
 
Xã Đạ Ròn có 4 thôn đồng bào DTTS, trong đó, D’Ròn là thôn có đời sống kinh tế phát triển nhất với thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm. “Làm được điều đó là nhờ bò sữa, bởi đây là thôn đồng bào đầu tiên trong xã mạnh dạn đầu tư nuôi bò sữa, và hiện là thôn có số lượng người nuôi bò sữa cao nhất xã với hơn 60% hộ nuôi” - ông Ha Ai - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Ròn khẳng định.
 
Anh K’Vin - một trong những người đầu tiên nuôi bò sữa trong thôn cho biết, lúc trước chưa chăn nuôi, anh chủ yếu trồng cà chua, nhưng dịch bệnh nhiều quá nên thu nhập mang lại chẳng bao nhiêu. Được sự hỗ trợ một phần vốn từ dự án nuôi bò sữa của huyện cho vùng đồng bào DTTS, anh vay thêm vốn để mua 2 con bò sữa về nuôi, dần dần đàn bò sinh sản, tăng đàn lên gần 10 con.
 
Hiện tại, đàn bò của anh K’Vin có 9 con, trong đó có 3 con đang cho sữa, mỗi ngày thu được 300 - 400 nghìn đồng. Gia đình có một mẫu đất, anh dành 2 sào trồng cỏ, còn lại là trồng bắp, trồng rau. “Từ lúc nuôi bò sữa, kinh tế gia đình tôi ổn hơn bởi có thu nhập đều đặn hàng ngày. Có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, con cái tôi cũng được lo lắng đảm bảo hơn để đến trường”- K’Vin chia sẻ.
 
Trong căn nhà được xây dựng khang trang, ông K’Sin vừa tính toán lượng sữa thu được trong buổi sáng, vừa phấn khởi khoe: Từ 3 con bò mua cách đây 5 năm, hiện đàn bò của ông đã lên đến 19 con cả lớn lẫn nhỏ, trong đó có 7 con đang cho sữa. Mỗi ngày, ông thu được tầm 80 lít sữa với giá bán 14.000 đồng/lít.
 
Ông chia sẻ: “Nuôi bò thì phải bỏ công ra nhiều hơn, vất vả hơn so với trồng rau, trồng lúa vì 4h sáng đã phải dậy vắt sữa, nhưng bù lại kinh tế ổn định hơn. Ngày xưa thong thả, rảnh rỗi nhưng lại không có tiền lo cho con cái. Bây giờ thì vui hơn rồi, có việc để làm mà đồng tiền làm ra cũng xứng với cái công mình bỏ ra, không như ngày xưa trồng rau trồng cà mà hễ có dịch bệnh là lại phải nhổ bỏ, trắng tay”.
 
Hiện tại, thôn D’Ròn có 104 hộ, trong đó có hơn 90 hộ là người đồng bào DTTS. Năm 2004, thôn D’Ròn được lựa chọn là thôn đầu tiên ở xã Đạ Ròn để nuôi bò sữa, bởi nhiều lý do - theo phân tích của Chủ tịch Hội Nông dân xã: Ở đây có tiềm năng đất đai rộng để trồng cỏ nuôi bò. Bên cạnh đó, người dân làm nhà chỗ nào thì vườn chỗ đó, sản xuất tại chỗ nên nếu dịch bệnh xảy ra dễ khống chế hơn.
 
“Để vận động được bà con mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi từ nuôi bò vàng sang nuôi bò sữa, xã đã vận động người uy tín trong thôn làm trước. Chỉ khi người dân thấy được tận mắt hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại thì họ mới dám học tập, làm theo” - ông Ha Ai cho biết. Qua 5 năm, hiện tổng số đàn bò sữa trong thôn D’Ròn đã lên đến gần 500 con.
 
Cải thiện cuộc sống
 
Người uy tín của thôn mà Chủ tịch Hội Nông dân nhắc đến chính là ông K’Út - Trưởng thôn D’Ròn, người đầu tiên trong thôn dám vay vốn để nuôi bò sữa làm mẫu cho bà con. Bao nhiêu năm làm phó thôn rồi trưởng thôn, ông là người thấy rõ nhất sự đổi thay từng ngày của mảnh đất này, từ “thôn D’Ròn cũ” đến thôn D’Ròn xanh mướt như hôm nay. 
 
“Thu nhập ổn định giúp cuộc sống của bà con nơi đây có nhiều thay đổi và được cải thiện đáng kể. Bà con chưa giàu, nhưng hộ nghèo trong thôn chỉ còn 2 hộ vì là nhà neo đơn chứ không phải vì biếng lười sản xuất. Kể từ khi nuôi bò, bà con siêng đi tập huấn ở huyện, ở xã. Cái gì chưa biết thì hỏi, cán bộ còn đến trực tiếp từng hộ dân để hướng dẫn kỹ thuật nên bà con yên tâm lắm” - ông K’Út khoe.
 
Bây giờ, ngoài nuôi bò sữa, ông K’Út còn học người Kinh trồng đậu đũa, trồng lơ. Ông cũng là người đi tiên phong trong việc xóa bỏ phong tục của chế độ mẫu hệ, chia đất cho con trai, con gái như nhau, bỏ dần hủ tục thách cưới. “Đời sống phát triển, kinh tế ổn định hơn thì suy nghĩ của bà con cũng nên thay đổi theo hướng tích cực” - ông K’Út chia sẻ.
 
Nhìn cánh đồng cỏ mướt xanh xung quanh nhà, cô Ka Sơn phấn khởi bảo, cây cối tốt tươi là biết cuộc sống bây giờ tốt đẹp hơn ngày xưa ra sao rồi. “Ngày xưa” mà cô Ka Sơn nhắc đến, đó là những năm 1998, khi thôn D’Ròn mới được chuyển về vị trí hiện tại. Bà con đã quen trồng lúa nước nên không biết cách trồng rau. Cô kể: “Nguồn nước khi đó chưa có, lúa không làm được, bắp trồng không lên nên cuộc sống chúng tôi những ngày đó khó khăn, vất vả, thiếu thốn. Dần dần, bà con chịu khó đi làm vườn, học hỏi người Kinh trồng rau, biết mùa mưa trồng cây gì, mùa nắng trồng cây gì, nuôi con gì mới có hiệu quả”.
 
Bây giờ, D’Ròn đã được màu xanh của cỏ voi, của rau, của đậu bao phủ quanh năm. Trong nhà mỗi hộ đều đã sắm sửa máy móc phục vụ cho việc nuôi bò sữa, máy cắt cỏ, ủ chua để làm thức ăn cho bò. Đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang hơn, và trẻ con cũng đã được đến trường để tiếp tục làm nên những điều thay đổi.
 
VIỆT QUỲNH
,