Xã cuối cùng của huyện Ðạ Tẻh đạt chuẩn nông thôn mới
Cập nhật lúc 07:38, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)
Cuối tuần qua, xã Đạ Lây (huyện Đạ Tẻh) đã tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới khi đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các tầng lớp nhân dân trong xã đã tự giác đóng góp công sức, tiền của cùng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng cứng hóa 100% đường giao thông nông thôn, 70% đường thôn, ngõ xóm; kiên cố hóa kênh mương nội đồng, xây nhà sinh hoạt cộng đồng... Bên cạnh đó, bằng việc linh hoạt lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất; nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ thương mại trên địa bàn mang lại nguồn thu nhập ổn định; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Qua đó, đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39,46 triệu đồng/người/năm, tăng 27 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,3%.
 
Cùng đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng lên, tiếp tục duy trì và nâng cao phổ cập giáo dục bậc tiểu học, THCS; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đến nay đạt 88,41%. Hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo...
 
Được biết, xã Đạ Lây là xã cuối cùng của huyện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước đó, vào cuối năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã có quyết định công nhận hai xã Đạ Pal và Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện, huyện Đạ Tẻh đang khẩn trương hoàn tất những tiêu chí xây dựng nông thôn mới để phấn đấu đưa huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019.
 
CÔNG TÁM
,
.