Hiệu quả từ các nguồn vốn đầu tư tại thôn nghèo
Cập nhật lúc 07:58, Thứ Ba, 11/06/2019 (GMT+7)
Từ nguồn ngân sách của huyện đầu tư đối với các thôn nghèo trên địa bàn huyện Di Linh, bước đầu đã mang lại những kết quả nhất định.
 
Đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, thăm tình hình sản xuất tại huyện Di Linh đầu năm 2019. Ảnh: T.Vũ
Đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, thăm tình hình sản xuất tại huyện Di Linh đầu năm 2019. Ảnh: T.Vũ
 
Theo UBND huyện Di Linh, triển khai chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, Đảng bộ và chính quyền huyện Di Linh xác định, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ hội để giúp các xã nghèo, các thôn nghèo phát triển, thoát nghèo nhanh và bền vững. Chính vì vậy, Huyện ủy, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo triển khai, huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Mặt khác, UBND huyện đã giao cho các xã có thôn nghèo, cận nghèo trực tiếp làm chủ đầu tư để thực hiện các nguồn vốn đầu tư hàng năm tại địa phương. Các xã đã chỉ đạo các thôn nghèo tiến hành họp các hộ nghèo để hướng dẫn các hộ cam kết vượt nghèo, thống nhất từng nội dung cần hỗ trợ đến từng hộ để làm cơ sở xây dựng dự án hỗ trợ phù hợp, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.
 
Đồng thời, hàng năm, Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện và cơ quan thường trực đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn, kiểm tra, giám sát theo từng năm, phân công cán bộ trực tiếp xuống các thôn nghèo hướng dẫn địa phương tổ chức thực hiện việc xây dựng dự án hỗ trợ và công tác triển khai thực hiện khảo sát thông tin về nhân khẩu, đất đai, nguyện vọng… của người dân, tham gia họp với các hộ để lấy ý kiến về hạng mục hỗ trợ, đầu tư, bình xét, chọn hộ đăng ký thoát nghèo để hỗ trợ… Nhờ làm tốt quá trình này, nếu giai đoạn 2009-2015 huyện Di Linh có 25 thôn nghèo và 6 thôn cận nghèo, thì giai đoạn 2016-2020 còn 13 thôn nghèo được huyện đầu tư theo chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, nhằm giúp các thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao có cơ hội giảm hộ nghèo xuống bằng với mặt bằng chung của xã, huyện.
 
Với phương châm các xã nghèo được tỉnh hỗ trợ đầu tư, các thôn nghèo, thôn cận nghèo được huyện hỗ trợ đầu tư; các hộ nghèo xã tập trung giúp đỡ để thoát nghèo, hàng năm, các đề án hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo tại các thôn nghèo đã được các địa phương thực hiện việc cấp phát các hạng mục hỗ trợ, đầu tư đến các hộ nghèo kịp thời, đầy đủ, đảm bảo số lượng, chất lượng và hiệu quả. Giai đoạn 2011-2015, UBND huyện đã đầu tư 9,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho 1.391 lượt hộ nghèo tại các thôn nghèo phát triển sản xuất với 404 con bò giống, dê giống; 644 tấn phân bón và hàng trăm nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Qua đó, có 1.150 hộ thoát nghèo bền vững. Giai đoạn 2016 đến 2018, UBND huyện đã đầu tư 9,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho 295 lượt hộ nghèo tại các thôn nghèo phát triển sản xuất 201 tấn phân bón, 13 con bò giống, 10 nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. 
 
Với việc đầu tư trên, qua đó có 195 hộ trên địa bàn huyện thoát nghèo bền vững. 
 
Ngoài nguồn vốn được huyện đầu tư trên, hộ nghèo tại các thôn nghèo trên địa bàn huyện còn được hỗ trợ thông qua các chương trình lồng ghép và đóng góp thêm của người dân... Cụ thể như: Huy động hộ nghèo góp thêm tiền vốn để cùng với ngân sách nhà nước hỗ trợ mua giống vật nuôi; vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua các tổ vay vốn tại địa phương qua các tổ chức chính trị - xã hội; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Đề án 654 (được 25 căn); cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh cho 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 9 lớp học nghề, 17 đối tượng xuất khẩu lao động và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên. Song song với đó, cùng với nguồn lực chương trình xây dựng nông thôn mới hàng năm, các thôn nghèo đã có thêm điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
 
Để đạt được kết quả trên, theo UBND huyện Di Linh, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể các tầng lớp nhân dân để người dân nắm bắt được mục đích, ý nghĩa, nội dung chương trình. Từ đó, việc triển khai được Nhân dân quan tâm, đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng. Các hộ nghèo nhận hỗ trợ, đầu tư đều sử dụng vật tư đúng mục đích, có hiệu quả và nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Để công tác giảm nghèo bền vững tại các thôn nghèo hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 5,0%, huyện đã xác định những mục tiêu ưu tiên cần thực hiện, như: Tiếp tục thực hiện lồng ghép các chương trình hỗ trợ sản xuất; các chương trình mục tiêu quốc gia; địa phương hỗ trợ và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất và đời sống cho Nhân dân, trong đó quan tâm đến các hộ nghèo, cận nghèo...   
                                      
THY VŨ
,
.