Lũ quét cuốn phăng tiền tỷ

Cập nhật lúc 18:17, Thứ Tư, 26/06/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Sau trận lũ “lịch sử” xảy ra cách đây đúng 1 tuần (ngày 19/6), bao nhiêu công sức, tâm huyết và vốn liếng bà con đổ vào những vườn cam trĩu quả giờ đây đã “không cánh mà bay”...
 
Anh Lê Hoàng Minh ứa nước mắt nhìn vườn cam bạc tỷ rụng trái lăn lóc
Anh Lê Hoàng Minh ứa nước mắt nhìn vườn cam bạc tỷ rụng trái lăn lóc
 
Tan nát vườn cam bạc tỷ
 
Nói đến vườn cam sành của anh Lê Hoàng Minh (xóm 5, Thôn 7, xã Đại Lào) thì người dân địa phương ai ai cũng biết. Anh chính là một trong những người đầu tiên đưa cây cam sành miền Tây Nam Bộ về chinh phục vùng đất Đại Lào. Với 2,5 ha cam sành đang kinh doanh, cứ đều đặn hàng năm mang lại cho gia đình anh khoảng 1,5 tỷ đồng. Năm nay, vụ cam bắt đầu thu hoạch ước tính khoảng 150 tấn cam. Thế nhưng, “vì ông trời làm khổ”, chỉ sau 1 trận lũ khiến tất cả đã tan hoang.
 
Theo ông Phạm Công Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào tôi có mặt tại vườn cam, thấy anh Minh đang cặm cụi nhặt cam rụng ném xuống rảnh nước bên cạnh để lấy đường đi. Thấy chúng tôi bước chân xuống vườn, sau một lúc trầm tĩnh, anh Minh mếu máo: “Vườn cam của tôi hơn 2,5 ha, với hơn 4.500 cây đang cho thu hoạch. Hôm xảy ra lũ, cả vườn cam bị nước nhấn chìm hơn 1 mét. Sau khi nước rút, cam bắt đầu thối trái và rụng đầy vườn. Tính sơ sơ, mỗi gốc cam đã bị thối rụng mất 3 - 4 kg trái và đang tiếp tục bị rụng. Các anh cứ đi hết vườn mà xem, cây nào như cây nấy trái rụng lăn lóc. Suốt 5 ngày qua, thấy cam rụng quá nhiều nên vợ tôi xót của như người mất hồn…”.
 
 Theo chân anh Minh đi thăm vườn cam, ngoài số cam rụng đang nằm lăn lóc ở gốc cây, nhìn xuống các nương nước bên cạnh thì cam rụng đã được anh Minh vứt bỏ xuống còn dày đặc hơn. “Nếu như những năm trước, vụ cam này sẽ mang lại cho gia đình tôi khoảng 130 - 140 tấn cam. Nhưng giờ chưa kịp thu thì bị ngập lụt làm rụng hết. Mới khoảng 5 ngày, mà ước tính cam đã rụng hơn 20 tấn. Nếu tính giá ban xô (15 ngàn đồng/kg), gia đình tôi cũng đã bị thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Cam không chỉ bị rụng trái, mà còn bị ảnh hưởng làm cây kiệt sức. Bao nhiêu tiền của, công sức, tâm huyết tôi đổ hết vào vườn cam. Để đầu tư vườn cam, đang vay ngân hàng 2 tỷ đồng. Giờ tất cả tiêu tan hết, không biết lấy gì mà trả nợ…” - anh Minh xót xa.
 
Cách vườn cam của anh Minh một con đường là vườn cam 1 ha của anh Lê Văn Thẳng cũng đang rụng trái lăn lóc đầy gốc. “Lũ đã cuốn trôi 73 bao phân bón của gia đình tôi gây thiệt hai gần 35 triệu đồng. Còn vườn cam 1 ha (0,5 ha đã thu hoạch) cũng bị nước lũ nhấn chìm. Sau lũ, nhìn trái rụng đầy gốc xót xa lắm. Đến giờ này, cam rụng ước tính cũng gần 3 tấn rồi. Thiên tai, gây thiệt hại cho bà con chúng tôi quá nặng nề” - anh Thẳng chua chát.
 
Hơn 150 ha cây trồng của người dân Đại Lào bị nước lũ nhấn chìm
Hơn 150 ha cây trồng của người dân Đại Lào bị nước lũ nhấn chìm
 
Thành lập 4 tổ thống kê thiệt hại
 
Sau khi trận lũ quét xảy ra vào rạng sáng 19/6, gây thiệt hại nặng nề đối với người dân 5 thôn (7, 8, 9, 10 và 11 xã Đại Lào), UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn “hỏa tốc” số 3770 chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân khắc phục hậu quả. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, UBND tỉnh chỉ đạo TP Bảo Lộc chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả; tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình mưa lũ và điều tra, rà soát nguyên nhân gây ra lũ quét để kịp thời có biện pháp ứng phó, giúp đỡ người dân trong thời gian tới; tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại gửi UBND tỉnh để kịp thời giải quyết, hỗ trợ kinh phí giúp người dân.
 
“Sau khi có báo cáo nhanh về trận lũ quét trình UBND TP Bảo Lộc và UBND tỉnh Lâm Đồng, địa phương đang thành lập 4 tổ công tác tiến hành thống kê thiệt hại cụ thể để báo cáo cơ quan cấp trên có phương án hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả. Thống kê ban đầu, ước tính trận lũ quét gây thiệt hại cho người dân trên 10 tỷ đồng. Trong đó, cây trồng và ao cá bị thiệt hại nặng nề nhất. Riêng cây trồng, thì cây ăn trái (hơn 15 ha cam) bị rụng hàng chục tấn, gây thiệt hại nặng nề. Dự kiến vào ngày 28/6, địa phương sẽ có báo cáo cụ thể về những thiệt hại mà trận lũ gây ra để trình UBND TP Bảo Lộc và UBND tỉnh xem xét” - ông Phạm Công Hương cho biết.
 
Đồ đặc trong nhà người dân bị nước lũ nhấn chìm
Đồ đặc trong nhà người dân bị nước lũ nhấn chìm
 
Như đã thông tin, theo báo cáo nhanh của UBND xã Đại Lào, trận lũ quét kinh hoàng đã làm ngập 142 căn nhà của người dân (trong đó có 1 căn bị sập), cuốn trôi và làm hư hỏng nhiều tài sản có giá trị. Nước lũ đã làm ngập úng hơn 150 ha cây trồng của 186 hộ dân (trong đó, có 35 ha cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như cam, bưởi và sầu riêng); còn lại là cà phê, dâu tằm, chè và các loại hoa màu; có 65 ao cá bị ngập tràn, ước thiệt hại gần 30 tấn cá; nước lũ còn gây sạt lở, cuốn trôi hơn 4.000 m2 đất sản xuất của người dân; cuốn trôi 21 con heo và hơn 140 con gia cầm; làm hư hỏng 500 m đường giao thông, 4 cống thoát nước, làm gãy đổ 4 trụ điện và làm ngập 1 trường học (Trường Mẫu giáo Đại Lào).
 
Xem clip:
https://youtu.be/gVsLCjoKb2E
 
HẢI ĐƯỜNG
,