Tìm đầu ra bền vững cho cây thanh long

Cập nhật lúc 07:27, Thứ Ba, 25/06/2019 (GMT+7)
Thanh long giờ đây không chỉ là cây độc quyền của những vùng đất nóng như Bình Thuận hay Tây Nam Bộ. Giữa cao nguyên, có một vùng chuyên trồng giống thanh long ngọt đậm, ruột đỏ lựng. Và những người nông dân ấy đang liên kết, tập trung lại để tìm đầu ra bền vững cho cây thanh long ruột đỏ.
 
Một số xã viên HTX Thanh long Nam Hà thăm vườn thanh long. Ảnh: D.Quỳnh
Một số xã viên HTX Thanh long Nam Hà thăm vườn thanh long. Ảnh: D.Quỳnh
 
Nam Hà, Lâm Hà vốn là vùng chuyên canh cà phê nhưng từ năm 2013, khi vài hộ trồng thử giống thanh long ruột đỏ thấy kết quả rất khả quan. Năng suất cao, trái ngọt, ruột trái có màu tím đỏ rất đẹp. Và dần dần, cây thanh long bám rễ trên mảnh đất cao nguyên này. Ông Tiêu Văn Bính, Chủ tịch UBND xã Nam Hà cho biết, dù cây cà phê đang là cây trồng chủ lực nhưng diện tích thanh long của xã đang tăng dần. Hiện xã đã có xấp xỉ 70 ha thanh long ruột đỏ. Do chất lượng trái rất ngon, năng suất ổn định nên thanh long Nam Hà được giá, mang lại thu nhập tốt cho người nông dân. Và điều rất đáng mừng với người trồng thanh long, với xã Nam Hà là HTX thanh long đầu tiên đã ra đời, tập thể này được hình thành từ tâm huyết của 17 thành viên với cây thanh long.
 
Chị Cao Thị Thủy, xã Nam Hà, một trong 17 thành viên sáng lập HTX cho biết, cây thanh long ruột đỏ trồng ở Nam Hà cho năng suất rất tốt, màu trái đẹp, trái to, nặng. Cao nguyên có mùa mưa, việc chăm sóc khó hơn ở vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, trái tới 45 ngày mới chín. Chăm sóc khó nhưng trái ngon, đẹp, vườn nhà chị có trái lên tới 1 kg, giá bán trên thị trường luôn cao hơn cùng loại. Bởi vậy, chị cũng mở rộng diện tích thanh long bên cạnh cây cà phê chủ lực. Cùng với bà con trong xã và vùng lân cận, khi thấy nhiều người có ý định lập HTX thanh long để cùng sản xuất, cùng tìm kiếm đầu ra, chị tham gia ngay vì tìm đầu ra ổn định cũng là mục tiêu của gia đình. 
 
Anh Trần Văn Dũng, một trong những hộ đầu tiên trồng thanh long ở Nam Hà chính là một trong những thành viên đi đầu, vận động thành lập HTX và khi HTX Thanh long Nam Hà ra đời, anh trở thành giám đốc dù tuổi đời còn rất trẻ. Anh bảo, trồng cây gì cũng phải chú trọng đầu ra. Muốn có đầu ra ổn định, tìm được đối tác bao tiêu sản phẩm, phải có một diện tích nhất định, trồng theo quy chuẩn chung để chất lượng trái đồng đều. Vì vậy, cùng với 16 thành viên, HTX có 17 ha thanh long đang cho trái để cùng hợp tác. Thành viên HTX không chỉ bó gọn ở Nam Hà mà còn ở vùng lân cận như xã Phi Tô, Tân Hà, Đông Thanh (Lâm Hà) và cả thành viên ở huyện Đức Trọng. Vừa mới thành lập nhưng HTX đã tìm được đối tác, chung mục tiêu xây dựng thương hiệu thanh long Nam Hà. Anh Dũng chia sẻ: “Thành viên HTX chỉ 17 người nhưng sống và sản xuất rải rác ở nhiều địa phương có trồng thanh long ruột đỏ. Chúng tôi không chỉ bao tiêu sản phẩm của nội bộ thành viên mà sẽ chuyển giao kỹ thuật, thu mua trái của tất cả những hộ trồng thanh long trong vùng, tạo nên vùng nguyên liệu thanh long ổn định. Làm điều này không thể thực hiện bởi cá nhân được mà phải là tập thể, là HTX của những người trồng thanh long chúng tôi”.
 
Chung mục tiêu với HTX Thanh Long Nam Hà chính là đối tác của HTX, Công ty TNHH Mộc Lan Viên, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Ngô Thạch Hùng, Trưởng phòng Đầu tư phát triển công ty cho biết, công ty chuyên về hạt giống, xuất nhập khẩu trái cây và đã gắn bó với một số thành viên của HTX Nam Hà từ lâu. Công ty rất mong muốn có vùng nguyên liệu cung cấp thanh long ruột đỏ, loại trái được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhận thấy Nam Hà có khả năng cung ứng trái thanh long chất lượng cao, công ty rất nhiệt tình hợp tác với bà con trong việc chuyển giao kỹ thuật canh tác thanh long bền vững, hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng thương hiệu thanh long Nam Hà và bao tiêu sản phẩm. Ông cho biết: “Đồng hành cùng bà con để xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, xây dựng quy trình sản xuất, có tem truy xuất nguồn gốc để có sản phẩm xuất khẩu là mục tiêu của chúng tôi”. 
 
Ngắm vườn thanh long xanh mướt, nghe bà con bàn chuyện hợp tác lâu dài để tìm hướng đi bền vững cho cây thanh long ruột đỏ, ông Tiêu Văn Bính, Chủ tịch xã Nam Hà chia sẻ, xã rất tin tưởng vào thành công của HTX. Bởi những thành viên của HTX đều ý thức được vai trò độc lập của mình, thành lập HTX là mục tiêu chung, liên kết sức mạnh tập thể và đã bắt đầu tìm được hướng đi bền vững cho cây thanh long. 
 
DIỆP QUỲNH
,