CÔNG TY TNHH MTV NHÔM LÂM ĐỒNG - TKV

Khẳng định vai trò trong ngành công nghiệp sản xuất Nhôm

Cập nhật lúc 06:36, Thứ Ba, 30/07/2019 (GMT+7)
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Ðồng - TKV hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh. Theo đó, các chỉ tiêu về sản xuất quặng tinh, sản xuất Alumin và doanh thu đều đạt trên 50%. 
 
Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, đảm bảo quản trị tốt các chỉ tiêu công nghệ, chất lượng sản phẩm, ngay từ đầu năm, Công ty tập trung triển khai ba nhiệm vụ trọng tâm là tối ưu hóa, chuẩn hóa và các giải pháp quản trị kế hoạch nhằm tiết giảm chi phí sản xuất.
 
Bốc dỡ và vận chuyển Alumin đi tiêu thụ. Ảnh: Ð.Anh
Bốc dỡ và vận chuyển Alumin đi tiêu thụ. Ảnh: Ð.Anh
 
Giảm chi phí sản xuất
 
Việc triển khai quyết liệt, đồng bộ và bài bản chương trình tối ưu hóa, quản trị kế hoạch và mục tiêu tiếp cận công nghệ 4.0 đã giúp Công ty nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, mang lại nhiều kết quả khả quan để hướng đến một tổ hợp sản xuất theo hướng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 
Một trong những minh chứng đó là sự đầu tư và mạnh dạn thử nghiệm vận hành các lò sinh khí của Phân xưởng Khí hóa than ở các chế độ khác nhau. Điều này đã giúp Phân xưởng đưa ra chế độ vận hành tối ưu nhất, hoạt động ổn định với tải cao, đốt được nhiều cỡ hạt than khác nhau, giảm hiện tượng đóng bã, cháy lệch, nhiệt trị khí tăng hơn so với kế hoạch. Chất lượng khí gas cải thiện rõ rệt, cacbon trong tro xỉ giảm. Đặc biệt, giảm tiêu hao lượng than cho 1 tấn sản phẩm từ 131,7 kg xuống còn 127,5 kg, tương đương giảm 3,2%. Ngoài ra, việc sử dụng hơi nước tự sản xuất tại Phân xưởng Khí hóa than, không cần sử dụng hơi nước từ Phân xưởng Nhiệt điện cấp sang như trước đây, đã tiết kiệm được lượng tiêu hao khoảng 4 tấn/giờ, tương đương khoảng 522 tấn than cám/tháng, tương đương tiết kiệm 14,4 tỷ đồng/năm.
 
Bên cạnh đó, việc triển khai quyết liệt chương trình tự động hóa, vận hành theo chế độ liên động hệ thống điều khiển Lò nung đã góp phần giảm tiêu hao lượng khí than cấp cho Lò nung xuống mức thấp hơn so với thiết kế. Tại hệ thống Lò nung, việc tối ưu hóa trong dây chuyền sản xuất, tiết giảm lao động vận hành cũng được áp dụng triệt để. Từ đó, năng suất vận hành Lò nung tăng từ 1.850 tấn Alumin/ngày lên 1.953 tấn Alumin/ngày, tương đương tăng 5,3%.
 
Còn tại Phân xưởng Hòa tách - Cô đặc hệ thống thiết bị cô đặc cũng liên tục được cải tiến và củng cố đã tăng công suất loại nước của Trạm cô đặc thêm 12 m3/giờ, tương ứng tăng công suất sản xuất Alumin lên thêm 40.000 tấn/năm. 
 
Không những vậy, việc tiêu hao hơi hạ áp/m3 nước loại ra cũng giảm đáng kể, khoảng 65.000 tấn hơi/năm, tương đương tiết kiệm khoảng 24 tỷ đồng/năm. 
 
Phân xưởng không thực hiện rửa nước định kỳ trạm cô đặc cũng đã góp phần tiết giảm 3.600 tấn hơi hạ áp/năm, tiết kiệm hơn 1,3 tỷ/năm.
 
Hướng đến xanh thân thiện
 
Tiết kiệm năng lượng được xác định là giải pháp quan trọng để tiết giảm chi phí vận hành, góp phần trong công tác bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, Công ty đã triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao đối với nhiều hệ thống như: Lắp đặt tủ năng lượng cho các máy nghiền bi nhằm nâng cao hệ số công suất của máy; lắp đặt biến tần cho các bơm trao đổi nhiệt tại Phân xưởng Kết tinh và quạt khí tại Phân xưởng Khí hóa than. Các giải pháp quản lý tiết kiệm điện trong hệ thống phân phối điện, tiết kiệm điện khi vận hành và hệ thống chiếu sáng cũng được Công ty áp dụng triệt để. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019, Nhà máy chỉ tiêu hao 280 kw/tấn sản phẩm Alumin (theo thiết kế là 350 kw/tấn) đã tiết kiệm được hơn 4 tỷ đồng.
 
Công tác chuẩn hóa trong tất cả các khâu sản xuất, các lĩnh vực được xác định là mục tiêu xuyên suốt và được triển khai đồng bộ trong toàn Công ty. Đó là việc chuẩn hóa các quy trình, quy định, biểu mẫu, mã hóa tên gọi các loại vật tư,… để đẩy mạnh áp dụng các phần mềm trong quản lý, điều hành, ứng dụng các chương trình tin học hóa theo hướng hiện đại, tiên tiến, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các giải pháp về công tác an toàn, môi trường, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc được quan tâm chú trọng hàng đầu. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố thiết bị loại I, sự cố môi trường. Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, khám sức khỏe định kỳ, chế độ tham quan, nghỉ mát, các chế độ phúc lợi và hoạt động an sinh xã hội với địa phương tiếp tục được Công ty duy trì và đẩy mạnh. 
 
Ngoài việc duy trì thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường, Công ty đã phê duyệt Quy hoạch và triển khai phương án trồng bổ sung cây xanh tại các khu vực đất trống và dọc các tuyến đường trong nhà máy với số lượng hơn 4.500 cây các loại và 5.300 m2 thảm cỏ. Trong 6 tháng đầu năm, Công ty đã trồng và chăm sóc 25.000 cây xanh. Nổi bật vào ngày 19/5/2019, Công ty đã phát động toàn bộ cán bộ, công nhân viên hưởng ứng chương trình trồng 1.400 cây hoa giấy - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ…
 
Từ những kết quả trên, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã khẳng định vị thế của mình để thương hiệu Nhôm Lâm Đồng ngày càng vươn xa và khẳng định vị thế trên thị trường Alumin thế giới.
 
ÐÔNG ANH
,