Gieo tình thương trên vùng đất Ðạ M'ri

Cập nhật lúc 07:17, Thứ Sáu, 05/07/2019 (GMT+7)
Không chỉ hết lòng vì chồng vì con, bà còn là một phụ nữ sản xuất giỏi, một điển hình trong Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” ở xã Ðạ M’ri - Ðạ Huoai.
 
Bà Đỗ Thị Mai Vân trong vườn nhà của mình
Bà Đỗ Thị Mai Vân trong vườn nhà của mình
 
Đó là bà Đỗ Thị Mai Vân, người Thôn 1, xã Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai.
 
Theo chân chị Đặng Thị Bích Khoa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đạ M’ri, chúng tôi đến thăm bà Vân, nhà bà ở cuối một con đường trong thôn. Căn nhà nhỏ, sạch sẽ, gọn gàng, trước nhà có một ao cá nhỏ, quanh nhà là vườn cây ăn trái đang vào mùa thu hoạch. Với khuôn mặt hiền hậu, nụ cười tươi, bà Vân vui vẻ đón tiếp chúng tôi.
 
Năm nay 54 tuổi, bà Vân không chỉ là một người phụ nữ đảm đang trong nhà, chăm lo chồng con, một nông dân sản xuất giỏi, bà còn là thành viên tích cực tham gia rất nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ xã Đạ M’ri và của địa phương.
 
Quê ở Quảng Ngãi, bà Vân cùng chồng vào đất Đạ M’ri lập nghiệp năm 1994. Nhờ số tiền tích cóp được, gia đình bà năm đó mua 2 ha đất vườn để canh tác điều, trồng chè dưới tán điều và trồng thêm sầu riêng hạt. Tuy nhiên, những năm này, thu nhập từ vườn chẳng được bao nhiêu, vợ chồng bà phải đi làm thuê làm mướn thêm mới đủ sống. Khi 2 cô con gái vào đại học, để trang trải cho tiền học của con, bà đã phải xuống Sài Gòn kiếm việc làm.
 
Khi kể về quãng thời gian này, bà nhớ lại: “Khổ quá, thu nhập từ vườn không bao nhiêu lại nuôi hai con gái học đại học, một đứa học ở Đà Lạt, một học ở Sài Gòn, nên tôi xuống Sài Gòn đẩy xe bán rau câu, bán kem, vừa ở cạnh con, mẹ con no đói có nhau”. 
Sau khi hai cô con gái tốt nghiệp ra trường và tìm được công việc ổn định, bà trở về nhà chăm sóc nhà cửa và tập trung vào làm vườn. Chỉ khoảng 5 năm, mảnh đất dưới bàn tay siêng năng của bà đã dần khởi sắc và đem lại thu nhập đáng kể cho gia đình. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn, bà tươi cười “Đây là thành quả trong nhiều năm sau khi trở về nhà” - bà cười.
 
Trên mảnh vườn rộng 2 ha này, bà đã cho trồng thêm măng cụt, sầu riêng giống mới, chôm chôm, phát triển thêm diện tích chè dưới tán điều, thay dần những cây điều già cỗi bằng các cây ăn trái có giá trị. Chăm sóc tốt, bón phân tưới nước đầy đủ nên cây trái vườn bà sum suê, hầu hết đều đã ra trái. 
 
Ngoài trồng trọt, bà còn tham gia tổ hợp tác chăn nuôi gà. Gần đây, tổ hợp tác này thành lập thêm tổ trồng sầu riêng VietGAP, sau đó thành lập Hợp tác xã trồng sầu riêng của xã với 39 thành viên. Bà cho biết, đến cuối năm nay Hợp tác xã trồng sầu riêng nơi đây sẽ tiến hành đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm “Khi người mua biết rõ nguồn gốc thì giá trị của quả sầu riêng xã Đạ M’ri sẽ tăng lên rất nhiều” - bà nói.
 
Tính tổng cộng thu nhập của bà từ vườn, chăn nuôi, theo bà ước tính, cũng khoảng 400 triệu đồng/năm. 
 
Trong nhiều năm nay, bà Vân là thành viên tích cực trong phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ xã, vận động mọi người trong thôn và chính bà cùng tham gia trồng cỏ lạc ven các con đường trong thôn, trồng thêm cây xanh ven đường, trồng hàng rào xanh, tham gia ngày chủ nhật “Vì môi trường”, tham gia thu gom rác thải, bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho đường làng ngõ xóm nơi mình sinh sống. Bà cũng tích cực vận động mọi phụ nữ trong thôn tham gia các buổi tập huấn do Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai tổ chức nhằm chuyển đổi cây trồng, cải thiện kinh tế gia đình.
 
Như chị Đặng Thị Bích Khoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đạ Mri cho biết: “Bà Vân là tấm gương sáng đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Hội tại địa phương, luôn quan tâm giúp đỡ mọi người, chị em trong thôn xóm, được mọi người rất quí mến, là một trong những gương điển hình người tốt, việc tốt được huyện tuyên dương giai đoạn 2014 - 2019”.
 
Với bà Đỗ Thị Mai Vân, niềm vui của bà chính là có một gia đình an vui, con cái được học hành và có việc làm, có cuộc sống tốt đẹp; là được chia sẻ, giúp đỡ mọi chị em trong xóm làng cùng nhau đi lên. “Với vùng đất Đạ M’ri này, nếu mình cần cù lao động, chăm sóc tốt thì đất sẽ không phụ công mình” - bà tin vậy.
 
VIỆT THUẬN - GIA KHÁNH 
,