Đối thoại với doanh nghiệp nợ thuế: Thẳng thắn và cặn kẽ

Cập nhật lúc 05:50, Thứ Sáu, 11/10/2019 (GMT+7)
Ngày 9/10, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị đối thoại với 10 doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng đến dưới 3 tỷ đồng trên địa bàn Đà Lạt và Lạc Dương. 
 
Ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế và đại diện các phòng chuyên môn của Cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực Đà Lạt - Lạc Dương cùng các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn về tình hình nợ thuế. Ảnh: L.H
Ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế và đại diện các phòng chuyên môn của Cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực Đà Lạt - Lạc Dương cùng các doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn về tình hình nợ thuế. Ảnh: L.H
 
Theo báo cáo của ngành Thuế, tại thời điểm 30/9/2019, tổng tiền thuế nợ là 664 tỷ đồng, so với 31/12/2018 tăng 75,3 tỷ, so với chỉ tiêu giao năm 2019 cao hơn 231 tỷ. Trong đó, tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày là 155,2 tỷ; tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi là 348,6 tỷ; tiền thuế nợ đang xử lý là 158,4 tỷ; tiền thuế chờ điều chỉnh là 1,9 tỷ.
 
Tại Hội nghị, đa số các doanh nghiệp cho biết: Doanh nghiệp không muốn dây dưa, nợ đọng thuế với nhà nước vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, doanh nghiệp nợ thuế do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn; hoặc do doanh nghiệp vừa thực hiện xong giai đoạn đầu tư, nhưng chưa hoạt động, dẫn đến không có doanh thu... Các doanh nghiệp đã cam kết sẽ giải quyết các khoản nợ đọng từ nay đến cuối năm 2019. 
 
Ông Nguyễn Văn Từa - Phó Cục trưởng Cục Thuế, cho biết: Văn bản pháp lý quy định: Trong thời hạn 90 ngày, nếu doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thì cơ quan thuế sẽ báo cáo các cơ quan chức năng có những chế tài; sau đó, tỉnh sẽ ra văn bản thu hồi quyết định đầu tư. Đến lúc đó, sẽ rất khó cho doanh nghiệp. Thời gian qua, doanh nghiệp cũng gặp nhiều vướng mắc liên quan đến lĩnh vực thuế do những bất cập từ chính sách, từ thực tế…
 
Qua trao đổi tại Hội nghị, ngành Thuế nắm rõ hơn vấn đề của từng đơn vị. Cơ quan thuế được giao trách nhiệm thu thuế theo quy định của Nhà nước chứ không có quyền áp thuế cho bất cứ doanh nghiệp nào. Cơ quan thuế cũng không thể giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn, nhưng có thể hướng dẫn doanh nghiệp cách giải quyết theo luật định. Ông Từa cho biết thêm, trong lĩnh vực thuế, ngành Thuế có thể tháo gỡ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp ngay tại Hội nghị; nhưng những vấn đề không thuộc thẩm quyền của ngành Thuế, sẽ hướng dẫn để doanh nghiệp đạt được mục tiêu là làm rõ những vấn đề đang gặp phải.
 
Cụ thể, tại Hội nghị: Chi nhánh Công ty CP Xe khách Phương Trang FUTABUSLINES tại Đà Lạt, MST: 0312241579-003, có tổng số tiền thuế nợ là 2.059 triệu đồng (gồm: tiền thuế GTGT là 2.039 triệu đồng và tiền chậm nộp tiền thuế là 20 triệu đồng). Đại diện Công ty Phương Trang giải trình: Do tình hình kinh doanh khó khăn, Công ty đầu tư thêm xe mới… nên các khoản nợ thuế và tiền chậm nộp chưa giải quyết được. Ông Từa không đồng ý vì: Phương Trang tại Đà Lạt chỉ là một chi nhánh của Công ty Phương Trang, chỉ hạch toán thuế GTGT chiều đi và đây là khoản thuế Công ty nộp giúp người tiêu dùng, tức là khi hành khách mua vé cũng đồng nghĩa với việc đã trả tiền thuế. Vì vậy, Công ty không thể chiếm dụng tiền thuế của khách hàng được. Khó khăn về đầu tư hay do chiến lược là việc nội bộ của Công ty, còn các khoản thuế GTGT phát sinh đến đâu thì nên nộp đến đó.
 
Vấn đề của Công ty CP Dasar, MST 5800526626, thì phức tạp hơn. Tổng số tiền thuế nợ là 2.844 triệu đồng (gồm: tiền thuê đất là 1.741 triệu đồng, thuế GTGT: 683 triệu đồng, thuế TNDN: 4 triệu đồng và tiền chậm nộp: 516 triệu đồng). Các khoản thuế GTGT và TNDN, Công ty cam kết sẽ thực hiện sớm. Nhưng, khoản nợ tiền thuê đất đang được Công ty kiến nghị tỉnh và các ngành chức năng xem xét thống nhất về cơ sở pháp lý giữa những quy định trong thỏa thuận đầu tư, quy định về phân loại đất và các văn bản pháp quy… Ông Từa yêu cầu Công ty CP Dasar chậm nhất là 20/10, phải kê khai điều chỉnh bổ sung và nộp khoản tồn đọng nếu có về Thuế GTGT và thuế TNDN. Tiền thuê đất từ 2017 đến nay, ngành Thuế căn cứ vào thông tin địa chính và các văn bản liên quan đã đạt được sự thống nhất với doanh nghiệp thì Công ty cũng phải nộp trong tháng 10. Còn từ năm 2016 về trước, đơn vị làm văn bản cụ thể gửi UBND tỉnh và Hội đồng thẩm định giá của tỉnh yêu cầu xem xét theo luật định.
 
Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nợ thuế lần này được đại diện các doanh nghiệp đồng thuận cao. Những doanh nghiệp gặp vướng mắc được trao đổi thẳng thắn. Đại diện cơ quan Thuế trả lời đầy đủ từ cơ sở pháp lý đến các điều khoản thỏa thuận, hướng dẫn cặn kẽ thủ tục và nêu tên cụ thể các ngành, địa phương khác liên quan để doanh nghiệp có hướng tiếp tục làm rõ vấn đề của đơn vị mình.     
                        
LÊ HOA
,