Dự án VnSAT - Tăng lợi nhuận cho nông dân trồng lúa và cà phê

Cập nhật lúc 15:53, Thứ Tư, 16/10/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới, được thực hiện trong 5 năm (2016-2020), trên địa bàn 13 tỉnh, gồm 8 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và 5 tỉnh Tây Nguyên. Mục tiêu của dự án là đổi mới phương thức canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho hai ngành hàng lúa gạo và cà phê ở hai vùng sản xuất hàng hóa chủ lực của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. 
 
Sản xuất cà phê bền vững
Sản xuất cà phê bền vững
Hướng đến hiệu quả kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, Dự án VnSAT đã triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị sản xuất, hạ tầng nông thôn, giúp người nông dân trồng lúa, trồng cà phê được tiếp cận với quy trình canh tác bền vững và liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ, nhằm tăng thêm lợi nhuận, cải thiện đời sống. Mới đây, Đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) đã tổ chức khảo sát và đánh giá: Thông qua tiến độ thực hiện và các chỉ số kết quả, dự án VnSAT đã đạt được hầu hết các chỉ tiêu chính. Tính chung toàn dự án ở cả hai vùng lúa gạo và cà phê, đã có gần 700.000 người được hưởng lợi trực tiếp (đạt 87%, mục tiêu cuối cùng của dự án là 800.000 người); khoảng 85.000 ha lúa và trên 30.000 ha cà phê được thực hiện canh tác bền vững; lợi nhuận ròng cho nông dân vùng trồng lúa tăng 23,4% và vùng cà phê tăng 11,7%.
 
Dự án VnSAT được triển khai ở Tây Nguyên với nội dung sản xuất và tái canh cà phê bền vững. Tại đây, với hoạt động hỗ trợ chuyên sâu về thực hành quản lý và cải thiện canh tác, thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững, đến nay, dự án đã thành lập, củng cố 142 HTX, THT sản xuất cà phê; đào tạo 45.000 lượt nông dân về canh tác cà phê bền vững; tái canh hơn 16.000 ha cà phê; hơn 51 triệu USD đã được giải ngân cho tái canh cà phê. Dự án VnSAT thực sự nhiều ý nghĩa ở vùng Tây Nguyên với những hỗ trợ đầu tư thiết bị sản xuất và xây dựng hạ tầng nông thôn. Đã có 20 HTX, THT cà phê được đầu tư giai đoạn I, và 25 HTX, THT chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2, gồm các hạng mục đường giao thông, nhà kho, sân phơi, máy sấy, máy sơ chế, tưới tiết kiệm. Cũng từ hoạt động của dự án, tình hình canh tác cà phê theo hướng bền vững được thực hiện khá hiệu quả. 
 
Để thúc đẩy các hoạt động, tăng cường hiệu quả dự án, Đoàn công tác của Ngân hàng thế giới (WB) khuyến nghị: Thời gian tới, cần lưu chuyển, tăng thêm dòng vốn tín dụng cho tái canh cà phê ở Tây Nguyên; Tiếp tục củng cố, tăng cường năng lực cho các tổ chức nông dân, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp; Nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm và ứng dụng IOT trong tưới cà phê; Triển khai các hoạt động thiết kế, xây dựng mô hình cà phê cảnh quan tại các tỉnh; Tăng cường giám sát các địa điểm xây dựng, bảo đảm việc xây dựng không tạo ra bất kỳ tác động tiêu cực nào; Khuyến khích các nhà thầu sử dụng người địa phương cho những công việc phù hợp trên công trường xây dựng… 
 
Con đường do VnSAT đầu tư đến vùng cà phê tập trung tại Lâm Đồng
Con đường do VnSAT đầu tư đến vùng cà phê tập trung tại Lâm Đồng
 
Tại Lâm Đồng, VnSAT được triển khai ở 35 xã của 8 huyện trọng điểm cà phê. Ba năm qua, dự án đã thành lập, củng cố 40 tổ chức nông dân, trong đó có 7 HTX và 33 THT; xây dựng hàng trăm mô hình tái canh và sản xuất bền vững; tổ chức gần 400 lớp chuyển giao kỹ thuật cho các HTX, THT; hơn 17.000 lượt hộ nông dân được tham gia các lớp tập huấn, hơn 14.000 ha cà phê thực hiện quy trình canh tác bền vững; Cùng với hỗ trợ kỹ thuật, Dự án VnSAT đã đầu tư hơn 35 tỷ đồng làm đường giao thông, nhà kho, sân phơi cho các HTX, THT. Hiện dự án đang triển khai các công trình giai đoạn 2, và đẩy nhanh việc hỗ trợ các tổ chức nông dân mua sắm thiết bị sản xuất.
 
BÍCH HIỀN
,