Họ đã chia sẻ với lòng nhiệt tình

Cập nhật lúc 06:46, Thứ Tư, 16/10/2019 (GMT+7)
Lâm Đồng, với kinh tế chính vẫn là nông nghiệp đã đạt những bước tiến đáng ghi nhận trên con đường xây dựng nông thôn. Và trong thành tựu ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người nông dân đầy nhiệt tình. Họ đã góp công, góp của, đồng hành cùng Nhà nước, chia sẻ cùng bà con xung quanh, giúp cả cộng đồng vươn lên mỗi ngày.
 
Nông dân hướng dẫn nhau ghép chồi cà phê tại xã Gung Ré, Di Linh.
Nông dân hướng dẫn nhau ghép chồi cà phê tại xã Gung Ré, Di Linh.
 
Đóng góp xây dựng nông thôn mới
 
Con đường dẫn vào khu sản xuất thuộc tổ Phước Thành, Phường 7, thành phố Đà Lạt vốn khá khó đi vào mùa mưa do vẫn là đường đất, trơn và lầy khi gặp nước. Và rồi bà con rất vui mừng vì con đường đã được bê tông hóa hoàn toàn, việc đi lại, vận chuyển phân thuốc, rau hoa đều rất thuận lợi. Đó là do chị Nguyễn Thị Huệ, nông dân sản xuất giỏi Phường 7 đã đầu tư 1,4 tỷ đồng để làm nguyên con đường dài hàng ki lô mét, vừa giúp gia đình chị, vừa giúp mấy chục nông hộ có đất xung quanh được hưởng lợi rất lớn.
 
Bà con Thôn 3, xã Quốc Oai, Đạ Tẻh, khi đi qua cây cầu nối liền khu dân cư và khu sản xuất lại nhớ tới ông Nguyễn Hữu Sáu. Trước đây, do cách con suối, mỗi khi nước lớn bà con đi vào khu sản xuất khá khó khăn vì cầu tạm, hay bị nước cuốn trôi. Ông Sáu đã vận động gần 20 hộ có đất sản xuất đóng góp tiền để làm cây cầu vững chắc bắc ngang suối. Riêng bản thân ông đã chặt 40 cây điều ghép đang cho thu hoạch, hiến 1.500 m2 đất để làm cầu.
 
Chị Nguyễn Thị Huệ, ông Nguyễn Hữu Sáu là 2 điển hình trong số hàng ngàn nông hộ sẵn sàng đồng hành cùng Nhà nước và cộng đồng, hiến công, hiến đất để xây dựng hạ tầng nông thôn. Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ năm 2013-2018, nông dân khắp nơi trong tỉnh đã đóng góp trên 164 tỷ đồng, tự nguyện dỡ rào hiến 776.654 m2 đất thổ cư, đất sản xuất mà không nhận một đồng tiền đền bù nào. Chưa kể, bà con bỏ ra hàng vạn ngày công để tham gia xây dựng nông thôn. 
 
Chia ngọt sẻ bùi với chòm xóm
 
Anh Nguyễn Hữu Trí không chỉ nổi tiếng giỏi trồng hoa Lys tại Xuân Thọ, Đà Lạt; anh còn được biết đến vì đã xây tặng gần 20 căn nhà cho bà con nghèo trong xã. Với nguồn thu nhập từ hoa, mỗi năm anh Trí ủng hộ 135 triệu đồng, giúp 3 hộ gia đình nghèo có mái ấm. Có nhà không may cháy, anh giúp xây dựng lại và tặng thêm nhiều vật dụng sinh hoạt, giúp vượt qua cơn quẫn bách. Còn ông Lê Quốc Viện, thôn Tân Trung, xã Tân Hội, Đức Trọng vừa bỏ tiền của gia đình, vừa vận động xây tặng 6 căn nhà tình nghĩa cho bà con khó khăn xung quanh và đang tiếp tục làm việc đầy tâm ý với cộng đồng. 
 
Chính nhờ sự đóng góp, chia sẻ, hy sinh của bà con, các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn được xây dựng nhanh chóng và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Lâm Đồng. Cũng vì vậy, Lâm Đồng được Chính phủ đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong chương trình xây dựng NTM của toàn quốc.

Ông Nguyễn Vũ Minh Tâm, nông dân thôn Xuân Châu, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh lại thường xuyên cho bà con xung quanh vay tiền phát triển sản xuất - kinh doanh. Ông đã cho hàng chục hộ vay số tiền gần 1 tỷ đồng không lấy lãi, còn giúp đỡ họ về kỹ thuật sản xuất, trồng dâu nuôi tằm. Ông cung cấp tằm con trả chậm cho bà con nghèo cũng không tính lời; đồng thời thu mua kén với giá tốt nhất có thể. Anh Nguyễn Phong Phú, nông dân tổ dân phố Nghĩa Lập 5, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương lại sẵn sàng cung cấp giống hoa, giống rau cho bà con trả chậm, thậm chí cho bà con trả chậm những con bò sữa giống với giá hàng chục triệu đồng. 

Trong 5 năm 2013-2018, nông dân, nhất là nông dân sản xuất giỏi đã đóng góp sửa chữa 87 căn nhà cũ, xây mới 20 căn với tổng kinh phí xấp xỉ 1 tỷ đồng. Đồng thời, nông dân giúp những hộ khó khăn mượn trên 11 tỷ đồng, gần 30 ngàn con giống, gần 2 triệu cây giống, lương thực thực phẩm, giúp trên 2 ngàn lượt nông hộ vượt qua khó khăn. Quan trọng nhất, nông dân đã chia sẻ với nhau kỹ thuật canh tác, kinh nghiệm sản xuất, đầu mối tiêu thụ, giúp nhau tăng gia sản xuất, vươn lên bền vững. Đây là một trong những yếu tố xây dựng, gắn kết tình làng nghĩa xóm, giúp nông thôn ngày thêm yên bình, ấm no. Ông Trần Văn Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá, bà con nông dân mình hết sức nhiệt tình đồng hành cùng Nhà nước, đồng hành cùng chòm xóm, láng giềng, cùng vươn lên xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
 
D.QUỲNH
,