Làng hoa Xuân Thành hướng đến Festival Hoa Đà Lạt

Cập nhật lúc 05:59, Thứ Năm, 17/10/2019 (GMT+7)
Làng hoa truyền thống Xuân Thành - xã Xuân Thọ vùng ven Đà Lạt đang vươn lên nhanh chóng nhờ chuyên canh hoa trong những năm gần đây và đang tích cực chuẩn bị cho Festilval Hoa Đà Lạt 2019 trong cuối năm nay. 
 
Ông Đặng Quang Nhân trong vườn hoa cúc của mình
Ông Đặng Quang Nhân trong vườn hoa cúc của mình
 
Vươn lên từ chuyên canh hoa
 
Theo chân ông Nguyễn Đức Bình - Chủ tịch Hội Nông dân Xuân Thọ - xã vùng ven Đà Lạt, chúng tôi đến thăm khu vườn sản xuất hoa của ông Đặng Quang Nhân - một nông dân tiêu biểu của làng hoa Xuân Thành trong xã.
 
Năm nay 52 tuổi, ông Nhân đã có nhiều năm chuyên trồng hoa cúc trong làng. Khu sản xuất của ông rộng gần 5 sào, nằm ngay trên mặt đường, thuận tiện đi lại, trước đây như nhiều người trong xã, ông cũng trồng rau, những năm gần đây khi hoa được giá và ổn định, ông chuyển sang chuyên canh hoa. Trong vườn ông chỉ chuyên canh hoa cúc.
 
Hoa cúc ở đây không phải được trồng hàng loạt cho toàn bộ vườn mà được ông Nhân chia các khoảnh đất ra để trồng luân phiên. “Cứ mỗi nửa tháng đúng vào ngày rằm là tôi xuống giống cho một khoảnh đất, các khoảnh khắc cứ theo đợt mà chăm sóc thu hoạch. Trồng như vậy để vào các dịp rằm, mùng một - dịp cữ hoa, vườn mình luôn luôn có hoa để cắt cho các vựa thu mua”- ông cho biết.
 
Mỗi lứa hoa cúc như vậy theo ông Nhân thường kéo dài khoảng 3 tháng, mỗi năm ông Nhân làm 3 vụ, thời gian xen kẽ còn lại ông để đất trống và xử lý cho đất sạch bệnh, cũng như là để đất nghỉ bớt. Để tiết kiệm chi phí, ông tự ươm giống cho mình, vừa đỡ tiền mua giống vừa có thể chủ động xuống giống bất cứ khi nào ông muốn. Với cách tự ươm giống này, theo ông Nhân, mỗi năm sẽ giảm được từ 100 - 200 triệu đồng tiền mua giống so với những năm trước khi ông chưa biết làm giống” - ông Nhân chia sẻ.
 
Từ vườn hoa cúc, bằng sự chăm chỉ làm ăn, ông Nhân đã có thu nhập rất ổn định, trung bình mỗi năm trừ tất cả chi phí ông cũng thu được vài trăm triệu đồng. “Đủ để trang trải các thứ trong nhà” - ông cười.
 
Không riêng gì ông Nhân, làng hoa Xuân Thành này còn có rất nhiều những người đi lên nhờ chuyên canh hoa trong vài năm gần đây. Như ông Phạm Văn Sơn, 47 tuổi chẳng hạn. Ông Sơn chủ yếu canh tác cẩm chướng và cát tường trong nhà kính, gần đây bên cạnh trồng hoa, ông còn kiêm thêm việc mua hoa lại từ các nhà vườn khác để bán cho các vựa. Ông thu mua nhiều loại hoa trong làng của mình, nhưng chủ yếu là cẩm chướng và cát tường vì ông bảo ông quen với các loại hoa này rồi. “Ngày thường thì mình vừa làm hoa vừa mua hoa của các nhà trong làng, mọi việc người nhà san sẻ nhau làm, nhưng đến mùa hoa tết thì phải thuê thêm người vì lúc ấy đơn hàng khá nhiều”- ông Sơn cho biết.
 
Nằm cách trung tâm Đà Lạt khá xa thuộc xã Xuân Thọ vùng ven, người dân Xuân Thành nơi đây từ rau đang dần chuyển sang chuyên canh hoa và thôn Xuân Thành được công nhận là một trong 5 làng hoa truyền thống của thành phố Đà Lạt trong năm 2015. Theo ông Bình, làng hoa này đến nay đã có trên 295 gia đình canh tác hoa với diện tích gần 224 ha. Hoa thương phẩm trồng nơi đây khá đa dạng, từ lily, lay ơn, cát tường, cẩm chướng, đồng tiền…
Chính nhờ trồng hoa, tập trung chuyên canh hoa, nên theo ông Bình, rất nhiều gia đình nông dân nơi đây đã ăn nên làm ra, trong thôn nhà cửa khang trang mọc lên, đường làng được tu sửa. Nhiều người dân gần đây đã mạnh dạn đầu tư làm nhà kính, nhà vòm trồng hoa, ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất hoa, tạo nên một diện mạo mới cho làng hoa Xuân Thành.
 
Một thống kê của UBND xã Xuân Thọ cho biết, trong năm 2019, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn xã đạt 1.042 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt khoảng 75 triệu đồng/người/năm. Diện tích trồng hoa đến nay đã chiếm khoảng 70% tổng diện tích đất nông nghiệp của xã Xuân Thọ và nơi chuyên canh hoa tiêu biểu nhất của Xuân Thọ là làng hoa Xuân Thành.
 
Kiểm tra hoa chậu chuẩn bị cho Festival Hoa
Kiểm tra hoa chậu chuẩn bị cho Festival Hoa
 
Hướng đến Festival Hoa
 
Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII - 2019, nhưng những ngày này làng hoa Xuân Thành đã có những bước chuẩn bị tích cực.
 
Ông Bình cho biết, làng hoa đến nay đã cho xuống giống hoa chậu dùng để trang trí đường làng, đồng thời người dân đang lên kế hoạch trang trí cổng chào đường vào làng hoa. Năm nay, theo tinh thần của thành phố kêu gọi xã hội hóa, các làng hoa tự trang trí không gian hoa tại địa phương mình nên Hội Nông dân xã cho biết đã vận động người dân đóng góp hoa, góp công để trang trí từ cổng làng hoa đến hội trường thôn, đồng thời kêu gọi các gia đình trồng hoa vừa sản xuất vừa bảo vệ cảnh quan để góp phần giữ gìn làng hoa xanh, sạch, đẹp.
 
Theo kế hoạch, làng hoa trong dịp Festival Hoa năm nay sẽ trang trí khoảng 1.000 chậu hoa các loại như viola, hải đường, sống đời… theo dọc con đường vào thôn, người dân trong thôn cũng tham gia trang trí lại hội trường để đón khách; đồng thời chọn ra một số hộ tiêu biểu có vườn đẹp trong dịp này để đưa khách đến tham quan khi có đoàn khách du lịch đến đây.
 
Như ông Nhân và ông Sơn cho biết, những dịp lễ hội hoa hai ông cùng nhiều người trong làng cùng tham gia với mọi người trong thôn để chuẩn bị các khâu cho lễ hội, cùng tham gia ra quân dọn vệ sinh làm đẹp đường làng. Ông Sơn cũng là người tham gia trồng hoa chậu cho làng.
 
Dự kiến làng hoa Xuân Thành sẽ bắt đầu trang trí hoa trong đường làng khoảng 2 tuần trước khi diễn ra lễ hội. Làng cũng đã đăng kí 2 gian hàng trong triển lãm “Rau và hoa” theo kế hoạch của thành phố, để giới thiệu các sản phẩm của làng đến với người Đà Lạt và du khách.
 
GK - CD
,