Liên kết nông dân làm cà phê bền vững

Cập nhật lúc 17:47, Thứ Ba, 15/10/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Với mục tiêu củng cố các tổ chức nông dân (TCND) bao gồm các HTX và THT, hình thành chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, gia tăng giá trị sản phẩm cà phê, Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) triển khai tại Tây Nguyên đặc biệt chú trọng hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực các TCND  trên địa bàn. Đến nay, dự án đã thành lập, củng cố 142 HTX, THT sản xuất cà phê. Lâm Đồng, hiện có 40  HTX và THT tham gia dự án.
 
Bà con nông dân tham gia tập huấn SX cà phê bền vững
Bà con nông dân tham gia tập huấn SX cà phê bền vững
 
Ở quy mô hộ cá thể, nông dân thường phải mua vật tư, phân bón với giá cao, nhiều rủi ro về chất lượng không đảm bảo; Sản phẩm làm ra ít về số lượng, không đồng nhất về chất lượng, không có đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và truy xuất nguồn gốc. Sản xuất nhỏ lẻ cũng hạn chế các hộ nông dân về khả năng đàm phán, thương lượng giá cả, các doanh nghiệp thường không ký hợp đồng trực tiếp tới hộ dân… Các HTX, THT có vai trò liên kết các hộ nông dân, cùng nhau thực hành sản xuất theo quy trình chung từ sản xuất đến quản lý sản xuất. Các HTX, THT cũng có vai trò đầu mối, liên kết, hợp đồng với các doanh nghiệp trong việc cung ứng vật tư và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên. Tại Lâm Đồng, các HTX Lâm Viên, Cầu Đất, Tân Nghĩa, Nam Ban... là những mô hình liên kết sản xuất khá hiệu quả. 
 
Trong 3 năm qua, Dự án VnSAT đã hỗ trợ các HTX, THT về kỹ thuật canh tác, thiết bị sản xuất và hạ tầng nông thôn, tạo thêm điều kiện, khuyến khích nông dân sản xuất cà phê bền vững.  
 
BÍCH HIỀN
,