PHÁT TRIỂN LÀNG HOA ĐÀ LẠT:

Xây dựng những diện mạo đẹp

Cập nhật lúc 06:01, Thứ Ba, 15/10/2019 (GMT+7)
Đà Lạt, với 5 làng hoa truyền thống gồm Hà Đông, Đa Thiện, Vạn Thành, Xuân Thành và Thái Phiên đang cung cấp cho thị trường hàng triệu cành hoa, chậu hoa đẹp. Làm sao để làng hoa phát triển bền vững, ngày càng đẹp là câu hỏi của cả thành phố Đà Lạt và những người nông dân đang ngày ngày gắn bó với đất. 
 
Chăm sóc hoa ở làng hoa Xuân Thành.
Chăm sóc hoa ở làng hoa Xuân Thành
 
Ông Nguyễn Văn Cứ, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt cho biết, thành phố luôn chú trọng tới việc giữ gìn và phát triển các làng hoa theo đề án đã được phê duyệt. Trong đó, việc giữ gìn môi trường, tôn tạo cảnh quan các làng hoa được chú trọng, bởi ngoài việc liên quan tới bộ mặt các làng hoa, xây dựng nông thôn mới, tôn tạo làng hoa, giữ gìn môi trường còn là một trong những điểm thu hút du khách tới thưởng thức cảnh đẹp. Ông đánh giá, quả thực công tác xây dựng cơ sở hạ tầng cảnh quan, bảo vệ môi trường ở các làng hoa Đà Lạt có thể thấy đã khá thay đổi, ngày càng theo chiều hướng tốt hơn, mang lại bộ mặt mới đẹp, xanh hơn cho những thương hiệu làng hoa truyền thống.
 
Thống kê từ Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt cho biết, thu nhập bình quân 1 ha đất canh tác hoa đạt 900 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm. Đây là thu nhập bình quân cao nhất so với các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Thành phố cũng đang vận động các làng hoa hình thành các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị cho thương hiệu Hoa Đà Lạt. 

Xuân Thành, làng hoa thuộc xã Xuân Thọ, ngoại ô Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những vườn lay ơn, cát tường, cẩm tú cầu. Bà con Xuân Thành còn không tiếc công, tiếc của tu sửa, làm đẹp cho đường sá, nhà cửa trong làng. Năm 2019, bà con đóng góp hàng tỷ đồng, cùng Nhà nước đầu tư đường nội đồng Phụng Sơn, đường Xuân Thành 3, Xuân Thành 4, cải tạo cầu Phước Thiện, khiến cánh đồng hoa của làng ngày càng đẹp. Đường tới đâu, hoa được trồng tới đó. Những cây cánh bướm đa niên cánh mỏng manh nhưng sức sống dai dẳng nở vàng suốt các nẻo đường làng. Còn Thái Phiên, làng chuyên canh tác bông cúc lại tăng cường hoạt động thu gom rác thải, nạo vét mương thoát nước, dọn vệ sinh dọc đường làng. Bà con tự đóng góp 210 triệu đồng xây dựng đường nội đồng, đang vận động sửa chữa, nâng cấp đình làng Thái Phiên, nơi thờ phụng các bậc tiền nhân thuở lập làng khai sơn phá thạch. Ông Đặng Bảo Vinh, một nông dân chuyên trồng hoa cúc chia sẻ, làng Thái Phiên ngay đầu suối Cam Ly, nơi nước chảy vào thành phố Đà Lạt và xuống hạ du, bà con tự nhắc nhở, ý thức việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, dọn mương thoát nước, không chỉ giữ vệ sinh, giữ sạch đẹp cho làng mà còn góp phần xây dựng môi trường cho cả thành phố Đà Lạt. Đây cũng là công việc của Hội Nông dân và chính quyền các làng hoa, thường xuyên vận động, nhắc nhở và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để bà con thu gom rác thải, hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

Vạn Thành, nơi cửa ngõ phía Tây thành phố Đà Lạt luôn rực rỡ sắc màu, thu hút mắt nhìn du khách. Đó là do nông dân, doanh nghiệp trong làng tự bỏ công, bỏ của để tu sửa, làm đẹp cho Vạn Thành. Năm 2018, người Vạn Thành đóng góp 1,1 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2019, Vạn Thành vận động được 675 triệu đồng tôn tạo cảnh quan làng hoa ngày càng đẹp. Người dân hai làng hoa Hà Đông, Đa Thiện cũng thường xuyên nhắc nhở nhau trồng cây xanh, hoa ven đường, nạo vét mương suối, không để tình trạng túi nilon, rác thải trôi xuống đập 3 Đa Thiện. Cũng từ đó, lượng khách du lịch tới các làng hoa ngày càng đông. Người làng hoa cũng được sống trong môi trường ngày càng tốt đẹp.
 
Không chỉ trồng hoa, dọn rác, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, những người nông dân còn quen dần với việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng hoa, giúp giảm thiểu tác hại của canh tác không bền vững lên đất đai. Nông dân sử dụng giống mới kháng sâu bệnh, năng suất chất lượng cao, cơ giới hóa khâu làm đất, tưới tự động tiết kiệm nước, phun thuốc phòng dịch tự động, bán tự động, nhằm tiết kiệm thuốc. Hiện có 2 làng hoa gồm Thái Phiên và Vạn Thành đã đạt tiêu chí vùng nông nghiệp công nghệ cao, tức 85-90% diện tích đất áp dụng các tiêu chí theo quy định. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, các làng hoa vừa tăng năng suất, chất lượng, vừa giảm sử dụng nước, phân bón, thuốc BVTV, giúp đất đai được canh tác bền vững hơn. Đây cũng là hướng phấn đấu của các làng hoa với mục tiêu người nông dân làm giàu từ hoa và giữ xanh quê hương.
 
DIỆP QUỲNH
,