PHONG TRÀO NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI:

Đồng hành vươn lên xây dựng nông thôn

Cập nhật lúc 12:59, Thứ Bảy, 12/10/2019 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 11/10/2019, Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2013-2019). Tới tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; cán bộ, hội viên Hội Nông dân và đặc biệt là sự có mặt của 89 gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu, đại diện cho hàng ngàn nông dân SX-KD giỏi Lâm Đồng.
 
đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị
 
Phong trào nông dân sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2013-2019) của nông dân Lâm Đồng đã đạt nhiều kết quả đáng mừng. Năm 2018, có trên 66 ngàn hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi các cấp, đạt 35% so với hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều mô hình sản xuất tiên tiến, chuỗi liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm hiệu quả, nhiều tấm gương nông dân tiêu biểu đã xuất hiện. Các mô hình, nông hộ đã phát huy được tiềm năng đất đai, nguồn lực, sức sáng tạo trong lao động để phát triển sản xuất với quy mô lớn, góp phần quan trọng giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, góp phần ổn định đời sống ở địa phương. 
 
Đồng chí Trần Văn Hiệp trao Bằng khen cho các nông dân SX-KD giỏi
Đồng chí Trần Văn Hiệp trao Bằng khen cho các nông dân SX-KD giỏi
 
Phong trào nông dân sản xuất giỏi đã góp phần đồng hành với phong trào xây dựng nông thôn mới và giúp nhau thoát nghèo. Trong 5 năm, hội viên nông dân đã đóng góp trên 164 tỷ đồng, trên 155 ngàn ngày công lao động, hiến 776.654 m2 đất… để sửa chữa, xây dựng mới cơ sở hạ tầng nông thôn. Bà con còn giúp nhau hàng chục tỷ đồng để làm nhà, vốn vay không lãi, cho tặng cây giống, con giống, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất góp phần giúp trên 1.600 gia đình nông dân thoát nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh xuống còn 2,91%%. Phong trào nông dân sản xuất giỏi cũng là động lực củng cố vị trí, vai trò của tổ chức Hội, giúp hội viên gắn bó chặt chẽ với tập thể, đồng hành cùng tập thể vươn lên xây dựng tam nông.
 
Đại biểu tham dự Hội nghị
Đại biểu tham dự Hội nghị
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Văn Hiệp đánh giá rất cao vai trò của Hội Nông dân trong việc đoàn kết sức mạnh nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng NTM cũng như nâng cao đời sống của người nông dân. Đồng chí cũng đề nghị các cấp Hội tiếp tục phấn đấu, đồng hành, hỗ trợ nông dân vươn lên. Đặc biệt, vai trò của Hội Nông dân cũng như hội viên nông dân trong xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất được nhấn mạnh với mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp bền vững. 
 
Xuất hiện nhiều gương nông dân SX-KD giỏi ở vùng sâu - vùng xa
Xuất hiện nhiều gương nông dân SX-KD giỏi ở vùng sâu - vùng xa
 
Trong Hội nghị, Hội Nông dân đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Nông dân Việt Nam cũng như trao thưởng cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông 2019 và Bằng khen, Giấy khen cho các nông dân SXKDG xuất sắc.
 
DIỆP QUỲNH
,