Sấy hồng dẻo bằng hơi lửa củi và quạt gió

Cập nhật lúc 06:44, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)
Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa (khu vực Trại Hầm, Đà Lạt) đã sáng chế, vận hành thành công hệ thống lò sấy hồng dẻo bằng hơi đốt lửa củi trước khi đưa qua phòng sấy quạt gió theo quy trình Nhật Bản, tạo ra sản phẩm ngọt thơm, mùi mật đặc biệt, giữ hương tự nhiên, cạnh tranh hiệu quả trên thị trường đặc sản trong nước...
 
Hồng treo sấy dẻo bằng quạt gió sau 15 - 20 ngày cho ra thành phẩm đặc trưng vùng đất Đà Lạt trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: V.Việt
Hồng treo sấy dẻo bằng quạt gió sau 15 - 20 ngày cho ra thành phẩm đặc trưng vùng đất Đà Lạt trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: V.Việt
 
Một ngày cuối tháng 10/2019, phóng viên đến Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa (số 111, Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt) khi chuẩn bị “hạ giàn” hồng dẻo sấy gió để đóng gói đưa ra thị trường, nâng tổng sản lượng chế biến trong gần 2 tháng vừa qua với 3 tấn hồng tươi, tương đương 750 kg hồng thành phẩm. Khu vực sản xuất, kinh doanh hai tầng có tổng diện tích sử dụng khoảng hơn 100 m2, hoạt động khá nhịp nhàng với hơn 10 người quản lý và nhân viên của cơ sở. Giữa không khí ngập đầy mùi hương thơm cô đặc của hồng sấy dẻo Đà Lạt, phóng viên được anh Tạ Vũ (sinh năm 1987), chủ nhân cơ sở giới thiệu khái quát quy trình chế biến hồng Đà Lạt với chất lượng sản phẩm đặc trưng từ cơ sở của mình: “Hồng sấy dẻo được chế biến từ những trái hồng chín trên cây rồi rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, phân loại ngâm vào dung dịch sinh học để sát trùng. Sau đó, phơi nắng đến 5 giờ đồng hồ hoặc đưa vào lò sấy hơi đốt lửa củi trong nhiều ngày trước khi treo từng trái lên giàn sấy gió theo kỹ thuật của Nhật Bản...”.
 
Phóng viên quan sát và cùng chủ nhân cơ sở Tạ Vũ xác định các “thông số” của lò sấy hồng dẻo bằng lửa củi tự sáng chế gồm: kết cấu bếp lò bằng xi măng có chiều cao khoảng hơn 1 m, cửa lò mở ra đường kính khoảng 50 cm để chất củi đốt. Kết nối bếp lò với một hệ thống đường ống dẫn khói thải đưa lên không gian và một hệ thống đường ống dẫn nhiệt truyền qua phòng sấy đóng kín với diện tích khoảng 30 m2 có lắp đặt đồng hồ đo nhiệt độ. Bên trong xếp từng hàng tủ cao khoảng 2 m, mỗi tủ với từ 5 - 6 hộc trải đều những lớp trái hồng tươi. Tổng công suất lò sấy đạt khoảng 120 kg hồng thành phẩm - tương đương 600 kg hồng tươi/4 ngày. 
 
Theo hạch toán của Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa, với công suất 120 kg hồng sấy thành phẩm công đoạn đầu tiên sau 4 ngày, số tiền mua củi làm nhiên liệu đốt nóng mỗi tuần chỉ hơn 1 triệu đồng, bằng 1/3 so với sử dụng nguồn điện. Hơn nữa, lò sấy bằng hơi nóng củi đốt - mặc dù trong công đoạn đầu tiên của quy trình sấy quạt gió, nhưng đã đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị bụi than, bột than bám vào trái hồng như sấy bằng lò than đá thủ công trước đây. Ngoài ra, lò sấy này còn tiết kiệm ít nhất 3 lao động mỗi ngày. 
 
Phóng viên cầm lên một trái hồng vừa sấy xong từ lò hơi nóng củi đốt dễ thấy bề mặt của trái hồng đã “se” lại, bởi phần lớn lượng nước đã “cô” đọng thành nước mật đậm đặc, bắt đầu dậy lên mùi thơm từ tinh chất tự nhiên. 
 
Đi sang phòng sấy hồng bằng 3 chiếc quạt gió với diện tích khoảng 60 m2 bên cạnh lò sấy hơi đốt lửa củi vừa nêu, phóng viên ghi nhận một không gian nhà kính đón nhận ánh sáng mặt trời bởi hệ thống mái che và vách ngăn đều lắp đặt bằng ni lông màu trắng. Ở 3 góc phòng đặt 3 chiếc quạt thổi gió xoay đều 24/24 giờ xung quanh hàng trăm dây treo trái hồng vừa sấy héo trong lò đốt hơi lửa củi. “Giàn sấy quạt gió này đã treo hơn 15 ngày, hiện đang bắt đầu gỡ trái hồng thành phẩm trên từng dây xuống, phân loại đóng gói và đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong đó, chiếm phần lớn tiêu thụ bán sỉ, một phần còn lại cung cấp cho khách đặt hàng online và bày bán trực tiếp ở cửa hàng tầng trên, số 111, mặt tiền đường nhựa Hoàng Hoa Thám, Phường 10, Đà Lạt...”, chủ cơ sở Tạ Vũ cho biết. 
 
Đến thời điểm cuối tháng 10/2019, hồng sấy dẻo qua hệ thống lò đốt hơi củi và sấy gió mang thương hiệu Đặc sản Đà Lạt Mimosa tiêu thụ với giá bán sỉ và giá bán lẻ mỗi ký từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng. Tất cả sản phẩm hồng sấy dẻo ở đây đều hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, trước khi đóng gói đều đưa qua hệ thống hút chân không, nên việc chuyển hàng đi ra ngoài tỉnh Lâm Đồng khá thuận lợi, không bị dập vỡ, hao hụt.
 
Được biết, Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa là nơi duy nhất ở khu vực Trại Hầm, Đà Lạt hiện đang khép kín quy trình sấy trái hồng tươi Đà Lạt qua 2 công đoạn sấy héo bằng hơi đốt lửa củi và sấy dẻo bằng quạt gió công nghệ Nhật Bản, mỗi ngày cho ra lò xuất bán 25 - 30 kg hồng sấy dẻo thành phẩm. Dự kiến công suất này duy trì cho đến hết mùa hồng Đà Lạt vào cuối tháng 12/2019. Đây là bước tiến mới khẳng định hiệu quả cao của Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa qua hơn nửa thế kỷ kế thừa và phát triển nghề sấy hồng truyền thống của gia đình. Dự kiến vào mùa hồng năm sau - năm 2020, Cơ sở Đặc sản Đà Lạt Mimosa sẽ mở rộng quy mô sấy hồng dẻo Đà Lạt lên công suất gấp đôi hiện tại, nhằm đáp ứng theo nhu cầu tiêu thụ từ đông đảo bạn hàng của mình trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng.
 
VĂN VIỆT
,