Thế giới của chocolate

Cập nhật lúc 06:06, Thứ Hai, 28/10/2019 (GMT+7)
Từng viên kẹo với đủ hình dáng, màu sắc đến những cánh hoa mỏng manh, những bàn tiệc, tượng sáp… đủ mọi kích cỡ đều được các bạn trẻ sáng tạo hoàn toàn trên chất liệu chocolate.
 
Những viên chocolate được làm thủ công
Những viên chocolate được làm thủ công
 
Lần đầu tiên, người dân Đà Lạt và du khách được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật được làm từ chocolate nặng hàng chục kg do chính tay những người thợ trẻ ở Đà Lạt sáng tạo ra. Đó là cả bức tượng sáp các loại rau củ đặc trưng của Đà Lạt, mô hình cây hoa anh đào, bữa tiệc “người đẹp và quái vật”…
 
Năm 2019, Công ty La Chocotea đã hợp tác với Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên cho ra đời bảo tàng chocolate - nơi trưng bày những sản phẩm làm từ chất liệu chocolate đầu tiên ở Đà Lạt. Theo bà Nguyễn Hữu Phượng Khánh - Giám đốc kinh doanh thương hiệu La Chocotea, mục tiêu hàng đầu mà họ muốn hướng đến đó là phát triển thương hiệu cho loại nông sản Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới - cacao. Bên cạnh đó, việc sử dụng chocolate để làm thành những loại hoa, nông sản đặc trưng cũng là để truyền đi thông điệp về thành phố Đà Lạt mộng mơ.
 
“Nhiều chuyên gia trên thế giới đã công nhận rằng Việt Nam là nơi có nguồn nguyên liệu ca cao ngon, chất lượng, trong khi đó nước ta lại rất ít người có thể xây dựng thương hiệu về loại đặc sản này. La Chocolate đang phát triển những sản phẩm ưa thích của người Việt và hướng tới xây dựng dòng sản phẩm không chỉ ngon mà con phải đẹp mắt. Trong tương lai, du khách có thể sẽ được chứng kiến quá trình làm chocolate thủ công hay thử nghiệm tự tay làm nên những chocolate ngọt ngào”, bà Khánh cho biết thêm.
 
Khác với những sản phẩm chocolate dạng thỏi truyền thống, đơn điệu, những viên chocolate được làm thành nhiều kích thước, mẫu mã, màu sắc vô cùng bắt mắt. Khách du lịch cũng đã ít nhiều phải trầm trồ trước những tác phẩm trước nay chỉ được làm bằng giấy, bằng đất sét chứ không hề nghĩ là bằng chocolate. Chị Phạm Yến Phương (khách du lịch TP HCM) cho biết: Lần đầu chứng kiến, mình đã thật sự ngỡ ngàng khi biết rằng những sản phẩm này được làm hoàn toàn bằng chocolate. Những tác phẩm trưng bày không chỉ đẹp mắt mà còn rất có hồn, giống y như thật. 
 
Theo những người thợ làm chocolate, điều khó nhất trong tất cả quy trình chế biến là phải làm sao để điều chỉnh nâng lên, hạ xuống nhiệt độ mà vẫn giữ được sự bền vững của cấu trúc chocolate, bởi bản thân chocolate rất dễ biến đổi tính chất dưới tác động của môi trường bên ngoài. Thêm vào đó, không có khuôn mẫu, những sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công sẽ tạo ra những sản phẩm đặc trưng, duy nhất và cũng là điểm hấp dẫn các bạn trẻ theo xu hướng bây giờ. 
 
Bà Nguyễn Hữu Phượng Khánh cho biết, lợi thế của bảo tàng là nơi trưng bày có biên độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất thấp, chỉ vào khoảng 0,5 độ C, nhiệt độ trung bình luôn ổn định ở 20 độ C. Đồng thời có thêm hệ thống khử mùi, cân bằng ẩm nên mỗi sản phẩm trưng bày có thể bảo quản trong vòng 2 năm, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.
 
Hiện nay trên thế giới, mô hình bean to bar chocolate - tức là các loại chocolate được nhà sản xuất thực hiện từ khâu xử lý hạt ca cao, đến xuất xưởng các thanh socola bằng phương pháp thủ công này ngày càng phổ biến trên thế giới và sản phẩm bean to bar ngày càng được người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn. Tuy nhiên, theo lãnh đạo công ty, La Chocotea không đi theo lối sản xuất như thế mà tập trung phát triển thương hiệu trước, nhằm tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường, sau đó kết hợp với các đối tác để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm ngon, chất lượng. Sau đó, khi đã có chỗ đứng cho sản phẩm chocolate rồi thì mới quay trở lại, xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển vùng sản xuất. Đồng thời, sẽ tiến hành làm liên kết, kết hợp với nhà cung cấp cũng như những người có cùng định hướng để tạo nên một thị trường chocolate sôi động chứ không phải manh mún, nhỏ lẻ như hiện nay. 
 
Bà Khánh cho hay, La Chocotea đang tham gia chương trình Cacao Trace do Tập đoàn Puratos Grand - Place Indochina (PGPI) thực hiện. Hiện nay, chương trình Cacao Trace được đánh giá là giải pháp cho vấn đề nguồn cung ca cao bền vững. Hướng tiếp cận của Cacao Trace dựa trên sự kết hợp yếu tố môi trường, tài chính và lấy con người làm trung tâm phát triển, tất cả nhằm mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng canh tác cho người nông dân giúp họ canh tác bền vững và đạt năng suất cao, từ đó giúp nông dân có cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời phát triển nguồn cung ứng ca cao bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.
 
“Với chương trình “Thưởng Socola”, mỗi kg chocolate được bán ra thị trường thì người nông dân sẽ được nhận khoản thưởng là 10 cent. Do vậy, khi mua các sản phẩm có nguồn gốc từ hạt ca cao Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn Cacao Trace nghĩa là người tiêu dùng đang góp phần bảo vệ nguồn cung ca cao bền vững và giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân. Hoạt động này đã thể hiện niềm tin về sự phát triển bền vững, đó chính là mối quan hệ mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng ca cao: từ những người nông dân, các nhà sản xuất socola, nhà phân phối cho đến người tiêu dùng”, bà Khánh cho biết thêm.
 
HỒNG THẮM
,