Hợp tác xã của những cựu chiến binh

Cập nhật lúc 06:35, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)
Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới phương thức sản xuất, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú, đóng chân trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã đạt kết quả tích cực trong hỗ trợ nhau phát triển kinh tế.
 
Dưa leo baby trồng trong nhà kính của một thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú. Ảnh: T.Vũ
Dưa leo baby trồng trong nhà kính của một thành viên HTX Dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú. Ảnh: T.Vũ
 
Tháng 11/2017, HTX Thương Phú được thành lập với 17 thành viên đều là hội viên cựu chiến binh (CCB) sinh sống tại các địa phương trong tỉnh, trong đó, hội viên CCB cư trú trên địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đông nhất với 10 thành viên. Ông Phạm Ngọc Tổng, Giám đốc HTX cho biết phương thức hoạt động của HTX là dịch vụ trồng trọt, cung ứng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ sau thu hoạch, lâm nghiệp và các hoạt động có liên quan. Đặc biệt, về trồng trọt, các thành viên của HTX hoạt động theo chuỗi sản xuất, trong đó, người chuyên trồng su hào, người trồng dưa leo, người chuyên khoai lang...; tất cả đều được sản xuất theo hướng VietGAP, HTX đứng ra tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm, chủ yếu là xuất cho các siêu thị... “Trước khi quyết định thành lập HTX, chúng tôi đã đi tham quan một số mô hình HTX và thấy hoạt động có hiệu quả. Sau khi quyết định thành lập, chúng tôi đã vận động hội viên CCB có đất, chịu khó học hỏi và làm ăn cùng tham gia” - ông Phạm Ngọc Tổng, Giám đốc HTX nói thêm.
 
Từ khi HTX đi vào hoạt động giúp hội viên yên tâm và tin tưởng vào đầu ra của sản phẩm, từ đó mạnh dạn hơn trong việc đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Cựu chiến binh Nguyễn Đình Tuấn, nhà ở Phường 6, TP Đà Lạt cho biết: “Lúc đầu khi được vận động tham gia HTX, thấy ý tưởng của các thành viên sáng lập đưa ra hay nhưng nói thật, lúc đó, tôi vẫn còn khá băn khoăn. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định tham gia và khi bước chân vào rồi, cùng bỏ công sức, tiền bạc, thấy HTX hoạt động thật sự có hiệu quả. Giá cả đầu ra của sản phẩm sau khi tham gia vào HTX cũng ổn định và cao hơn thị trường 2-3 ngàn đồng/kg. Trước đó, có nhiều hội viên sản phẩm sau khi thu hoạch không bán được, nhưng kể từ khi tham gia vào HTX, đầu ra đã ổn định hơn; đồng thời phải không ngừng học hỏi để làm sao sản xuất được rau sạch, không bị nhiễm thuốc trừ sâu”.
 
Còn hội viên Bùi Thanh Hải, nhà cũng ở TP Đà Lạt, là Phó Giám đốc HTX cũng cho biết, khi được vận động tham gia vào HTX, với tinh thần xung phong của người lính và với tâm niệm “Cởi áo chiến binh phải biết làm kinh tế”, hầu hết chúng tôi đều hăng hái tham gia. “Cùng với Giám đốc HTX Phạm Ngọc Tổng, tôi được giao phụ trách chung các hoạt động như ký hợp đồng, khảo sát thuê đất, tìm hiểu thị trường... Vào HTX, mỗi người được giao một mảng và ai cũng cố gắng làm hết sức mình vì lợi ích chung của HTX”, Bùi Thanh Hải nói.
 
Ông Phạm Ngọc Tổng cũng cho biết thêm, trung bình một năm, HTX thu hoạch 300 tấn cà chua; 700 tấn rau, củ, quả và các sản phẩm này đều được nhập cho siêu thị. Ngoài ra, HTX còn sản xuất giống các loại cung cấp cho các hộ gia đình và hoa lay ơn phục vụ thị trường trong các dịp lễ, tết. Doanh thu của HTX một năm khoảng 95 tỷ đồng và từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 30 người, chủ yếu là con em hội viên CCB, với thu nhập trung bình 5-6 triệu đồng/người/tháng. “HTX vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chúng tôi tiếp tục kết nạp những thành viên mới chịu khó làm ăn, học hỏi và tìm tòi” - ông Tổng nói.
 
Đánh giá về hoạt động của HTX Dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Thương Phú, ông Nguyễn Quang Phúc - Chủ tịch Hội CCB xã Hiệp An nói: “Đây là một tổ chức được Nhà nước công nhận, do Hội CCB xã đứng ra chủ trì để xây dựng nên. Sau một thời gian đi vào hoạt động, có thể thấy, HTX kiểu mới đã trở thành nền tảng liên kết giữa HTX và doanh nghiệp, nông dân để có thể gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nông sản địa phương. Mô hình này cũng đã phát huy hiệu quả trong việc góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh liên doanh, liên kết “4 nhà”, đảm bảo đầu ra ổn định, tăng doanh thu và tạo việc làm cho nông dân, lao động, đặc biệt là con em của hội viên CCB và cựu quân nhân khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Để từ đó, dần tiến tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững, hoạt động theo hướng hiện đại, cùng với xã Hiệp An xây dựng đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.
 
THY VŨ
,