Khởi nghiệp từ những cây hoa hồng

Cập nhật lúc 06:07, Thứ Ba, 12/11/2019 (GMT+7)
Damas (25 tuổi, ngụ tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) được nhiều người biết đến là một trong những thanh niên tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) làm kinh tế giỏi.
 
Damas luôn cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương. Ảnh: T.Hiền
Damas luôn cố gắng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương. Ảnh: T.Hiền
 
Nhắc về hoàn cảnh gia đình Damas, người dân trong Tổ dân phố Đăng - Gia Dít B không ai là không biết. Mẹ mất từ lúc hai anh em còn nhỏ, cha có vợ mới, chàng trai người dân tộc K’Ho sinh năm 1995 một mình kiếm việc làm, ai thuê gì làm đó để có tiền nuôi em gái ăn học. 
 
Trải qua thời gian dài làm thuê, ý định xuất hiện trong đầu Damas là trồng hoa hồng, vừa phù hợp với đất và khí hậu Lạc Dương, vừa có đầu ra. Vì vậy, đầu năm 2017, với số vốn ban đầu được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân của thị trấn, Damas mạnh dạn vay 30 triệu đồng cùng số vốn thời gian dài làm thuê tiết kiệm được, anh dùng làm nhà lưới và mua phân bón. “Mới đầu còn gặp nhiều khó khăn, vất vả lắm. Được gia đình giúp đỡ 4 sào đất để trồng hoa hồng nên tôi cũng tự tin, mạnh dạn trồng hết diện tích đó. Nhưng gần đến ngày cắt bông thì sâu bệnh đủ thứ nên hoa khi cắt ra không được đẹp, giá cả cũng vì thế mà giảm xuống rất nhiều” - Damas tâm sự.
 
Không nản lòng, với tinh thần, ý chí vượt khó vươn lên, anh vẫn quyết tâm đầu tư và theo đến cùng để phát triển vườn hoa hồng. Đầu năm 2018, rút kinh nghiệm từ thực tế, Damas tiếp tục đeo bám trồng 5 sào hoa hồng cho tới khi thành công. Damas chia sẻ: “Trung bình cứ một ngày tôi sẽ cắt 500 cành, mỗi cành như vậy mình bán theo giá trị trường, rẻ nhất cũng 2.000 đồng/cành. Trừ hết chi phí như phân bón, thuốc xịt sâu bệnh,… thì tôi vẫn còn thu lại được 3-4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, trong vườn còn trồng thêm 1 sào cải bắp để bán lại cho các lái buôn tìm đến”.
 
Và có lẽ, chính nhờ sự tìm tòi, ham học hỏi từ những cách làm hay, cách phòng chống bệnh hiệu quả cho hoa hồng từ các gia đình khác trong vùng nên Damas đã gây dựng lại 5 sào hoa hồng với hai loại là hoa hồng cánh sen và mỡ gà: “Nhớ lại thời điểm đó, vừa mới bắt tay vào làm kinh tế đã gặp phải khó khăn lớn như vậy, tôi nản lắm! Nhưng rồi suy nghĩ rằng, vấp ngã ở đâu thì mình phải đứng lên ở đó nên nhờ vậy mà giờ đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của hai anh em ổn định hơn rất nhiều so với trước đây”.
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Lơ Mu Ha Thiêm - Bí thư Đoàn thị trấn Lạc Dương nhận xét, Damas hiện nay là một trong những thanh niên tiêu biểu của thị trấn Lạc Dương. Bây giờ, ở độ tuổi của Damas, nhiều bạn trẻ đã xa quê hương để tìm công việc phù hợp cho mình, riêng bản thân Damas là một thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số có chí tiến thủ, nhiều nghị lực và chịu khó”. 
 
THÂN HIỀN
,