Năm 2020, Lâm Đồng chạm ngưỡng 10.000 doanh nghiệp?

Cập nhật lúc 06:23, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)
Với mục tiêu 10 ngàn doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, tỉnh Lâm Đồng đã và đang cùng cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ, kết nối và phát triển nội lực các doanh nghiệp, góp phần đưa nền kinh tế tỉnh phát triển. 
 
Các doanh nghiệp Lâm Đồng đang ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Ảnh: D.Thương
Các doanh nghiệp Lâm Đồng đang ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Ảnh: D.Thương
 
Lâm Đồng hiện có 8.683 DN đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký hơn 93 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% về DN và 13% về vốn so với đầu năm. Trong đó, hơn 50% DN hoạt động hiệu quả và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, số DN đăng ký thành lập mới 736 DN với tổng số vốn đăng ký lên gần 6.800 tỷ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ về số DN và tăng hơn 60% về vốn đăng ký.
 
Ông Đinh Minh Quý - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đối với tỉnh Lâm Đồng, cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Đó là xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện nước, các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, khu du lịch… cùng với rất nhiều chương trình, kế hoạch hỗ trợ DN phát triển như: Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa, Quỹ hỗ trợ DN nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. 
 
Các Hiệp hội DN thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động thể hiện vai trò cầu nối DN với cơ quan nhà nước, là tổ chức đại diện, tham gia xây dựng và phản biện cơ chế, chính sách liên quan đến DN. Tổng hợp khó khăn vướng mắc, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ cho DN. Hàng năm liên kết hợp tác, tìm kiếm các chương trình hỗ trợ, tài trợ từ các tổ chức phi Chính phủ. Tổ chức các lớp tập huấn đào tạo bồi dưỡng về kỹ năng quản trị điều hành DN, tiếp thị trực tuyến; tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0 phục vụ sản xuất - kinh doanh, kỹ năng vận động chính sách; bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của các DN. Hiệp hội DN tỉnh đã phát triển các tổ chức chi hội ngành nghề và các chi hội trực thuộc ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh. 
 
Ông Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt cũng cho hay: Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ, kết nối DN, phát triển DN mới, TP cũng bắt đầu triển khai thành lập các chi hội doanh nhân trẻ phường, xã được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho các DN, các cơ sở sản xuất - kinh doanh, các mô hình khởi nghiệp hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Các phường, xã sẽ rà soát tình hình hoạt động của các DN, các cơ sở sản xuất - kinh doanh, các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn để xúc tiến thành lập chi hội doanh nhân từ nay đến cuối năm.
 
Cũng theo ông Phạm Minh Đăng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng: Với sự hỗ trợ của tỉnh, cộng đồng doanh nhân nhất là các doanh nhân trẻ của tỉnh đang phát triển nhanh chóng cả về chất và lượng, năm 2019, được xem là một năm thành công đối với Hội Doanh nhân trẻ khi thành lập được các chi hội và đó là một bước tiến, là động lực để các bạn trẻ khởi nghiệp, mạnh dạn thành lập DN mới.
 
Ông Nguyễn Văn Yên - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phân tích: Địa phương coi phát triển DN là chiến lược lâu dài, nhất quán và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chính sách phát triển kinh tế, xã hội. Đây được xem là chương trình trọng điểm nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 10, cũng như Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. UBND tỉnh khẳng định sẽ tạo môi trường thuận lợi về pháp luật, các cơ chế, chính sách cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh, nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Ngoài ra tỉnh sẽ chú trọng hỗ trợ các DN, dịch vụ trong các lĩnh vực có hàm lượng tri thức và giá trị gia tăng cao trong khi vẫn phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương...
 
Qua đó, tỉnh cũng đặt mục tiêu nâng tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực DN chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu; đầu tư của khu vực DN chiếm 35-40% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. 
 
Qua đó, khu vực DN đóng góp 60% GRDP vào năm 2020 và đóng góp vào ngân sách nhà nước tăng bình quân hàng năm từ 20-30%; giải quyết việc làm trong khu vực DN khoảng 20.000-25.000 lao động/năm. Hy vọng Lâm Đồng sẽ có hơn nhiều giải pháp mới, hỗ trợ sát sao hơn nữa để mục tiêu 10.000 DN sớm được cán đích.
 
DIỄM THƯƠNG
,