Nếp A Sào bén rễ đất Lâm Hà

Cập nhật lúc 05:54, Thứ Hai, 25/11/2019 (GMT+7)
Vụ hè thu năm 2019, nông dân thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà đưa vào trồng thử nghiệm hơn 10 ha giống nếp A Sào. Sau hơn ba tháng bén rễ trên vùng đất mới này, giống nếp A Sào đã phát triển tốt và đang cho vụ mùa bội thu đầu tiên tại địa phương. Với một số ưu điểm vượt trội trong vụ đầu tiên, giống nếp A Sào được chính quyền, nhà nông Lâm Hà đánh giá cao và mở ra cơ hội nhân rộng trên địa bàn.
 
Giống nếp A Sào đang trĩu bông vào vụ thu hoạch đầu tiên tại Lâm Hà. Ảnh: D.Nguyễn
Giống nếp A Sào đang trĩu bông vào vụ thu hoạch đầu tiên tại Lâm Hà. Ảnh: D.Nguyễn
 
Trên cánh đồng thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, những vạt lúa nếp A Sào đang chín vàng, trĩu bông vào mùa gặt. Niềm vui đã hiện rõ trên nét mặt của những nhà nông nơi đây. Đang vào vụ thu hoạch, những diện tích nếp A Sào tại cánh đồng Đinh Văn cũng thu hút rất nhiều nông dân đến để tham quan mô hình trình diễn và tìm hiểu, học hỏi để về áp dụng cho vụ sau. Chính vì vậy mà không khí nơi đây rộn ràng, tấp nập hẳn lên. 
 
Gia đình ông K’Phôn, thôn Bồ Liên, thị trấn Đinh Văn là một trong những hộ tiên phong trồng thử nghiệm giống nếp A Sào tại địa phương. Vụ hè thu này, gia đình ông sản xuất 1 ha giống nếp A Sào. Ông K’Phôn chia sẻ, vì muốn nâng cao năng suất, hiệu quả trên diện tích đồng ruộng gia đình nên ông đã mạnh dạn đăng ký mua giống và trồng giống lúa mới đó là nếp A Sào. Lúc đầu mới đưa vào gieo trồng giống lúa nếp này, gia đình ông cũng như nhiều nông hộ khác rất bỡ ngỡ vì chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc. Mặt khác, mới trồng thử vụ đầu tiên nên chưa biết giống nếp A Sào có thích nghi với điều kiện khí hậu, chất đất tại địa phương không. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ kỹ thuật của công ty sản xuất giống và cán bộ khuyến nông địa phương, ông đã thực hiện chăm sóc lúa theo quy trình kỹ thuật được hướng dẫn nên cây phát triển tốt. Sau một thời gian trồng, chăm sóc giống lúa mới với tâm trạng hồi hộp, thấp thỏm chờ đợi và đến nay thu hoạch xong mới thở phào nhẹ nhõm. Hiện nay, gia đình ông K’Phôn đã thu hoạch xong 1 ha diện tích nếp A Sào và sản lượng thu về đạt trên 8,3 tấn lúa tươi, cao hơn những năm trước từ 6 - 7 tạ/ha. Thu hoạch xong, gia đình ông bán ngay cho thương lái với giá 7.500 đồng/kg. Với diện tích 1 ha, gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 35 triệu đồng.
 
Do mới trồng vụ đầu tiên nên gia đình bà Ka Hoa, thị trấn Đinh Văn chỉ trồng thử nghiệm hơn 3 sào (3.000 m2) giống nếp A Sào. Bà cho biết, mới trồng vụ đầu tiên nhưng nếp A Sào so với một số giống lúa khác trên cùng diện tích mùa vụ thì đạt năng suất hơn và bán được giá hơn. Lúc đầu mới trồng bà cũng lo về đầu ra nhưng thấy thương lái thu mua được giá nên rất mừng. 
 
Theo đánh giá của những nhà nông canh tác vụ đầu tiên nếp A Sào tại Lâm Hà thì khi gieo trồng giống nếp này, tỷ lệ nảy mầm cao nên tiết kiệm được lượng giống. Với giống nếp này, cán bộ kỹ thuật của công ty hướng dẫn bà con nông dân xuống giống 130 kg cho 1 ha, giảm được khoảng gần 50% so với một số giống nếp khác. Bên cạnh đó, giống nếp A Sào ít bị sâu bệnh và mỗi vụ cũng chỉ cần bón phân 2 lần, không phải bón phân 3 lần như một số loại giống nếp khác. Vì vậy, sản xuất giống lúa A Sào giảm được chi phí rất lớn nên làm lợi cho nhà nông rất nhiều. 
 
Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Đinh Văn, ông Trần Văn Hòa, cho biết: Vụ hè thu năm 2019, địa phương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên tiến hành sản xuất trình diễn giống lúa nếp A Sào trên diện tích 10 ha. Qua theo dõi và đánh giá ban đầu, giống nếp này trồng tại địa phương có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 115 ngày. Giống có tỷ lệ nảy mầm cao (đạt trên 90%), chiều dài bông trên 20 cm, chiều cao cây 115 cm; khả năng đẻ nhánh khá và tập trung, lá đòng to, chịu hạn và khả năng chống đổ ngã tốt, kháng được nhiều sâu bệnh; số bông/m2 đạt 305 bông, tỷ lệ hạt chắc/bông đạt 85 hạt. Qua vụ đầu tiên cho thấy, bước đầu nếp A Sào thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phù hợp với cơ cấu mùa vụ của địa phương.
 
“Chúng tôi luôn khuyến khích bà con nông dân mạnh dạn áp dụng giống lúa mới để có năng suất, chất lượng cao, được thị trường chấp nhận và phù hợp với điều kiện tự nhiên, trình độ canh tác của người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, với thành công bước đầu của giống nếp A Sào là tín hiệu vui cho nhà nông địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp theo dõi, xem xét ở những vụ tiếp theo để làm cơ sở đánh giá toàn diện. Và, nếu phù hợp, hiệu quả sẽ khuyến khích bà con phát triển, mở rộng sản xuất, góp phần đa dạng cơ cấu giống cây trồng tại địa phương; đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích”, bà Nguyễn Thị Hồng Anh - Chủ tịch Hội Nông dân Lâm Hà chia sẻ.
 
DUY NGUYỄN
,