Nhộn nhịp xuống giống hoa lay-ơn

Cập nhật lúc 05:54, Thứ Hai, 25/11/2019 (GMT+7)
Là nơi cung cấp số lượng hoa lay-ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, những ngày này, trên các cánh đồng của xã Hiệp An (huyện Đức Trọng), nhiều nhà nông rộn ràng xuống giống, chăm sóc hoa để đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng trong đợt Tết Canh Tý 2020 sắp tới.
 
Về xã Hiệp An những ngày này, dọc theo Quốc lộ 20 trên địa phận huyện Đức Trọng, tại “thủ phủ” hoa lay-ơn không khí vào vụ hoa Tết Canh Tý nhộn nhịp hẳn lên. Đến thời điểm hiện tại, những luống hoa lay-ơn trồng mới được bà con chăm bẵm đã xanh tươi, thẳng hàng trông rất bắt mắt. 
 
Theo như bà con ở đây, hoa lay-ơn bắt đầu xuống giống từ cuối tháng 10 gồm 4 loại: pháp mập, tai vuông, vàng bê, vàng chanh. Giống như các năm, đa số bà con ở đây ưu tiên cho những loại hoa truyền thống, có ý nghĩa, gắn với đời sống tâm linh, được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng. Một trong số đó, hoa lay-ơn vẫn được người dân chú trọng và trồng với diện tích lớn so với các giống hoa khác. 
 
Ông Phan Trọng Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An cho biết: “Hiện địa phương có 355 ha dùng để trồng hoa lay-ơn phục vụ dịp tết sắp tới. Do năm trước bà con nông dân trúng vụ hoa nên năm nay diện tích trồng hoa tại xã đã tăng thêm 5 ha so với năm ngoái. Với diện tích và số lượng cây giống được trồng ở địa phương như hiện nay, sẽ bảo đảm được nhu cầu về hoa của người dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận trong dịp Tết Canh Tý 2020”.
 
Với hơn 5 sào đất của gia đình, ông Lê Văn Thìn (thôn K’Long) đang đốc thúc nhanh chóng cho vụ hoa tết năm nay. “Trồng hoa không đơn giản bởi người trồng phải biết cách chọn cây giống tốt, chăm sóc chu đáo và quan trọng hơn phải xử lý cho hoa nở đúng dịp tết mới mong có lời. Cùng một quy trình như nhau là xuống giống cùng lúc nhưng mỗi nhà sẽ có một bí quyết chăm sóc hoa riêng như cách bón phân, chăm sóc, chọn thời gian xuống giống hợp lý... Tuy vậy, quan trọng nhất vẫn là thời điểm hoa nở”, ông Thìn chia sẻ.
 
Một số nhà nông có kinh nghiệm trồng hoa ở xã Hiệp An chia sẻ, khi trồng hoa lay-ơn nên trồng hàng cách hàng từ 50 - 60 cm, cây cách cây từ 10 - 15 cm. Người trồng chỉ bón phân từ từ, không bón nhiều. Do khí hậu ở đây khá thuận lợi trong việc trồng các loại hoa nên khi mới trồng thì không phải tưới nước mà cây tự hấp thụ từ độ ẩm của đất. 
 
Để đáp ứng kịp thời cho Xuân Canh Tý, người dân xã Hiệp An đang tiến hành cho đợt chăm sóc, làm luống,… với hy vọng về một vụ hoa tết bội thu. Nhiều năm nay, vụ hoa tết không những đem lại nguồn thu nhập khá cho dân xã Hiệp An mà còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương với mức thu nhập khá ổn định. Đa số người trồng hoa đều mong muốn có được một năm “mưa thuận, gió hòa” để có một mùa xuân vui vẻ, đầm ấm bên gia đình.
 
THÂN HIỀN
,