Nuôi gà Lạc Thủy ở vùng sâu Bảo Thuận

Cập nhật lúc 06:26, Thứ Sáu, 01/11/2019 (GMT+7)
Phát triển những vật nuôi dễ chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao là một ưu tiên của ngành nông nghiệp. Giữa xã vùng sâu Bảo Thuận, huyện Di Linh, những đàn gà Lạc Thủy đang mang lại thu nhập tốt cho cư dân. Đây là thành công của mô hình phát triển gà Lạc Thủy cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học. Ảnh: D.Quỳnh
Gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học. Ảnh: D.Quỳnh
 
Gia đình anh K’Nhàn, thôn Ka La, xã Bảo Thuận cũng như hầu hết các hộ xung quanh đều gắn bó với cây cà phê. Cán bộ khuyến nông đã tới tận nhà hướng dẫn anh kỹ thuật úm gà con, hỗ trợ gà giống và cả thức ăn chăn nuôi. Từ 400 con gà con bằng nắm tay trẻ con, anh úm trong nhà 1 tháng trên nền đệm lót sinh học. Sau đó, anh thả gà ra vườn nuôi thả bán tự do. Bầy gà lớn nhanh, không bệnh tật và vừa qua, anh đã xuất bán 200 con với trọng lượng xấp xỉ 1,7 kg/con cả trống cả mái. Anh cho biết: “Gà này là giống gà ta, nuôi dễ, không cần chăm sóc nhiều mà cũng không mắc bệnh gì cả. Bán giá rất tốt, gà mái 90 ngàn/kg, gà trống 80 ngàn/kg, thương lái vào tận nơi để bắt”. Hiện tại, anh K’Nhàn đã quây vườn để phát triển đàn gà và rất mừng vì đã chăn nuôi một giống gà cho thu nhập tốt.
 
Hộ chị Ka Yến, thôn Trại Phong cũng nuôi rất thành công đàn gà 300 con. Từ gà con mới nở, sau 4 tháng chăn nuôi, gà đủ trọng lượng để xuất chuồng. Chị Ka Yến nuôi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật là nuôi trong chuồng, có đệm lót sinh học trộn từ trấu và men Trichoderma. Chị Ka Yến đánh giá, trọng lượng gà không to nhưng thịt thơm ngon, giá cao, dễ bán. So với nuôi heo, nuôi bò hay gà công nghiệp thì gà Lạc Thủy dễ nuôi hơn nhiều, lại nhanh được xuất bán. Chị Ka Yến cho biết, nuôi heo, bò thì vốn vừa lớn, nuôi lại lâu, heo hay bị bệnh. Còn con gà này dễ nuôi, thương lái lại rất chuộng nên gia đình rất thích và chị có ý định mở rộng thêm đàn gà Lạc Thủy. 
 
Anh Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Thuận cho biết, không chỉ có hộ anh K’Nhàn, chị Ka Yến mà còn nhiều hộ khác đang nuôi gà Lạc Thủy theo chương trình hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con nuôi gà trên nền đệm lót sinh học và qua thực tế, gà Lạc Thủy hoàn toàn phù hợp với Bảo Thuận, bà con đã chủ động thả gà ra vườn nuôi thả, tối gà vào chuồng. Hiện hầu hết các hộ đã có gà bán và theo anh Phong, đây là giống gà mới rất thích hợp với Bảo Thuận cũng như phù hợp với kỹ thuật chăn nuôi của bà con. Nhiều nông hộ nhận thấy hiệu quả từ những nhà đang nuôi và cũng dự định thử nghiệm nuôi gà Lạc Thủy.
 
Anh Xuân Minh Duy, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, phát triển đàn gà Lạc Thủy trên nền đệm lót sinh học trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Bảo Thuận là một dự án của trung tâm. Gà Lạc Thủy là giống gà ri bản địa có nguồn gốc từ tỉnh Hòa Bình. Do thịt gà thơm ngon, trọng lượng vừa phải, ngoại hình gà mái màu nâu, gà trống màu đỏ tía phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên gà Lạc Thủy có giá bán trên thị trường rất cao. Bên cạnh đó, do là gà ri bản địa nên giống gà này dễ nuôi, dễ chăm sóc, phù hợp với tư duy canh tác của cư dân nông nghiệp. Trung tâm hỗ trợ 1.800 gà giống và thức ăn chăn nuôi theo phương thức Nhà nước hỗ trợ 70%, nông dân đối ứng 30%. Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bà con làm chuồng có đệm lót sinh học để nuôi gà. Kết quả cho thấy, tỷ lệ gà sống, phát triển rất tốt, gà lớn nhanh, ít bệnh tật. Các nông hộ nuôi gà Lạc Thủy đã nhanh chóng nhận thấy gà Lạc Thủy thích ứng với khí hậu bên ngoài do có vườn rộng, bà con đã thả tự do để gà tự kiếm ăn trong điều kiện tự nhiên. Từ thành công ban đầu có thể khẳng định, gà Lạc Thủy phù hợp với vùng Di Linh, trong điều kiện chăm sóc vừa phải. Đây cũng là một hướng mở cho đồng bào để tăng thu nhập gia đình từ chăn nuôi gia cầm.  
 
DIỆP QUỲNH
,